Con Cuông: Dân quân tự vệ làm kinh tế giỏi

(Baonghean) - Bên cạnh việc  nâng cao chất lượng huấn luyện và duy trì nghiêm các chế độ trực, tuần tra giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong những năm qua, huyện Con Cuông còn chú trọng xây dựng những mô hình dân quân tự vệ (DQTV) làm kinh tế giỏi. Họ được xem là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 
Điển hình DQTV làm kinh tế giỏi có anh Đặng Văn Thuyết ở thôn 2/9 xã Châu Khê.  Đi lên từ 2 bàn tay trắng, bằng ý chí và nghị lực, anh Thuyết đã biến vùng đất hoang hóa rộng gần 10 ha thành vùng đất màu mỡ. Bước đầu, anh đầu tư vào trồng mía, mỗi năm 2 vụ. Thế nhưng, nếu  chỉ có trồng mía thì cũng chỉ đủ để gia đình anh trang trải cuộc sống hàng ngày. Nghĩ vậy, anh bắt đầu đọc thêm sách báo, xem truyền hình, đặc biệt các chương trình dành cho nhà nông, các chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cộng với học hỏi nhiều mô hình thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Sau khi thấy “vốn liếng” kinh nghiệm đã tạm ổn, anh quyết đầu tư mở rộng phát triển chăn nuôi, phát triển kinh tế vườn rừng.
Gần 10 năm, trải qua biết bao khó khăn, đến nay anh đã xây dựng được một trang trại tổng hợp khá bề thế với 2 ha rừng đã cho thu hoạch, nuôi 7-8 con trâu, bò, hàng chục con lợn, 2 sào mía và hàng trăm cây ăn quả các loại. Mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình từ 50 - 60 triệu đồng. Không chỉ là người siêng năng trong phát triển kinh tế gia đình, anh Thuyết còn là người năng nổ trong công tác đoàn thể, xã hội. Anh nói, để có được ngày hôm nay, anh đã phải vượt qua những khó khăn tưởng như không thể tháo gỡ. Thế nhưng, chỉ cần mình có quyết tâm, không bỏ cuộc thì kết quả sẽ đến. Và mỗi con người cần nỗ lực “gánh trọn” 2 vai: việc nhà, việc đoàn thể, xã hội nếu đã được tin tưởng, giao phó. 
Anh Vi Văn Ba ở xã Yên Khê (Con Cuông) chăm sóc vườn cam.
Anh Vi Văn Ba ở xã Yên Khê (Con Cuông) chăm sóc vườn cam.
Cũng như anh Thuyết, anh Vi Văn Ba ở xã Yên Khê không chỉ được nhiều người biết đến là một dân quân hết lòng với công tác, mà còn được biết đến là một tấm gương làm kinh tế giỏi. Bước đầu lập nghiệp, đất sản xuất ít, không quản ngại khó khăn, anh Ba đã đầu tư công sức, tích cực khai hoang phục hóa. Khai hoang đến đâu, anh đầu tư trồng các cây ngắn ngày đến đó. Từ chỗ chỉ 1-2 sào ngô, 2-3 sào lạc, đến nay anh đã có mô hình tổng hợp với gần 300 gốc cam đang chuẩn bị cho thu hoạch, đồng thời anh còn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi trâu bò… Không chỉ dừng lại ở chỗ làm giàu cho mình, anh thường xuyên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để bà con, làng xóm cùng thoát nghèo. Với anh Ba, gia đình mình khá thôi, vẫn chưa vui, mà thật vui là cả quê hương, bản làng giàu mạnh. 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Con Cuông có 1.109 biên chế lực lượng DQTV, trong đó đã xây dựng hơn 500 mô hình kinh tế trang trại DQTV làm chủ có thu nhập từ 15 triệu đồng trở lên. Để giúp lực lượng DQTV tham gia phát triển kinh tế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Con Cuông cũng đã đẩy mạnh công tác dân vận, phối hợp  với các cấp ủy, chính quyền địa phương cụ thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, cùng với Đội cơ sở số 7 đưa các loại cây, con giống, vật nuôi, hướng dẫn cho các hộ dân quân biết cách làm giàu, phát triển kinh tế gia đình. 
Xây dựng và nhân rộng những tấm gương điển hình DQTV làm kinh tế giỏi, đã góp phần quan trọng , trong việc củng cố công tác quốc phòng - an ninh tại địa phương, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống của người dân, xây dựng bộ mặt nông thôn mới ở huyện miền núi Con Cuông ngày một khởi sắc. 
Bá Hậu 
(Đài Con Cuông)

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.