Còn nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ

ĐBQH mong muốn các thành viên Chính phủ sẽ quyết liệt hơn nữa để những giải pháp không chỉ dừng lại ở lời hứa, không chỉ nằm trên giấy

Là người đầu tiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) cho rằng các quy định về lương của các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp nước ngoài có thực hiện hay không và thực hiện ra sao đang là câu hỏi cần có sự trả lời. Việc Bộ luật Lao động có hiệu lực hơn một năm rưỡi đến nay nhưng Bộ trưởng trả lời là đang triển khai, đang có bước đi là chưa hợp lý và cũng chưa có lời giải đáp cuối cùng. Đại biểu đề nghị Bộ, Chính phủ quan tâm hơn và có giải pháp căn cơ hơn vì điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động.

Còn nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ ảnh 1

4 Bộ trưởng đăng đàn chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

Theo đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai), Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn khá tốt, rõ, nhưng những giải pháp mới nằm ở đề án. Đại biểu Trương Văn Vở cho rằng, vấn đề giải quyết đào tạo, việc làm cho người lao động vẫn bỏ ngỏ từ năm 2013 đến nay, công tác quy hoạch mạng lưới đào tạo nghề vùng kinh tế động lực cũng đang bị bỏ ngỏ. Phần trả lời của Bộ trưởng chưa giải đáp được cho cử tri, là việc quy hoạch đào tạo nghề vùng kinh tế động lực như thế nào. Giải quyết đào tạo nghề gắn với đào tạo việc làm thì cần sớm thông qua đề án đặt hàng giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp. Vấn đề này cũng chưa rõ. 

“Các đề án vẫn trên giấy, chưa được phê duyệt, rất khó cho địa phương triển khai, nhất là địa phương nằm trong vùng kinh tế động lực. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cần phải đưa ra thời gian hoàn thành cụ thể chứ không chỉ chủ trương trên giấy”, đại biểu Trương Văn Vở kiến nghị. 

Là một trong những đại biểu chất vấn Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) bày tỏ “cơ bản hài lòng về cách trả lời, nhận trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền”. Đại biểu Trương Minh Hoàng cho rằng, vấn đề giải quyết việc làm đối với số sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang trong tình trạng báo động. Việc dự báo lao động và việc làm, đào tạo nghề thuộc mảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhưng trách nhiệm về giáo dục phổ thông và sau đại học do Bộ Giáo dục - Đào tạo. 

Đại biểu Trương Minh Hoàng nhấn mạnh, trên thực tế, nhu cầu của người học đã phát sinh mâu thuẫn, thiếu cân bằng, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, lãng phí về nguồn lực và kinh tế của nhân dân, xã hội và ngân sách. Vì vậy, ngoài Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn cần có sự chung tay của các bộ khác để giải quyết tình trạng này.

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình là thẳng thắn, nhưng đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) cũng cho rằng, Bộ trưởng chưa nói cụ thể như sai phạm trong tuyển công chức của Bộ Công thương thì sai phạm từ đâu? Cơ quan nào phải chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng, câu trả lời của Bộ trưởng còn dàn trải, chưa đi vào trọng tâm. Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, quy trình tuyển dụng hiện nay chưa được thực chất, chưa mang tính phân loại để tuyển được người giỏi, người tài, người thực sự phù hợp vào các vị trí. 

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thanh Hải hài lòng về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình liên quan đến chính sách thu hút người có tài, có kinh nghiệm vào công tác tại các cơ quan Nhà nước. 

“Tôi mong rằng trong thời gian tới, Nhà nước có chế độ lương phù hợp và hấp dẫn hơn nữa để thu hút các chuyên gia khoa học giỏi là người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài cũng như trong nước để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải bày tỏ.

Được đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm khá cao, trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng tiếp tục nhận được khá nhiều đánh giá tích cực. Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) nhận định: Thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng điều hành xử lý, kịp thời được cử tri tin tưởng, đánh giá tốt. Để làm được điều đó, xuất phát từ việc xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện trách nhiệm được giao. Bộ Giao thông Vận tải và cá nhân Bộ trưởng Đinh La Thăng đã làm được, rất đáng trân trọng. 

“Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đưa ra nhiều lời hứa, cam kết đã hứa là sẽ thực hiện. Tôi hy vọng Bộ trưởng sẽ làm được bằng những giải pháp cụ thể, kể cả huy động nguồn lực, phương thức huy động, hiệu quả đầu tư, giám sát đầu tư, phòng, chống tham nhũng”, đại biểu Trương Văn Vở nói. 

“Các bộ trưởng trả lời cầu thị, đúng, trúng vấn đề cử tri nêu ra. Càng về sau chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn càng tốt hơn kỳ trước”, đại biểu Hồ Trọng Ngũ nhận xét chung. Theo đại biểu Hồ Trọng Ngũ (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban An ninh Quốc phòng), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã rất cố gắng và đứng đầu số phiếu tín nhiệm cao trong số thành viên Chính phủ, thể hiện đánh giá đúng mực của cử tri và đại biểu Quốc hội: “Thực tế, tình hình tai nạn giao thông đã cải thiện đáng nhiều. Bộ trưởng cũng thể hiện tính quyết đoán khá lớn trong phần trả lời chất vấn của mình”.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đánh giá, Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời rất tự tin. Nhiều đại biểu Quốc hội đều đánh giá Bộ trưởng Đinh La Thăng trong thời gian qua đã làm được nhiều việc, đáp ứng được yêu cầu của đại biểu và nguyện vọng của cử tri. Trong giai đoạn chưa phân cấp, phân quyền cụ thể, thì những tư lệnh ngành phải giải quyết nhiều công việc phức tạp và nhạy cảm liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân là cần thiết.

Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng so với phiên chất vấn ở các kỳ họp trước, kỳ này Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời ngắn gọn, rõ vấn đề hơn. Bộ trưởng cũng mạnh dạn nhận trách nhiệm trước nhiều vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. 

Tuy nhiên, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, nhận trách nhiệm là tốt, nhưng đáng quý hơn, quan trọng hơn là tới đây phải xử lý những vấn đề còn tồn đọng, bất cập vướng mắc trong cơ chế chính sách như thế nào. Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chính sách đầu tư ra sao, biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lậu thương mại, hàng giả như thế nào... mới là những vấn đề khó. “Cần phải có giải pháp cụ thể, chứ không chỉ lời hứa là sẽ làm tốt hơn”, đại biểu Ngô Văn Minh nhấn mạnh.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đáp ứng một phần sự quan tâm của cử tri. Nhưng việc xác định lộ trình, giải pháp, tổ chức thực hiện các vấn đề “nổi cộm” như công nghiệp hỗ trợ, phòng, chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại… thì Bộ trưởng cần làm rõ hơn.

“Năm 2013, thị phần của thuốc lá lậu chỉ chiếm 20%, nhưng 10 tháng đầu năm 2014, con số này đã tăng lên 30 - 40%. Đây là trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, nhưng Bộ Công thương phải có giải pháp cùng phối hợp để giải quyết vấn đề này”, đại biểu Trương Văn Vở dẫn chứng.

Đồng ý với trả lời chất vấn của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về những khó khăn trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) cho rằng, đây là một vấn đề nan giải và trách nhiệm không chỉ của riêng Bộ Công thương. 

Hiện nay, trang thiết bị của các cơ quan chức năng làm công tác đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại, nhất là buôn lậu qua biên giới còn lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Nước ta có đường biên giới dài, trong khi đó, lực lượng chức năng còn mỏng, nhiều người dân vùng biên tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới./.

Theo VOV

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".