Có nên thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia?

Hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia.

Trong phần thảo luận tại Hội trường ngày 3/6, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) đóng góp ý kiến: Đối với Điều 121 về Hội đồng bầu cử quốc gia, nhiều ý kiến đề nghị không nên tổ chức với lý do cơ quan này ít hoạt động, tốn kém bộ máy.

Tuy nhiên, nếu xét về nguyên lý, để bầu ra một cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, lập pháp mà để luật định là một quy trình ngược. 

Theo đại biểu Phạm Trọng Nhân, nếu chiếu theo nguyên tắc của cơ chế hình thành quyền lực thì Hội đồng bầu cử quốc gia còn phải được ra đời trước Quốc hội bởi tiết chế dân chủ trực tiếp từ nhân dân. Vì vậy, việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia là cần thiết khi đặt trong bối cảnh lần đầu tiên trước khi bầu ra Quốc hội và lập hiến. Nhân dân trước hết buộc phải bầu chọn ra Hội đồng bầu cử quốc gia.

Khác với quan điểm của đại biểu Phạm Trọng Nhân, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp có giải trình vấn đề thành lập  Hội đồng bầu cử quốc gia. Thực chất là việc hiến định vai trò, vị trí pháp lý của Hội đồng bầu cử Trung ương đang được quy định trong Luật Bầu cử.

Có nên thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia? ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) phát biểu ý kiến

Nhằm phát huy dân chủ bảo đảm được tính khách quan trong công tác bầu cử ở nước ta, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết đề nghị phải cân nhắc việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia. Lý do vì thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia chỉ diễn ra 5 năm 1 lần. Hơn nữa, chúng ta thấy rằng, qua các lần bầu cử thời gian vừa qua, Hội đồng bầu cử Trung ương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Việc bầu cử vẫn khẳng định diễn ra dân chủ, bảo đảm tính khách quan, minh bạch trong quá trình bầu cử. Cho nên có nhất thiết phải thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia hay không thì cần phải có thảo luận, xem xét vì Hội đồng bầu cử Trung ương trong thời gian vừa qua có tất cả những cuộc bầu cử đều được chỉ đạo dân chủ, khách quan. Trong qua trình đó, chúng ta thực hiện tốt việc này nên không nhất thiết phải thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia.

Đồng ý với quan điểm trên, đại biểu Trần Văn Tư (đoàn Đồng Nai) nêu ý kiến: Những lý lẽ trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đề cập đến thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia với lý do để bảo đảm cho việc công nhận kết quả bầu cử. Thế nhưng, những lý lẽ đó chưa thể hiện đầy đủ, chưa có sức thuyết phục nên không cần thiết phải thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.