Còn nhiều yếu kém!

(Baonghean) - Trong tháng 8, đoàn công tác chúng tôi lên Tương Dương để kiểm tra công tác phát hành báo chí, khi nắm qua tình hình ở Bưu điện, lãnh đạo Bưu điện huyện khẳng khái: Huyện đã hình thành mạng lưới phát hành khép kín từ huyện đến thôn bản. Mỗi xã có 1 bưu tá, làm việc theo chế độ hợp đồng trách nhiệm nên việc phát hành tốt lắm! 8 xã, thị trấn trên tuyến Quốc lộ 7 và 3 xã vùng trong (Yên Na, Yên Hòa, Nga My) cách huyện lỵ 50-60 km báo đảng đến tay bạn đọc trong ngày. 3 xã: Yên Tĩnh, Yên Thắng, Xiêng My, sau 2 ngày báo đến tay người đọc; xã biên giới Tam Hợp 3 ngày có báo đọc; các xã thượng nguồn sông Nậm Nơn (Hữu Khuông, Luân Mai, Mai Sơn), đường xá cách trở nhưng muộn lắm cũng 1 tuần là báo đến độc giả.

Xuống làm việc với lãnh đạo 2 xã Yên Hòa và Yên Thắng, ông Mộng Văn Sính - Bí thư Đảng ủy xã Yên Hòa nói: Báo Nhân Dân và báo Nghệ An được cấp phát đầy đủ. Mỗi loại tôi cũng có một tờ.  Chủ tịch xã Yên Thắng còn lấy trong tủ làm việc ra 2 số báo (30/7 và 2/8) khoe, báo Nghệ An của tôi đây. Hỏi Lô Văn Thành - bưu tá xã Yên Hòa về việc chuyển phát báo, anh nhanh nhảu: “Báo chí trên chuyển về hàng ngày và tôi cũng chuyển cho họ trong ngày với bản gần, bản xa thì 2 ngày một lần”. Còn xã Yên Thắng, bên cạnh báo cáo phát báo kịp thời, đầy đủ, chị bưu tá còn cho đoàn xem cuốn sổ ký nhận công văn báo chí hàng ngày trong sổ ghi rất rõ ràng có cả tên, địa chỉ, ngày nhận, với chữ ký ngoằn nghèo.

Nghe xã báo cáo và xem cuốn sổ ký nhận báo chí, một thành viên trong đoàn công tác rỉ tai: “Sổ sách rõ ràng, bí thư nói như đinh đóng cột, miền núi làm được rứa là tốt lắm, phải viết bài khen nha anh!”. “Được, nhưng phải đến một vài đối tượng mua cấp báo tìm hiểu và kiểm tra danh sách cấp phát đã”.

Xuống bản Coọc, xã Yên Hòa - bản trung tâm, nằm sát UBND xã trên Quốc lộ 48B, vào nhà bác Lượng - người uy tín (theo tiêu chuẩn bác được cấp 1 số báo Nghệ An), nhưng thực tế được nhận 2 loại: Báo Nhân Dân và báo Nghệ An. “Họ phát cho bác có đều không?”. “Không đều, lâu lâu mới được nhận một lần”. “Báo đâu rồi”. “Ở trong tủ đây”. Bác mở tủ ôm ra một chồng toàn là báo Nhân Dân và báo Nghệ An, mỗi loại có tới 2-3 tờ/số. Ví như báo Nghệ An: ngày 25/7 hai tờ và các số ra ngày 26, 29, 30/7 đều 3 tờ/ngày; báo Nhân Dân số ra từ 29-30/7 mỗi ngày có 2 tờ. Điều đáng tiếc, hôm đó đã ngày 8/8 rồi mà báo Nghệ An tháng 8 bác vẫn chưa nhận được số nào.

