Còn những rào cản

(Baonghean) - Chương trình dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học theo Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2011 - 2020” đã triển khai tại Nghệ An được 3 năm. Chương trình được cho là sẽ đem tới “làn gió mới” cho bộ môn ngoại ngữ, giúp học sinh nâng cao các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết vốn là điểm yếu của học sinh Việt Nam…

Một buổi sinh hoạt tiếng Anh ngoại khóa của Trường Tiểu học Trung Đô (TP. Vinh).
Một buổi sinh hoạt tiếng Anh ngoại khóa của Trường Tiểu học Trung Đô (TP. Vinh).

Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2011 – 2020” (gọi tắt là Đề án 2020) được triển khai đã đem đến niềm hy vọng mới cho giáo viên và học sinh ở các trường tiểu học. Thứ nhất, đề án giúp cho học sinh của tất cả các trường đều được học tiếng Anh (thay vì môn tiếng Anh chỉ dạy theo nhu cầu của từng trường như trước đây); thứ hai, tạo cơ hội cho giáo viên tiếng Anh được vào biên chế, theo đúng  định biên như quy định của Nhà nước. Đề án triển khai cũng đem đến kỳ vọng giúp học sinh thông thạo đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đặc biệt là tăng khả năng giao tiếp cho học sinh, vốn là điểm yếu lâu nay của  các chương trình dạy ngoại ngữ. Đề án yêu cầu tất cả giáo viên ở trường tiểu học nếu triển khai theo chương trình này, phải có trình độ tối thiểu là tốt nghiệp hệ cao đẳng chuyên ngữ và phải có chứng chỉ FCI (B1) theo khung tham chiếu châu Âu. Đồng thời, hệ thống cơ sở vật chất cũng phải đảm bảo với phòng học riêng, các phương tiện nghe, nhìn hiện đại.

Trong số 29 trường của Thành phố Vinh hiện đã triển khai dạy ngoại ngữ theo chương trình mới, Trường Tiểu học Trung Đô là 1 trong 3 trường đầu tiên của thành phố được triển khai thí điểm. Sau ba năm thực hiện, chương trình đã áp dụng cho cả ba khối (3,4,5) và đem lại hiệu quả đáng ghi nhận. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ học sinh đạt học sinh giỏi tại các kỳ thi Olimpic Tiếng Anh, giải tiếng Anh qua mạng IOE ngày một tăng cao và luôn đứng vào top đầu của giáo dục tiểu học thành phố. Đội ngũ giáo viên cũng được nâng dần chất lượng, từ chỗ cả trường chỉ có 1 giáo viên đạt trình độ B1, nay cả 3 giáo viên đều đạt trình độ B2 (vượt chuẩn, ngang với yêu cầu của giáo viên ngoại ngữ hệ THCS). Nói về hiệu quả của chương trình, cô giáo Đồng Thị Vân, phụ trách bộ môn tiếng Anh của trường cho rằng: Chương trình đã đem đến một cách học mới, cách dạy mới cho học sinh và giáo viên. Trong đó, giúp học sinh nâng cao kỹ năng nghe, đọc, tạo cho các em sự tự tin và niềm say mê hứng thú khi học tiếng Anh. Về phía giáo viên cũng phải tự đổi mới mình, trau dồi các kỹ năng giao tiếp, tránh kiểu dạy thụ động, thiên về ngữ pháp như trước đây.

Tuy vậy, cô giáo Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Đô cũng chia sẻ một số khó khăn khi triển khai dạy Tiếng Anh theo chương trình mới. Cụ thể, trường đã dành một phòng học để làm phòng máy, nhưng cơ sở vật chất của phòng học theo như đề án quy định chưa có. Trường phải tận dụng phòng tin học để làm phòng nghe, đọc, bút tương tác thì chỉ mới trang bị được cho giáo viên, học sinh vẫn còn phải học chay. Phòng học riêng để tổ chức các tiết học ngoại khóa cũng chưa bố trí được. 

