Còn nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ

ĐBQH mong muốn các thành viên Chính phủ sẽ quyết liệt hơn nữa để những giải pháp không chỉ dừng lại ở lời hứa, không chỉ nằm trên giấy

Là người đầu tiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) cho rằng các quy định về lương của các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp nước ngoài có thực hiện hay không và thực hiện ra sao đang là câu hỏi cần có sự trả lời. Việc Bộ luật Lao động có hiệu lực hơn một năm rưỡi đến nay nhưng Bộ trưởng trả lời là đang triển khai, đang có bước đi là chưa hợp lý và cũng chưa có lời giải đáp cuối cùng. Đại biểu đề nghị Bộ, Chính phủ quan tâm hơn và có giải pháp căn cơ hơn vì điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động.

Còn nhiều băn khoăn, trăn trở sau chất vấn các thành viên Chính phủ ảnh 1

4 Bộ trưởng đăng đàn chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

Theo đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai), Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trả lời chất vấn khá tốt, rõ, nhưng những giải pháp mới nằm ở đề án. Đại biểu Trương Văn Vở cho rằng, vấn đề giải quyết đào tạo, việc làm cho người lao động vẫn bỏ ngỏ từ năm 2013 đến nay, công tác quy hoạch mạng lưới đào tạo nghề vùng kinh tế động lực cũng đang bị bỏ ngỏ. Phần trả lời của Bộ trưởng chưa giải đáp được cho cử tri, là việc quy hoạch đào tạo nghề vùng kinh tế động lực như thế nào. Giải quyết đào tạo nghề gắn với đào tạo việc làm thì cần sớm thông qua đề án đặt hàng giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp. Vấn đề này cũng chưa rõ. 

“Các đề án vẫn trên giấy, chưa được phê duyệt, rất khó cho địa phương triển khai, nhất là địa phương nằm trong vùng kinh tế động lực. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cần phải đưa ra thời gian hoàn thành cụ thể chứ không chỉ chủ trương trên giấy”, đại biểu Trương Văn Vở kiến nghị. 

Là một trong những đại biểu chất vấn Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) bày tỏ “cơ bản hài lòng về cách trả lời, nhận trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền”. Đại biểu Trương Minh Hoàng cho rằng, vấn đề giải quyết việc làm đối với số sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang trong tình trạng báo động. Việc dự báo lao động và việc làm, đào tạo nghề thuộc mảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhưng trách nhiệm về giáo dục phổ thông và sau đại học do Bộ Giáo dục - Đào tạo. 

Đại biểu Trương Minh Hoàng nhấn mạnh, trên thực tế, nhu cầu của người học đã phát sinh mâu thuẫn, thiếu cân bằng, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, lãng phí về nguồn lực và kinh tế của nhân dân, xã hội và ngân sách. Vì vậy, ngoài Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn cần có sự chung tay của các bộ khác để giải quyết tình trạng này.

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình là thẳng thắn, nhưng đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) cũng cho rằng, Bộ trưởng chưa nói cụ thể như sai phạm trong tuyển công chức của Bộ Công thương thì sai phạm từ đâu? Cơ quan nào phải chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng, câu trả lời của Bộ trưởng còn dàn trải, chưa đi vào trọng tâm. Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, quy trình tuyển dụng hiện nay chưa được thực chất, chưa mang tính phân loại để tuyển được người giỏi, người tài, người thực sự phù hợp vào các vị trí. 

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thanh Hải hài lòng về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình liên quan đến chính sách thu hút người có tài, có kinh nghiệm vào công tác tại các cơ quan Nhà nước. 

“Tôi mong rằng trong thời gian tới, Nhà nước có chế độ lương phù hợp và hấp dẫn hơn nữa để thu hút các chuyên gia khoa học giỏi là người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài cũng như trong nước để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải bày tỏ.

