Con Cuông: Những mô hình kinh tế hiệu quả

(Baonghean) - Khi những bông hoa đào chúm chím khoe sắc cũng là lúc đồng bào các dân tộc ở Con Cuông chộn rộn đón xuân về. Mong ước về một tết no đủ là trong tầm tay đối với nhiều người khi ngày càng có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, cho thu nhập cao.

Đến trang trại tổng hợp của gia đình anh Quang Văn Đỉnh ở bản Thủy Khê - xã Chi Khê khi anh đang chăm sóc đàn lợn đen. Anh cho hay: “Trước đây nuôi lợn đen chủ yếu tận dụng thức ăn dư thừa trong gia đình và cải thiện bữa ăn hàng ngày. Những năm gần đây, thịt lợn đen được thị trường ưa chuộng, chúng tôi đã mạnh dạn khoanh vùng đầu tư nuôi lợn đen để phục vụ thị trường tết. Chi phí đầu tư nuôi khoảng trên 20 triệu đồng để làm chuồng trại, lưới thép khoanh vùng nuôi. Gia đình nuôi 2 con lợn nái để chủ động nguồn giống từ 40 -50 con giống/năm.

Chúng tôi cho lợn ăn các phụ phẩm nông nghiệp như cám ngô, cám gạo, chuối rừng, rau lang,… không sử dụng thức ăn công nghiệp nên tiết kiệm được đầu vào. Lợn đen sinh trưởng chậm, 4 - 5 tháng đạt 15-20 kg là xuất bán, nhưng giá tính ra lại gấp đôi so với thịt lợn thường. Bình quân mỗi con đạt từ 1,4-1,6 triệu đồng. Riêng lợn đen phục vụ thị trường giáp tết gia đình tôi có 40 con, hiện đã bán được 20 con, tổng thu đạt gần 60 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 40 triệu đồng/6 tháng”. Nhận thấy mô hình nuôi lợn đen có hiệu quả nên hiện nay ở Chi Khê đã xuất hiện nhiều nhóm hộ chăn nuôi lợn đen, có khoảng gần 100 hộ dân ở các bản nuôi lợn đen với quy mô vừa và nhỏ hỗ trợ nhau về kinh nghiệm trong chăn nuôi…Từ nuôi lợn đen mà nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu. 

Thu hoạch rau ở bản Quyết Tiến, xã Chi Khê (Con Cuông).
Thu hoạch rau ở bản Quyết Tiến, xã Chi Khê (Con Cuông).

Người dân Chi Khê còn tận dụng được các vùng đất để chăn nuôi dê hiệu quả, như hộ anh Nguyễn Xuân Vị ở bản Liên Đình nuôi trên 40 con dê và trên 400 con gà thả đồi. Được biết số dê và gà trên đều đã được khách hàng “đặt hàng” phục vụ tết. Bình quân với giá 140.000 đồng/kg, mỗi con có giá từ 2,5-2,8 triệu đồng, trừ chi phí 40 con dê nuôi 6 tháng còn lãi trên 100 triệu đồng. 

Tại bản Quyết Tiến (Chi Khê ) ven Quốc lộ  7 đã xây dựng vùng rau tập trung rộng 17 ha đáp ứng nhu cầu rau xanh dịp tết cho cả 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương. Thời điểm này bà con đang thu hoạch rau, tư thương vào mua khá nhộn nhịp. Nhờ từ rau mà gia đình có thêm tiền để trang trải trong dịp tết. Được biết bản Quyết Tiến có trên 120 hộ thì có trên 100 hộ chuyên nghề trồng rau, hiện bà con đang sản xuất rau hướng tới tiêu chuẩn VietGap với đa dạng các loại rau như xu hào, cà chua cải bắp, rau thơm… thu nhập đạt trên 150 triệu đồng/ha/năm. 

