Con Cuông: Nhiều trường cho học sinh nghỉ vì nước dâng ngập

21/09/2013 20:24

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 19 và 20/09/2013, mưa lớn diễn ra trên các huyện vùng cao Tương Dương, Con Cuông. Lượng mưa tương đối lớn khiến suối nước dâng cao. Theo ghi nhận của chúng tôi cho đến 18h30 ngày 20/09, tại địa bàn Con Cuông vẫn mưa nặng hạt.

Tại xã Đôn Phục: Theo thông tin của chủ tịch UBND Lang Vi Đức, học sinh trường THCS Đôn Phục phải nghỉ học trong ngày 20/09 vì nước suối dâng cao. Nhiều khả năng học sinh sẽ còn tiếp tục nghỉ học trong 1, 2 ngày tới.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nước sông Lam đoạn chảy qua địa phận huyện Con Cuông so với những ngày trước đây vẫn ở mức bình thường. Mưa lớn khiến đoạn ngã tư thị trấn Con Cuông bị ngập úng khiến các phương tiện xe gắn máy khó di chuyển.Nước lũ ở thị trấn Con Cuông

Tại bản Nà Pha (xã Yên Khê) một số diện tích lúa bị gãy đổ, tuy nhiên nước đã rút khỏi những diện tích lúa vụ mùa còn chưa gặt. Theo một người dân tại bản Nà Pha thì những diện tích bị gãy đổ trong mưa lũ đều không phải giống lúa NA2 vốn chống đổ rất tốt, còn số diện tích lúa lai NA2 vẫn an toàn. Nhiều diện tích cam tại xã Yên Khê cũng bị ảnh hưởng.

Mưa lớn cũng khiến đoạn đập tràn qua bản Tân Hương (Yên Khê) bị ngập tạo thành dòng nước xiết, phải khá vất vả chúng tôi mới vượt qua được đoạn đường này.Nước lũ tại đập tràn Tân Hương - xã Yên Khê

Tại đập tràn Khe Mọi giáp ranh giữa bản Hồng Sơn và bản Mét (xã Lục Dạ), nước khe Mọi dâng cao khiến đoạn đường này bị chia cắt. Lúc 18h00 ngày 20/09/2013 còn gần chục người trú tại bản Mét, Tân Hợp (xã Lục Dạ trên đường từ trung tâm huyện trở về bị mắc kẹt tại đập tràn Khe Mọi. Những thanh niên này cho biết đang tính chuyện quay trở lại trú nhờ tại nhà người thân. Trong 2 ngày `19 và 20/09, học sinh tại nhiều bản của trường THCS Lục Dạ, THPT Mường Quạ, THCS Môn Sơn phải nghỉ học.

Tại xã Môn Sơn: Chủ tịch UBND Ngân Thị Hà cho biết: Mưa lũ khiến nước sông Giăng dâng cao. Bến đò Môn Sơn qua bản Nam Sơn đã đình chỉ hoạt động.. Cây cầu gỗ bị lũ cuốn trôi vào đợt lũ cách đây 1 tuần chưa khắc phụ được nên 4 bản Nam Sơn, Tân Hòa, Thái Hòa, Làng Yên đã bị chia cắt từ nhiều ngày nay. Chính quyền xã đã phải cho sơ tán những hộ dân gần chợ Môn Sơn vì dễ xảy ra lũ quét. Những hộ kinh doanh tại đập Phà Lài đã được yêu cầu sơ tán.

Tuy nhiên những diện tích lúa hè thu của xã Môn Sơn đã thu hoạch xong trước đợt mưa lũ nên không có thiệt hại. Tuy nhiên một số bản xã Lục Dạ, Chi Khê, người dân chủ quan không theo dõi diễn biến thời tiết nên để lúa nhiều ngày ngoài đồng gây mốc thối, nảy mầm.


Hữu Vi

Con Cuông: Nhiều trường cho học sinh nghỉ vì nước dâng ngập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO