Cố vấn Tổng thống Mỹ: Cần thêm “chút thời gian” cho thượng đỉnh lần 3 với Triều Tiên

​(Baonghean.vn) - Ông Bolton nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ ký được “thỏa thuận lớn” thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton (trái) cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump tại khách sạn Metropole ở Hà Nội dự cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên hôm 28/2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn lòng tham gia một hội nghị thượng đỉnh thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng cần thêm chút thời gian nữa trước khi điều này diễn ra. Đó là phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump hôm 10/3.

Xuất hiện trên kênh ABC, ông John Bolton cho biết, Mỹ không ôm ấp ảo tưởng gì về năng lực của Triều Tiên, nhưng Trump vẫn tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân của mình với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bình luận của ông Bolton được đưa ra sau khi 2 nhóm chuyên gia tư vấn của Mỹ và cơ quan tình báo của Seoul hồi tuần trước nói rằng Triều Tiên đang xây dựng lại một địa điểm phóng tên lửa tại Sohae ở phía Tây nước này.

Ngoài ra cũng có các nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc về hoạt động mới tại một nhà máy ở Sanumdong gần Bình Nhưỡng - vốn là nơi sản xuất các tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên đủ khả năng vươn tới Mỹ.

Ông Bolton đã từ chối thảo luận về những thông tin trên cũng như nói về việc liệu một cuộc phóng tên lửa mới của Triều Tiên có phá hỏng sự can dự với Mỹ hay không. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng thật sai lầm khi cho rằng Triều Tiên sẽ “tự động” tuân thủ các nghĩa vụ của họ.

“Tổng thống Trump tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân của ông với ông Kim Jong-un. Ông ấy đã đầu tư rất nhiều thời gian để cố gắng phát triển mối quan hệ đó” - John Bolton phát biểu.

“Ông ấy nói rằng sẵn sàng trước một hội nghị thượng đỉnh thứ 3, nhưng vẫn chưa có kế hoạch gì, có thể phải chờ thêm chút thời gian. Nhưng ông ấy sẵn sàng can dự lần nữa vì ông tin chắc rằng những triển vọng đối với Triều Tiên, thứ ông đã nỗ lực thuyết phục Kim Jong-un chấp nhận nếu họ phi hạt nhân hóa, thực sự rất tuyệt vời”.

Trước đó, hôm 8/3 Trump nói với báo giới rằng ông sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí và nhắc lại niềm tin của mình vào mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, bất kể việc hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa họ tại Hà Nội chưa đạt kết quả mong đợi.

Triều Tiên đã đóng băng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa từ năm 2017, và Trump xem đây là một kết quả tích cực từ gần 1 năm can dự cấp cao với Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC và kênh Fox News, ông Bolton dường như loại bỏ bất kỳ thỏa thuận một phần nào với Triều Tiên và cho biết Trump đã đề xuất một “thỏa thuận lớn” tại thượng đỉnh Hà Nội, theo đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đồng thời từ bỏ vũ khí hóa học và sinh học.

“Có thể Triều Tiên sẽ trở về và nghĩ lại quan điểm của mình và quay trở lại đối thoại với Tổng thống Trump về thỏa thuận lớn”, ông nói với Fox. Bolton gọi đường hướng mà Triều Tiên theo đuổi là “mưu đồ” nhằm đạt được việc xoa dịu trừng phạt.

Theo Reuters, Nikkei Asian Review