Con Cuông: Nhiều trường cho học sinh nghỉ vì nước dâng ngập

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 19 và 20/09/2013, mưa lớn diễn ra trên các huyện vùng cao Tương Dương, Con Cuông. Lượng mưa tương đối lớn khiến suối nước dâng cao. Theo ghi nhận của chúng tôi cho đến 18h30 ngày 20/09, tại địa bàn Con Cuông vẫn mưa nặng hạt. 
 
Tại xã Đôn Phục: Theo thông tin của chủ tịch UBND Lang Vi Đức, học sinh trường THCS Đôn Phục phải nghỉ học trong ngày 20/09 vì nước suối dâng cao. Nhiều khả năng học sinh sẽ còn tiếp tục nghỉ học trong 1, 2 ngày tới.
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, nước sông Lam đoạn chảy qua địa phận huyện Con Cuông  so với những ngày trước đây vẫn ở mức bình thường. Mưa lớn khiến đoạn ngã tư thị trấn Con Cuông bị ngập úng khiến các phương tiện xe gắn máy khó di chuyển.

Con Cuông: Nhiều trường cho học sinh nghỉ vì nước dâng ngập ảnh 1

Nước lũ ở thị trấn Con Cuông

Tại bản Nà Pha (xã Yên Khê) một số diện tích lúa bị gãy đổ, tuy nhiên nước đã rút khỏi những diện tích lúa vụ mùa còn chưa gặt. Theo một người dân tại bản Nà Pha thì những diện tích bị gãy đổ trong mưa lũ đều không phải giống lúa NA2 vốn chống đổ rất tốt, còn số diện tích lúa lai NA2 vẫn an toàn. Nhiều diện tích cam tại xã Yên Khê cũng bị ảnh hưởng.
 
Mưa lớn cũng khiến đoạn đập tràn qua bản Tân Hương (Yên Khê) bị ngập tạo thành dòng nước xiết, phải khá vất vả chúng tôi mới vượt qua được đoạn đường này.

Con Cuông: Nhiều trường cho học sinh nghỉ vì nước dâng ngập ảnh 2

Nước lũ tại đập tràn Tân Hương - xã Yên Khê

Tại đập tràn Khe Mọi giáp ranh giữa bản Hồng Sơn và bản Mét (xã Lục Dạ), nước khe Mọi dâng cao khiến đoạn đường này bị chia cắt. Lúc 18h00 ngày 20/09/2013 còn gần chục người trú tại bản Mét, Tân Hợp (xã Lục Dạ trên đường từ trung tâm huyện trở về bị mắc kẹt tại đập tràn Khe Mọi. Những thanh niên này cho biết đang tính chuyện quay trở lại trú nhờ tại nhà người thân.  Trong 2 ngày `19 và 20/09, học sinh tại nhiều bản của trường THCS Lục Dạ, THPT Mường Quạ, THCS Môn Sơn phải nghỉ học.
 
Tại xã Môn Sơn: Chủ tịch UBND Ngân Thị Hà cho biết: Mưa lũ khiến nước sông Giăng  dâng cao. Bến đò Môn Sơn qua bản Nam Sơn đã đình chỉ hoạt động.. Cây cầu gỗ bị lũ cuốn trôi vào đợt lũ cách đây 1 tuần chưa khắc phụ được nên 4 bản Nam Sơn, Tân Hòa, Thái Hòa, Làng Yên đã bị chia cắt từ nhiều ngày nay. Chính quyền xã đã phải cho sơ tán những hộ dân gần  chợ Môn Sơn vì dễ xảy ra lũ quét. Những hộ kinh doanh tại đập Phà Lài đã được yêu cầu sơ tán.

Tuy nhiên những diện tích lúa hè thu của xã Môn Sơn đã thu hoạch xong trước đợt mưa lũ nên không có thiệt hại. Tuy nhiên một số bản xã Lục Dạ, Chi Khê, người dân chủ quan không theo dõi diễn biến thời tiết nên để lúa nhiều ngày ngoài đồng gây mốc thối, nảy mầm. 

Hữu Vi

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.