Tới bản Xiêng Líp (Yên Hòa) cũng nằm sát Quốc lộ 48B  việc cấp phát báo cho bí thư bộ và người có uy tín càng tồi tệ hơn. Vào nhà bác Nghĩa - thuộc đối tượng người uy tín được cấp phát báo, hỏi bác có nhận được báo Nghệ An thường xuyên không! Bác hài hước trả lời: “Có, nhưng cháu nó làm bên xã Yên Tịnh lấy về cho xem!”. Đến Bí thư chi bộ Lương Văn Thôn, các thành viên đoàn kiểm tra thật ngao ngán khi nghe đồng chí này nói mỗi tháng được bưu tá xã phát cho 2 lần, mỗi lần một cục to với cơ man các loại (Tiền Phong, Nông Thôn, Nông Nghiệp, Văn Hóa, Pháp Luật, Nhân Dân, Nghệ An…), trong khi nhà của bưu tá Lô Văn Thành chỉ cách đây 500 mét.

Còn nhiều yếu kém! ảnh 1

Tháng 7 và đầu tháng 8, Bí thư Chi bộ bản Xiềng Líp không có báo Nghệ An

và báo Nhân Dân.

Kiểm tra trong tủ lưu trữ báo của vị bí thư chi bộ này, tháng 7 và tháng 8 năm 2013 không có báo Nhân Dân và Báo Nghệ An mặc dù thời điểm kiểm tra đã là ngày 8/8, còn tháng 6 lác đác có 2 loại báo này nhưng mỗi loại đều 3 tờ/ngày; Riêng Tiền Phong ngày 9/6 có tới 10 tờ đang nguyên tệp. “Tại sao báo không đủ, không đều?”. “Ta không biết. Nó đưa cho mình chỉ có từng ấy” -  ông Thôn trả lời. Gọi bưu tá đến để chứng kiến sự việc và chất vấn vì sao báo phát không kịp thời, vượt số lượng quy định, lại không đủ các số ! Thành  đứng lặng như trời trồng.

Việc cấp phát báo đảng cho người uy tín và chi bộ tại xã Yên Thắng có phần khá hơn, nhưng toàn bộ các số báo ra ngày 3 - 7/8/2013, Bưu điện huyện chuyển về mấy ngày rồi vẫn đang nằm nguyên tại nhà bưu tá Lương Thị Đắm. Hỏi tại sao chưa phát, Đắm nói mấy ngày nay mưa chưa đi được. Ừ cho là mưa không đi được xa. Nhưng hỏi “Tại sao Bí thư chi bộ Trung Thắng - Vi Văn Mái, chỉ cách nhà bưu tá Đắm mười bước chân mà vẫn không đưa để không có báo đọc từ số 1 - 8/8” thì Đắm ngồi im.

Báo, tạp chí của Đảng là tài liệu, tiếng nói chính thống của Đảng, giúp các tổ chức đảng và đảng viên, người uy tín ở các vùng nông thôn, nhất là nông thôn miền núi làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đấu tranh với các tư tưởng quan điểm sai trái, phản động, các hành vi tiêu cực, các tệ nạn xã hội, tạo sự đồng thuận đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững  quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị.

Kiểu cấp phát báo vô trách nhiệm của các bưu tá như trên rõ ràng không chỉ đã làm trái nguyên tắc quy định, trái lương tâm của nhân viên bưu chính mà còn làm mất vai trò, vị trí của báo chí, gây ảnh hưởng xấu đến công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng trong Đảng và nhân dân là rất đáng chê trách. Và càng chê trách hơn là đã làm sai, làm kém, còn báo cáo láo, cấp ủy cơ sở và ngành chuyên môn quan liêu không kịp thời phát hiện ngăn chặn. Nếu tình hình này không sớm khắc phục, thì hậu quả là thông tin, báo chí của Đảng không đến được cán bộ, đảng viên, nhân dân. Do đó, công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng ở đó khó đem lại kết quả tốt, ngang tầm với yêu cầu, đòi hỏi của công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.

Hải Yến

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.