Con đường xâm nhập vào Hàn Quốc của dịch MERS

(Baonghean.vn) - Sau khi trở về từ một chuyến đi 8 ngày tới Trung Đông, một người đàn ông Hàn Quốc 68 tuổi đã mắc chứng ho và sốt. Ông đến 4 cơ sở y tế để tìm cách chữa trị và vô tình đã gây ra sự bùng phát dịch Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), điều này khiến cho người dân Hàn Quốc đang rất hoảng loạn. 
Sinh viên Hàn Quốc đeo mặt nạ để phòng tránh hội chứng hô hấp Trung Đông ( MERS ) đi bộ tại Cung điện Gyeongbok ở trung tâm Seoul , Hàn Quốc ngày 03 tháng 6 năm 2015 .
Sinh viên Hàn Quốc đeo khẩu trang để phòng tránh Hội chứng hô hấp Trung Đông ( MERS ) 
Hơn một nửa số người lây nhiễm của Hàn Quốc đã được phát hiện từ một bệnh viện ở thành phố Pyeongtaek, cách 65 km (40 dặm) về phía Tây Nam của Seoul, nơi người đàn ông nhiễm virus ở cùng phòng với một bệnh nhân khác.
"Bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên đã ở gần một người khác trong phòng bệnh và bệnh bắt đầu lây lan khi anh ta ra khỏi phòng để kiểm tra, hắt hơi và ho ở hành lang," Kim Woo-joo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết. Những người khác đã bị nhiễm virus này tại 3 trong 4 cơ sở y tế mà người đàn ông đã đến. 
Các quan chức đã không tiết lộ thông tin bệnh viện mà các bệnh nhân MERS đang được điều trị, nhưng các cơ sở tại Pyeongtaek đã được đóng cửa và kiểm dịch. Một y tá ở đó nói rằng có một sự thiếu hiểu biết về virus khi người đàn ông nhập viện. Các nhân viên y tế đã cho biết nhân viên bệnh viện đã không nhận thức được rõ về hiểm họa từ chuyến đi đến Trung Đông của người đàn ông.
"Chúng tôi biết một chút ít nhưng sự xuất hiện và tiếp xúc của ông ấy là điều không thể tránh khỏi cho những người khác trong bệnh viện," Một y tá - người được cách ly ở nhà nói qua điện thoại. Cô ta  từ chối tiết lộ danh tính.
Các quan chức y tế cho biết khi người đàn ông thừa nhận về chuyến đi ở một bệnh viện khác - nơi cuối cùng ông được chẩn đoán bệnh, ban đầu ông chỉ nói với nhân viên rằng đã đến thăm Bahrain - nơi không gặp nguy hiểm bởi dịch MERS.
Trên thực tế, người đàn ông cũng đã đến Saudi Arabia và United Arab Emirates, những nơi bùng phát dịch MERS và làm khoảng 440 trường hợp tử vong. "Chúng tôi đã báo cáo trường hợp của ông ấy đến trung tâm kiểm soát dịch bệnh, nhưng tại thời điểm đó ông ta đến Bahrain nên bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn", một nhân viên tại bệnh viện nơi ông được chẩn đoán là vào 20/5 cho biết. 
Phương Thảo
(Theo Reuters)

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.