Coi trọng công tác phát triển Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo

(Baonghean) - Hạnh Dịch là xã vùng cao biên giới của huyện Quế Phong, điều kiện tự nhiên - xã hội còn gặp không ít khó khăn, nhưng trong những năm qua, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, Hạnh Dịch còn là một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng viên, góp phần xây dựng tổ chức Đảng cơ sở vững mạnh, phát huy tốt vai trò lãnh đạo...

Đảng bộ xã Hạnh Dịch có 14 chi bộ trực thuộc, trong đó có 11 chi bộ thôn bản, 2 chi bộ trường học và 1 chi bộ y tế với 206 đảng viên. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên trong nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng, trong nhiều năm qua, Đảng bộ xã luôn coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả, đảm bảo chất lượng. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015, bám sát nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ quan tâm, chú trọng đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên.

Hạnh Dịch là một xã nghèo, trình độ dân trí chưa cao, địa hình dân cư phức tạp, chủ yếu các thôn bản nằm dưới các đồi dọc theo sông Nậm Việc; điện lưới quốc gia và hệ thống thông tin liên lạc của 6 thôn bản trong vùng vẫn chưa được đầu tư xây dựng... Vượt qua những khó khăn, thách thức, Đảng bộ xã Hạnh Dịch tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các đoàn thể chính trị xã hội chú trọng thực hiện tốt công tác chính trị, tư tưởng; giúp cho quần chúng có nhận thức sâu sắc về Đảng, hiểu biết về tiêu chuẩn, nhiệm vụ đảng viên và có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn. Đồng thời tích cực rà soát, phát hiện và lựa chọn quần chúng ưu tú của tổ chức để giới thiệu cho các chi bộ theo dõi, giúp đỡ, bồi dưỡng. Đảng bộ yêu cầu các chi bộ phải trực tiếp giao việc cho những quần chúng tích cực để họ tự khẳng định năng lực hoạt động của mình. Từ đó, từng chi bộ đánh giá, nhận xét về tinh thần trách nhiệm, động cơ phấn đấu của từng quần chúng;  lấy đó làm cơ sở để xem xét tiếp tục bồi dưỡng, đề nghị kết nạp. Đảng bộ cũng lưu ý các chi bộ phải gắn công tác phát triển đảng viên với việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kế cận, cán bộ dự nguồn...

Mô hình vườn ươm giống mây ở xã Hạnh Dịch (Quế Phong).
Mô hình vườn ươm giống mây ở xã Hạnh Dịch (Quế Phong).

Từ đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015 đến nay, số quần chúng ưu tú được học cảm tình Đảng ở Hạnh Dịch là 98 người; đã tổ chức kết nạp 59 đảng viên mới (riêng trong năm 2014 kết nạp 14 đảng viên); một số đồng chí qua phấn đấu đã được cấp ủy và nhân dân tín nhiệm, giao cho trọng trách ở cơ sở, bầu vào cấp ủy và các chức danh lãnh đạo, quản lý tại cơ sở... Để tránh tình trạng phát triển đảng viên một cách ồ ạt theo chỉ tiêu, chạy theo số lượng, Đảng bộ xã thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các chi bộ thực hiện quy trình, thủ tục, các bước triển khai việc bồi dưỡng kết nạp. Trao đổi về công tác kết nạp đảng viên, đồng chí Lô Văn Việt, Phó Bí thư trực Đảng xã Hạnh Dịch cho biết: “Những năm qua, Đảng bộ xã chú trọng làm tốt công tác dân vận, nêu cao tinh thần gương mẫu của đảng viên. Các đảng viên phải gương mẫu làm kinh tế giỏi, sinh đẻ có kế hoạch... Khi quần chúng nhân dân nhận thấy đảng viên là người tốt, vào Đảng để lãnh đạo nhân dân làm kinh tế nên mới thúc đẩy được động cơ phấn đấu vào Đảng của quần chúng. Nhiều quần chúng mặc dù độ tuổi không còn trẻ nhưng vẫn phấn đấu vào Đảng với mục đích để làm gương cho con cháu, cộng đồng noi theo”.