Được đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm khá cao, trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng tiếp tục nhận được khá nhiều đánh giá tích cực. Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) nhận định: Thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng điều hành xử lý, kịp thời được cử tri tin tưởng, đánh giá tốt. Để làm được điều đó, xuất phát từ việc xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện trách nhiệm được giao. Bộ Giao thông Vận tải và cá nhân Bộ trưởng Đinh La Thăng đã làm được, rất đáng trân trọng. 

“Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đưa ra nhiều lời hứa, cam kết đã hứa là sẽ thực hiện. Tôi hy vọng Bộ trưởng sẽ làm được bằng những giải pháp cụ thể, kể cả huy động nguồn lực, phương thức huy động, hiệu quả đầu tư, giám sát đầu tư, phòng, chống tham nhũng”, đại biểu Trương Văn Vở nói. 

“Các bộ trưởng trả lời cầu thị, đúng, trúng vấn đề cử tri nêu ra. Càng về sau chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn càng tốt hơn kỳ trước”, đại biểu Hồ Trọng Ngũ nhận xét chung. Theo đại biểu Hồ Trọng Ngũ (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban An ninh Quốc phòng), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã rất cố gắng và đứng đầu số phiếu tín nhiệm cao trong số thành viên Chính phủ, thể hiện đánh giá đúng mực của cử tri và đại biểu Quốc hội: “Thực tế, tình hình tai nạn giao thông đã cải thiện đáng nhiều. Bộ trưởng cũng thể hiện tính quyết đoán khá lớn trong phần trả lời chất vấn của mình”.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đánh giá, Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời rất tự tin. Nhiều đại biểu Quốc hội đều đánh giá Bộ trưởng Đinh La Thăng trong thời gian qua đã làm được nhiều việc, đáp ứng được yêu cầu của đại biểu và nguyện vọng của cử tri. Trong giai đoạn chưa phân cấp, phân quyền cụ thể, thì những tư lệnh ngành phải giải quyết nhiều công việc phức tạp và nhạy cảm liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân là cần thiết.

Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng so với phiên chất vấn ở các kỳ họp trước, kỳ này Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời ngắn gọn, rõ vấn đề hơn. Bộ trưởng cũng mạnh dạn nhận trách nhiệm trước nhiều vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. 

Tuy nhiên, đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng, nhận trách nhiệm là tốt, nhưng đáng quý hơn, quan trọng hơn là tới đây phải xử lý những vấn đề còn tồn đọng, bất cập vướng mắc trong cơ chế chính sách như thế nào. Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chính sách đầu tư ra sao, biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lậu thương mại, hàng giả như thế nào... mới là những vấn đề khó. “Cần phải có giải pháp cụ thể, chứ không chỉ lời hứa là sẽ làm tốt hơn”, đại biểu Ngô Văn Minh nhấn mạnh.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đáp ứng một phần sự quan tâm của cử tri. Nhưng việc xác định lộ trình, giải pháp, tổ chức thực hiện các vấn đề “nổi cộm” như công nghiệp hỗ trợ, phòng, chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại… thì Bộ trưởng cần làm rõ hơn.

“Năm 2013, thị phần của thuốc lá lậu chỉ chiếm 20%, nhưng 10 tháng đầu năm 2014, con số này đã tăng lên 30 - 40%. Đây là trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, nhưng Bộ Công thương phải có giải pháp cùng phối hợp để giải quyết vấn đề này”, đại biểu Trương Văn Vở dẫn chứng.

Đồng ý với trả lời chất vấn của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về những khó khăn trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) cho rằng, đây là một vấn đề nan giải và trách nhiệm không chỉ của riêng Bộ Công thương. 

Hiện nay, trang thiết bị của các cơ quan chức năng làm công tác đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại, nhất là buôn lậu qua biên giới còn lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Nước ta có đường biên giới dài, trong khi đó, lực lượng chức năng còn mỏng, nhiều người dân vùng biên tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới./.

Theo VOV

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.