Cơ hội việc làm của người lao động

(Baonghean) - Theo ghi nhận của phóng viên, từ ngày mồng 4 tết đến nay, dọc các tuyến Quốc lộ lớn như 1A, đường tránh Vinh, Quốc lộ 46… công nhân đứng đợi xe đi lao động phía Nam không nhiều như những năm trước. Qua tìm hiểu một số công nhân ở các vùng quê Nghi Lộc, Hưng Nguyên đang đi làm trong miền Nam cho biết: Giá vé tàu từ Sài Sòn về Vinh cũng hết gần 1,1 triệu đồng, cả đi và về hơn 2 triệu đồng, chưa kể quà tết cho bố mẹ, anh chị em, trong khi thu nhập ngày một giảm sút, công việc không ổn định nên họ đã không về.

Một số người dù biết rằng đi xe khách giá rẻ hơn nhưng nhồi nhét mấy ngày liền chịu cảnh say xe nên cũng đành… chúc tết qua điện thoại. Một số khác sau khi về đã không trở lại làm nữa bởi tính toán mức lương 3 triệu đồng/tháng không đủ trang trải cho cuộc sống nơi đất khách quê người.

Ngoài lý do kể trên, có một nguyên nhân lao động ít trở lại miền Nam làm việc còn do ở Nghệ An đã mọc lên rất nhiều nhà máy mới và đang đăng tải thông tin tuyển dụng. Như Nhà máy BSE (Nam Cấm) hiện nay có gần 3.000 lao động và đang tuyển dự kiến 8.000 lao động. Nhà máy Haivina Kim Liên từ 2.500 lao động năm 2012 đã tăng lên 3.000 lao động năm 2013 và năm 2014 đang mở rộng nhà xưởng tuyển thêm 500 công nhân. Rồi Khu tổ hợp công nghệ cao Vạn An (Nam Đàn) là dự án mới, tốc độ thi công rất nhanh, đang tuyển dụng công nhân,  hiện đã có trên 1.000 lao động, ngành nghề là chế biến dược liệu, đá quý…

Theo số liệu tổng hợp, từ năm 2011 đến giữa năm 2013 đã có 178 dự án/34.080 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó: đầu tư trong nước có 170 dự án/32.682 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư (so với kế hoạch nhiệm kỳ đạt 90,78% số vốn đăng ký). Vốn thực hiện của các dự án đạt trên  6.700 tỷ đồng, bằng 20,53% vốn đăng ký. 

Về  đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI): Có 8 dự án/1.398 tỷ đồng (tương đương 69,9 triệu USD) được cấp giấy chứng nhận đầu tư (so với kế hoạch nhiệm kỳ đạt 13,98% số vốn đăng ký). 100% dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Vốn thực hiện đạt 910 tỷ đồng, bằng 65% vốn đăng ký. Riêng Hàn Quốc là nước có số dự án đầu tư vào Nghệ An đứng đầu với 11 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD.

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cắt giảm lao động, buộc hàng ngàn lao động người Nghệ ở miền Nam phải trở về quê tìm việc. Điều đáng mừng là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong thời kỳ này đã khai thác hiệu quả nguồn lao động dồi dào của địa phương. 4 dự án dệt  may, 2 dự án sản xuất  điện tử đã tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động địa phương. Những dự án này cũng được triển khai nhanh, hoạt động sớm.

 Như vậy, cùng với việc các nhà đầu tư đang trở về đầu tư cho Nghệ An thì lao động phổ thông của tỉnh cũng đã tìm được cơ hội việc làm ngay tại quê hương, được đảm bảo các chế độ, quyền lợi. Mỗi buổi sáng mai, trên tuyến Quốc lộ 46, đường Đặng Thai Mai, Khu công nghiệp Nam Cấm… nườm nượp công nhân đến nhà máy. Việc làm, thu nhập có thể chưa được như mong muốn nhưng đã thấy được một bức tranh công nghiệp khởi sắc từ các dự án thu hút đầu tư thời gian qua. 

Châu Lan 

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?