Coi trọng công tác phát triển Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo

(Baonghean) - Hạnh Dịch là xã vùng cao biên giới của huyện Quế Phong, điều kiện tự nhiên - xã hội còn gặp không ít khó khăn, nhưng trong những năm qua, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, Hạnh Dịch còn là một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng viên, góp phần xây dựng tổ chức Đảng cơ sở vững mạnh, phát huy tốt vai trò lãnh đạo...

Đảng bộ xã Hạnh Dịch có 14 chi bộ trực thuộc, trong đó có 11 chi bộ thôn bản, 2 chi bộ trường học và 1 chi bộ y tế với 206 đảng viên. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên trong nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng, trong nhiều năm qua, Đảng bộ xã luôn coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả, đảm bảo chất lượng. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015, bám sát nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ quan tâm, chú trọng đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên.

Hạnh Dịch là một xã nghèo, trình độ dân trí chưa cao, địa hình dân cư phức tạp, chủ yếu các thôn bản nằm dưới các đồi dọc theo sông Nậm Việc; điện lưới quốc gia và hệ thống thông tin liên lạc của 6 thôn bản trong vùng vẫn chưa được đầu tư xây dựng... Vượt qua những khó khăn, thách thức, Đảng bộ xã Hạnh Dịch tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đoàn thể chính trị xã hội chú trọng thực hiện tốt công tác chính trị, tư tưởng; giúp cho quần chúng có nhận thức sâu sắc về Đảng, hiểu biết về tiêu chuẩn, nhiệm vụ đảng viên và có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn. Đồng thời tích cực rà soát, phát hiện và lựa chọn quần chúng ưu tú của tổ chức để giới thiệu cho các chi bộ theo dõi, giúp đỡ, bồi dưỡng. Đảng bộ yêu cầu các chi bộ phải trực tiếp giao việc cho những quần chúng tích cực để họ tự khẳng định năng lực hoạt động của mình. Từ đó, từng chi bộ đánh giá, nhận xét về tinh thần trách nhiệm, động cơ phấn đấu của từng quần chúng;  lấy đó làm cơ sở để xem xét tiếp tục bồi dưỡng, đề nghị kết nạp. Đảng bộ cũng lưu ý các chi bộ phải gắn công tác phát triển đảng viên với việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kế cận, cán bộ dự nguồn...

Mô hình vườn ươm giống mây ở xã Hạnh Dịch (Quế Phong).
Mô hình vườn ươm giống mây ở xã Hạnh Dịch (Quế Phong).

Từ đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015 đến nay, số quần chúng ưu tú được học cảm tình Đảng ở Hạnh Dịch là 98 người; đã tổ chức kết nạp 59 đảng viên mới (riêng trong năm 2014 kết nạp 14 đảng viên); một số đồng chí qua phấn đấu đã được cấp ủy và nhân dân tín nhiệm, giao cho trọng trách ở cơ sở, bầu vào cấp ủy và các chức danh lãnh đạo, quản lý tại cơ sở... Để tránh tình trạng phát triển đảng viên một cách ồ ạt theo chỉ tiêu, chạy theo số lượng, Đảng bộ xã thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các chi bộ thực hiện quy trình, thủ tục, các bước triển khai việc bồi dưỡng kết nạp. Trao đổi về công tác kết nạp đảng viên, đồng chí Lô Văn Việt, Phó Bí thư trực Đảng xã Hạnh Dịch cho biết: “Những năm qua, Đảng bộ xã chú trọng làm tốt công tác dân vận, nêu cao tinh thần gương mẫu của đảng viên. Các đảng viên phải gương mẫu làm kinh tế giỏi, sinh đẻ có kế hoạch... Khi quần chúng nhân dân nhận thấy đảng viên là người tốt, vào Đảng để lãnh đạo nhân dân làm kinh tế nên mới thúc đẩy được động cơ phấn đấu vào Đảng của quần chúng. Nhiều quần chúng mặc dù độ tuổi không còn trẻ nhưng vẫn phấn đấu vào Đảng với mục đích để làm gương cho con cháu, cộng đồng noi theo”.