Từ nâng cao năng lực lãnh đạo, vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhiệm vụ phát triển kinh tế của xã Hạnh Dịch có bước chuyển rõ nét: Tổng sản lượng lương thực hàng năm có tăng, đến năm 2015 sản lượng lương thực bình quân đầu người đạt 417,7 tạ/năm; diện tích lúa nước ổn định 243 – 260ha, năng suất lúa bình quân đạt 50,47tạ/ha. Chăn nuôi được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn nên được người dân quan tâm đầu tư; hiện toàn xã có  2.710 con trâu bò, 3.140 con lợn và 15.000 con gia cầm; nhân dân thực hiện tốt việc khoanh vùng để chăn thả nên đã hạn chế được tình trạng dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 13,5ha, sản lượng đạt 36 tấn... Đặc biệt, được sự tài trợ của tổ chức Oxfam Hồng Kông, xã Hạnh Dịch đã thực hiện thành công dự án vườn ươm cây giống mây để tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân. Và để bà con yên tâm sản xuất, đầu năm 2014, xã đã thành lập Hợp tác xã vườn ươm mây với 8 hộ dân tham gia. Sau khi toàn bộ vật tư phân bón, hạt giống và kỹ thuật được Dự án hỗ trợ, hộ tham gia chịu trách nhiệm về vật liệu làm giàn che bằng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương và xây dựng vườn ươm, chăm sóc, đảm bảo cây giống sinh trưởng phát triển tốt… Ông Lô Đức Chính ở bản Chàm cho biết: Tham gia sản xuất trên vườn ươm mây giống, ngày nào chúng tôi cũng ra vườn ươm làm việc. Mong rằng Dự án phát triển bền vững để nhiều hộ dân có cơ hội tham gia, cải thiện được cuộc sống hàng ngày”. Vườn ươm giống mây ở Hạnh Dịch là mô hình thí điểm đầu tiên của huyện, trong tương lai sẽ nhân rộng ở các địa phương và được xem là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở huyện vùng núi cao này. Với giá mây hiện nay bán tại địa phương là 4.000 đồng/kg thì tổng thu hàng năm có thể đạt 42 triệu đồng/ha (tính bình quân cho một chu kỳ 20 năm), thu nhập là 32,3 triệu đồng/ha và lãi thuần là gần 20 triệu đồng/ha. Đây cũng được đánh giá là một mức thu nhập cao so với một số cây trồng khác trong cùng điều kiện. Ngoài lợi ích mang lại cho người trực tiếp trồng mây, việc phát triển cây mây trên địa bàn còn có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy phát triển ngành nghề thủ công, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho người dân ở các vùng nông thôn. Theo ông Hà Văn Huy,  Chủ nhiệm Hợp tác xã vườn ươm Hạnh Dịch: “Khi triển khai dự án này, toàn thể bà con hết sức đồng tình và có tinh thần tiếp thu, làm theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật và định hướng chỉ đạo của xã, huyện”... 

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân xã Hạnh Dịch ngày càng được nâng lên, việc huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng thuận lợi hơn. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn xã đã có 67 hộ hiến 4.407 m2 đất; đã làm được các tuyến giao thông nông thôn tại bản Chiếng, bản Chàm, Pà Kỉm, Pỏm Om với tổng chiều dài 2.966m. Hiện nay, Hạnh Dịch đang tiếp tục thi công nhà văn hóa cộng đồng bản Chăm Pụt với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng; thực hiện tuyến đường GTNT dài 300m tại bản Chàm, tuyến đường tại bản Pà Kỉm, bản Chiếng với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng… Nhờ phát huy tốt vai trò của cấp ủy và đảng viên, Đảng bộ xã Hạnh Dịch lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ năm 2011 đến nay giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới (2015 – 2010), Đảng bộ xã Hạnh Dịch xác định, tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, củng cố, tăng cường năng lực lãnh đạo của từng chi bộ đến toàn Đảng bộ trong mọi phong trào thi đua, mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngọc Anh

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.