Trong nắng xuân, chúng tôi về “vựa” chè xã Yên Khê, bát ngát màu xanh của những đồi chè xen lẫn màu đỏ của những mái ngói tạo nên cảnh sắc thanh bình giữa vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát. Dịp giáp tết, trên những đồi chè không khí thu hái nhộn nhịp. Đến thăm đồi chè của chị Trần Thị Lý ở bản Trung Chính -Yên Khê, vợ chồng chị và hàng xóm đang đổi công hái lứa chè đông, chị cho hay: Chè là cây chủ lực của gia đình, mỗi năm thu hoạch từ chè đạt trên 30 triệu đồng, riêng trong tháng tết hái chè búp nhập cho Xí nghiệp Chè Bãi Phủ cũng được 4-6 triệu đồng để sắm sanh trong dịp tết. Anh Nguyễn Văn Quý kể: “Tất cả mua sắm trang trải trong dịp tết đều trông chờ vào tiền chè, gia đình trồng 7 sào chè trong tháng tết này thu hoạch được khoảng trên 5 triệu đồng, số tiền với chúng tôi như thế là quý lắm rồi”. Được biết Trung Chính có gần 100 hộ dân thì 100% số hộ đều theo nghề trồng chè, nhờ chú trọng đầu tư thâm canh nên năng suất chè ngày càng cao, trước đây chỉ đạt 12-14 tấn/ha/năm thì nay đạt 20-22 tấn/ha/năm. 

Cây chè ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn trên địa bàn vùng cao, vừa giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vừa có tác dụng chống xói mòn, là mô hình canh tác bền vững trên đất dốc. Hiện xã Yên Khê hiện có trên 120 ha chè, mỗi ha chè mang lại nguồn thu từ 50-60 triệu đồng/năm. Toàn huyện Con Cuông có trên 350 ha chè, chính quyền các xã thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, thu hái chè, các đơn vị thu mua tạo điều kiện tốt nhất trong khâu thu mua sản phẩm cho người dân. 

Trong không khí tết đã rộn rã khắp bản làng, chị Vi Thị Hà ở bản Xiềng, xã Môn Sơn, tích cực dệt tấm thổ cẩm với nhiều hoa văn sặc sỡ. Chị Hà nói: “Từ đầu năm đến nay, hàng thổ cẩm khó tiêu thụ nên chúng tôi sản xuất cầm chừng, thời gian giáp tết có đơn đặt hàng chị em trong tổ dệt thổ cẩm của HTX Thủ công mỹ nghệ Môn Sơn hơn 2 tuần nay miệt mài làm cả ngày lẫn đêm mới kịp giao hàng và để có tiền tiêu tết”. HTX Thủ công mỹ nghệ Môn Sơn hiện có trên 60 thành viên tham gia nghề dệt thổ cẩm, tuy mức lương chưa cao vì phải phụ thuộc vào đơn đặt hàng, nhưng đây lại là công việc tranh thủ lúc nông nhàn với mức thu nhập từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng (dịp giáp tết) đã mang lại nguồn thu  cho chị em sắm sửa dịp tết. Chị Hà Thị Hằng - Chủ nhiệm HTX Thủ công mỹ nghệ Môn Sơn, chia sẻ với chúng tôi: “HTX luôn tìm tòi, nghiên cứu những mẫu mã để đa dạng sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm để tìm kiếm được nhiều đơn đặt hàng, tạo thu nhập ổn định quanh năm cho chị em”.

Anh Vi Văn Bính - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Con Cuông cho biết thêm: Năm 2013, huyện Con Cuông đã xây dựng được trên 30 mô hình phát triển kinh tế về cây trồng vật nuôi, các ngành nghề tiểu thủ công mỹ nghệ… Nguồn vốn đầu tư khoảng trên 1,2 tỷ đồng, chủ yếu là lồng ghép nguồn vốn của các Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới, Dự án VE 08. Chính quyền địa phương đã vận động bà con thôn bản tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhiều hộ dân đã ý thức được việc tham gia thoát nghèo, biết khai hoang phục hóa mở rộng vườn đồi để phát triển sản xuất. Vì vậy nhiều mô hình sản xuất đã thành công và được nhiều hộ dân áp dụng rộng rãi, như mô hình nuôi lợn đen đã lan rộng nhiều hộ dân ở xã Chi Khê, Bồng Khê, Bình Chuẩn, Đô Phục. Mô hình trồng chè thâm canh, trồng cam ở Yên Khê, Bồng Khê. Thành công từ những mô hình này sẽ là bước đệm để Con Cuông tiếp tục mở rộng diện tích trên 500 ha chè, và trên 150 ha cam ở các xã Yên Khê, Bồng Khê và nhân rộng đại trà các mô hình nuôi lợn đen. 

Bài, ảnh: Văn Trường

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…