Từ nâng cao năng lực lãnh đạo, vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhiệm vụ phát triển kinh tế của xã Hạnh Dịch có bước chuyển rõ nét: Tổng sản lượng lương thực hàng năm có tăng, đến năm 2015 sản lượng lương thực bình quân đầu người đạt 417,7 tạ/năm; diện tích lúa nước ổn định 243 – 260ha, năng suất lúa bình quân đạt 50,47tạ/ha. Chăn nuôi được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn nên được người dân quan tâm đầu tư; hiện toàn xã có  2.710 con trâu bò, 3.140 con lợn và 15.000 con gia cầm; nhân dân thực hiện tốt việc khoanh vùng để chăn thả nên đã hạn chế được tình trạng dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 13,5ha, sản lượng đạt 36 tấn... Đặc biệt, được sự tài trợ của tổ chức Oxfam Hồng Kông, xã Hạnh Dịch đã thực hiện thành công dự án vườn ươm cây giống mây để tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân. Và để bà con yên tâm sản xuất, đầu năm 2014, xã đã thành lập Hợp tác xã vườn ươm mây với 8 hộ dân tham gia. Sau khi toàn bộ vật tư phân bón, hạt giống và kỹ thuật được Dự án hỗ trợ, hộ tham gia chịu trách nhiệm về vật liệu làm giàn che bằng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương và xây dựng vườn ươm, chăm sóc, đảm bảo cây giống sinh trưởng phát triển tốt… Ông Lô Đức Chính ở bản Chàm cho biết: Tham gia sản xuất trên vườn ươm mây giống, ngày nào chúng tôi cũng ra vườn ươm làm việc. Mong rằng Dự án phát triển bền vững để nhiều hộ dân có cơ hội tham gia, cải thiện được cuộc sống hàng ngày”. Vườn ươm giống mây ở Hạnh Dịch là mô hình thí điểm đầu tiên của huyện, trong tương lai sẽ nhân rộng ở các địa phương và được xem là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở huyện vùng núi cao này. Với giá mây hiện nay bán tại địa phương là 4.000 đồng/kg thì tổng thu hàng năm có thể đạt 42 triệu đồng/ha (tính bình quân cho một chu kỳ 20 năm), thu nhập là 32,3 triệu đồng/ha và lãi thuần là gần 20 triệu đồng/ha. Đây cũng được đánh giá là một mức thu nhập cao so với một số cây trồng khác trong cùng điều kiện. Ngoài lợi ích mang lại cho người trực tiếp trồng mây, việc phát triển cây mây trên địa bàn còn có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy phát triển ngành nghề thủ công, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho người dân ở các vùng nông thôn. Theo ông Hà Văn Huy,  Chủ nhiệm Hợp tác xã vườn ươm Hạnh Dịch: “Khi triển khai dự án này, toàn thể bà con hết sức đồng tình và có tinh thần tiếp thu, làm theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật và định hướng chỉ đạo của xã, huyện”... 

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân xã Hạnh Dịch ngày càng được nâng lên, việc huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng thuận lợi hơn. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn xã đã có 67 hộ hiến 4.407 m2 đất; đã làm được các tuyến giao thông nông thôn tại bản Chiếng, bản Chàm, Pà Kỉm, Pỏm Om với tổng chiều dài 2.966m. Hiện nay, Hạnh Dịch đang tiếp tục thi công nhà văn hóa cộng đồng bản Chăm Pụt với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng; thực hiện tuyến đường GTNT dài 300m tại bản Chàm, tuyến đường tại bản Pà Kỉm, bản Chiếng với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng… Nhờ phát huy tốt vai trò của cấp ủy và đảng viên, Đảng bộ xã Hạnh Dịch lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ năm 2011 đến nay giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới (2015 – 2010), Đảng bộ xã Hạnh Dịch xác định, tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, củng cố, tăng cường năng lực lãnh đạo của từng chi bộ đến toàn Đảng bộ trong mọi phong trào thi đua, mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngọc Anh

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…