Tại huyện Nghi Lộc, hiện đã có 24/31 trường triển khai dạy tiếng Anh theo chương trình mới. Thế nhưng, chỉ có 11 trường được trang bị đầy đủ trang, thiết bị dạy học, số còn lại đang dạy theo hình thức chắp vá. Bước sang năm học 2014 – 2015, huyện đã xây dựng kế hoạch để triển khai ở 7 trường tiểu học còn lại, gồm: Nghi Văn, Nghi Mỹ, Nghi Đồng, Nghi Yên, Nghi Thiết, Nghi Tiến, Nghi Quang. Và hiện tại, khi chỉ gần một tháng nữa là năm học mới bắt đầu, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Năm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Quang, thừa nhận: Trường chỉ mới đạt chuẩn giáo viên, còn điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Đến nay, trường chưa có phòng học riêng, tai nghe cho học sinh chỉ chuẩn bị được 1/3, chưa có máy tương tác…

Ông Nguyễn Tất Tây, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Đô Lương, cho biết: Chương trình chưa thể triển khai đồng bộ ở tất cả các xã vì huyện chưa tuyển dụng đủ giáo viên đủ điều kiện B1. Một số nơi lại gặp khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Đây cũng chính là những khó khăn khi triển khai chương trình này trên quy mô toàn tỉnh theo như mục tiêu đã đề ra đến năm 2020. Theo số liệu thống kê của Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo, đến nay cả tỉnh mới chỉ có  206/562  trường tiểu học triển khai dạy tiếng Anh theo chương trình mới và chỉ mới tập trung ở các trường học thuộc khu vực thành thị, đồng bằng và một số trường thuộc vùng thị tứ, thị trấn ở các huyện miền núi Tân Kỳ và Quỳ Hợp. Thống kê cũng cho thấy, hiện số giáo viên giáo viên đang dạy ngoại ngữ ở tiểu học là  689 người, nhưng chỉ có  371 giáo viên đạt trình độ B1 và  B2. Theo ông Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo: Đào tạo đội ngũ giáo viên là ưu tiên số 1 trong việc triển khai đề án giáo dục đến năm 2020. Tuy nhiên, vì đây là chương trình mới, đòi hỏi khắt khe về kiến thức và các kỹ năng khác của giáo viên, nên để đạt chuẩn rất khó. Thực tế, trong năm học 2013 – 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã mời giáo viên bản ngữ về đào tạo tập trung cho các giáo viên, nhưng chỉ khoảng 70% giáo viên đáp ứng yêu cầu và được cấp chứng chỉ.

Về cơ sở vật chất, theo đề án của Trung ương và của tỉnh, tất cả các trường học triển khai theo chương trình mới sẽ được hỗ trợ trang thiết bị. Nhưng chỉ trang bị ở mức tối thiểu với những thiết bị đơn giản như tranh ảnh, các con rối, bộ thẻ về từ ngữ, đèn chiếu… còn trang bị đầy đủ và đồng bộ thì chưa thực hiện được (mới triển khai được 116/206 trường). Muốn triển khai tốt và hiệu quả, rất cần sự hỗ trợ của các địa phương và từ các nguồn xã hội hóa. Đến nay, mới có huyện Đô Lương đưa vào Nghị quyết của hội đồng về mức hỗ trợ 50 triệu đồng/trường, còn lại các địa phương khác đang trông chờ vào ngân sách của đề án. Đó là còn chưa kể nhiều trường chưa đủ phòng học, chưa đạt chuẩn, chưa triển khai 2 buổi học/ngày, đặc biệt là ở các trường miền núi.

Ngay cả Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn đang lúng túng trong việc định hướng việc tổ chức đánh giá, kiểm tra kết quả của học sinh. Bởi, để kiểm tra đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ngoài yếu tố con người, còn cần nhiều yếu tố phụ trợ khác. Lần duy nhất tỉnh Nghệ An triển khai được việc đánh giá theo đúng chuẩn của chương trình là tại Cuộc thi Olimpic Tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, tuy vậy, để xây dựng được bộ đề chuẩn, Sở phải hợp đồng với Viện Vật lý và phải trực tiếp cử chuyên gia vào hướng dẫn giám sát… Vấn đề đánh giá chất lượng giáo viên theo chứng chỉ cũng cần phải xem xét lại, bởi không hẳn những người có chứng chỉ B1 là đạt yêu cầu, nhất là khi việc cấp các chứng chỉ vẫn còn nhiều kẽ hở như hiện nay…

Những khó khăn trên cũng cho thấy, để triển khai chương trình tiếng Anh 10 cho năm học mới 2014 - 2015 theo Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2011 - 2020” một cách đồng bộ, còn rất nhiều khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của các giáo viên, của nhà trường, của ngành Giáo dục và của toàn xã hội. Đồng thời, cũng phải xác định rằng, dù đây là chương trình mới, có nhiều nét ưu việt nhưng trong quá trình triển khai không được vội vàng, chỉ triển khai khi đủ các điều kiện tối thiểu cả về cơ sở vật chất và về con người.

Bài, ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.