Cơ hội từ thực hiện tốt nghị quyết của Tỉnh ủy

(Baonghean) - Thị xã Cửa Lò nay đã tự tin với “thương hiệu mạnh” trong bản đồ du lịch cả nước. Điều đó thể hiện trong việc thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng, tắm biển ở mỗi mùa du lịch hàng năm. Việc triển khai Nghị quyết 05 ngày 26/9/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có vai trò quan trọng để Cửa Lò trở thành một đô thị du lịch...

Rõ ràng để có được một Cửa Lò ngày càng khẳng định thương hiệu như hôm nay, ngoài sự đoàn kết, nỗ lực của lãnh đạo, nhân dân Thị xã Cửa Lò qua các giai đoạn cộng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự ủng hộ đầy trách nhiệm của các ban, ngành liên quan. Đặc biệt Nghị quyết số 05/NQ-TU, ngày 26/9/2006 về xây dựng và phát triển Thị xã Cửa Lò trở thành đô thị du lịch đến năm 2015, có tính đến năm 2020 của Tỉnh ủy, đã tạo ra những cơ hội cho du lịch Cửa Lò đi nhanh, vững chắc hơn.

Để triển khai thực hiện nghị quyết trên, Thị ủy Cửa Lò đã cụ thể hóa bằng ban hành Nghị quyết số 05/NQ-ThU, ngày 18/10/2006 về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với Cửa Lò để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, các xã, phường triển khai thực hiện. Chuyển động rõ bắt đầu từ cơ sở, Nghi Hương và Nghi Hải thời điểm năm 2006 đang là một đơn vị hành chính cấp xã, nhưng nhờ thực hiện quyết liệt chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác định kinh tế dịch vụ du lịch là trọng tâm và tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, đến cuối năm 2010 cả 2 địa phương này đều nâng cấp lên thành phường.

Hay phường Thu Thủy từ một địa phương thuần ngư, đã trở thành 1 trong 4 phường trọng điểm du lịch của thị xã. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Bí thư Đảng ủy phường Thu Thủy cho biết: Trên cơ sở Nghị quyết của Thị ủy về phát triển du lịch, Đảng ủy phường cũng ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế du lịch, xác định du lịch là mũi phát triển kinh tế trọng tâm. Hàng năm từ chủ trương, kế hoạch phát triển du lịch của UBND thị xã, phường triển khai cụ thể, chi tiết, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức cho người dân làm du lịch thông qua các lớp tập huấn văn hóa, giao tiếp, ứng xử kinh doanh du lịch.

Đặc biệt từ thực tiễn kinh nghiệm làm du lịch trong thời gian dài, người dân đã có ý thức tốt hơn về thái độ phục vụ, giá cả hợp lý, chất lượng dịch vụ tốt để khách không đến với mình chỉ một lần duy nhất. Hiện tại, phường Thu Thủy có 70% lao động làm du lịch, trong số đó đã có nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn và nuôi giữ, buôn bán hải sản phục vụ du lịch. Tỷ trọng kinh tế du lịch chiếm chủ yếu trong tổng giá trị sản xuất và tốc độ tăng trưởng đạt 18 – 20%/năm, góp phần giảm hộ nghèo xuống dưới 6%....

Cơ hội từ thực hiện tốt nghị quyết của Tỉnh ủy ảnh 1

Cửa Lò vào hè        Ảnh: Xuân Nhường

Đồng chí Hoàng Đức Cường – Bí thư Thị ủy Cửa Lò, khẳng định: Du lịch Cửa Lò đã có bước phát triển vượt bậc, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu mà Nghị quyết về phát triển du lịch của Thị ủy đề ra. Đó là đã xây dựng được “thương hiệu” du lịch Cửa Lò trong lòng bạn bè và du khách trong nước, quốc tế. Cửa Lò cũng đã thực sự trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, tổ chức các hội nghị, hội thảo và trung tâm đào tạo của tỉnh và tầm khu vực Bắc Trung bộ.

Hiện, Cửa Lò đã thu hút đạt hơn 1 triệu lượt khách mỗi năm; là nơi diễn ra nhiều hội nghị, hội thảo mang tầm quốc gia và quốc tế; trung tâm đào tạo với các Trường Đại học Vạn Xuân, Trường đào tạo Truyền hình, Trường Cao đẳng Thương mại – Du lịch Nghệ An, hàng năm đào tạo hàng nghìn sinh viên phục vụ nhu cầu phát triển du lịch của Cửa Lò. Kinh tế du lịch phát triển mạnh, đặc biệt là các loại hình dịch vụ du lịch ngày càng phong phú với giá cả hợp lý, phong cách phục vụ thân thiện, tạo ấn tượng đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến với Cửa Lò, tăng ngày lưu trú của du khách tại Cửa Lò từ 1,1 – 1,3 ngày lên 2,3 – 2,4 ngày. Cửa Lò cũng đã khẳng định được du lịch là kinh tế động lực, mũi nhọn với tỷ trọng đạt 70% tổng giá trị sản xuất, góp phần tác động và thúc đẩy các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển. Người dân và doanh nghiệp kinh doanh làm ăn du lịch ở Cửa Lò đều có lãi, góp phần xóa đói, giảm nghèo với tỷ lệ hộ nghèo còn 7% (trước đây số hộ nghèo đói có phần nửa).

Cửa Lò cũng đã thể hiện đúng hướng khi đồng thời phát triển du lịch là chăm lo phát triển môi trường văn hóa du lịch thông qua đầu tư cho giáo dục với 21/22 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 5 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, góp phần tạo ra những con người Cửa Lò có trình độ, sáng tạo và có văn hóa. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được cải thiện một bước.

Xét về hệ thống hạ tầng đô thị nói chung và các công trình phục vụ du lịch, Thị xã Cửa Lò đã có sự phát triển vượt bậc. Bao gồm, tổ hợp khách sạn sân gofl 18 lỗ; khu du lịch dịch vụ, khu chung cư và biệt thự cao cấp; khách sạn, nhà nghỉ của doanh nghiệp và cá nhân; công viên, lâm viên, cây xanh, thảm xanh, thảm thực vật... Thị xã hiện có trên 250 khách sạn, nhà nghỉ (trong đó có cả chục khách sạn có “sao” từ 2, 3 và 4 “sao”) và trên 300 ki-ốt kinh doanh dịch vụ du lịch; hoàn thành và công khai qui hoạch các khu Resort phía Đông đường Bình Minh, khu du lịch sinh thái phía Bắc đảo Lan Châu với diện tích 17,2 ha; khu Resort phía Nam thuộc địa bàn phường Nghi Hải với diện tích 27 ha; khu khách sạn, nhà hàng biệt thự và nhà ở kiêm dịch vụ du lịch tại phường Nghi Hương và phường Nghi Thu với diện tích 37,4 ha... Hệ thống xử lý nước thải với tổng đầu tư gần 200 tỷ đồng đang được thị xã tập trung chỉ đạo nhằm sớm giải quyết căn bản vấn đề môi trường du lịch biển thật sự trong lành, sạch sẽ.

Bước vào mùa du lịch mới năm 2013 và chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, là dịp để Đảng bộ, nhân dân thị xã đánh giá lại quá trình xây dựng, phát triển trong 20 năm qua; cũng như tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 05/NQ-TU của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển Thị xã Cửa Lò trở thành đô thị du lịch đến năm 2015 có tính đến năm 2020 với những giải pháp, cách làm phù hợp với tình hình mới.

MAI HOA

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.