“Con sẽ từ chối uống nước giặt giẻ lau bảng“

Theo Nguyên Kan (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mẹ hỏi Nhím: "Nếu bị cô giáo phạt uống nước giặt giẻ lau bảng thì con sẽ làm gì?".

Khi Nhím từ Pháp về Việt Nam ăn Tết, thầy giáo gửi danh sách các câu hỏi của các bạn cùng lớp muốn tìm hiểu về đất nước quê hương của Nhím. Một bạn đặt câu hỏi: “Việt Nam đã kí vào công ước quyền trẻ em hay chưa, trẻ em có được đến trường, có được quan tâm hay không?”. Tất nhiên câu trả lời của Nhím là “Có”.

“Con sẽ từ chối uống nước giặt giẻ lau bảng“ ảnh 1
Cách dạy trẻ tư duy sớm của mẹ Nhật. Ảnh minh họa

Thế nhưng hàng ngày, mẹ Nhím đọc tin tức, những câu chuyện ngay trong môi trường giáo dục thật sự đau lòng.

Gần đây nhất là chuyện cô giáo phạt học sinh lớp 3 uống nước giặt khăn lau bảng, chỉ vì em nói chuyện riêng trong lớp.

Dù lỗi của em học sinh là gì, thì hình phạt của cô giáo cũng man rợ và thiếu tính người.

Mẹ đem chuyện này hỏi Nhím, giờ đã là học sinh lớp 5, rằng nếu trong trường hợp đó, con sẽ làm gì. Nhím bảo sẽ từ chối không uống vì thấy như thế là quá độc ác, không ai có thể súc miệng bằng nước bẩn như thế được.

Mẹ hỏi tiếp, nếu giả như cô dọa dẫm, sẽ mách với ba mẹ rằng ở lớp con hư thì sao? Nhím trả lời không chần chừ:

“Ôi! Con thà bị ba mẹ mắng, còn hơn phải súc miệng bằng nước bẩn. Nếu cô phạt như thế, lúc về nhà con sẽ nói với ba mẹ, và hôm sau đi học con sẽ nói với hiệu trưởng để đuổi việc cô ấy luôn. Người như thế không nên làm cô giáo”.

Mẹ cảm thấy rất vui mừng với cách xử lý tình huống của Nhím. Trong mắt mẹ, con luôn là một cô bé nhút nhát và yếu đuối, mong manh và dễ vỡ, nhưng lại cũng có bản lĩnh và lập trường của riêng mình.

Một may mắn của Nhím là được lớn lên trong môi trường trẻ con được lắng nghe, được quan tâm, bảo vệ và tôn trọng, vì thế nên không ngại ngần thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình. Trẻ em cũng ít khi phải chịu sự áp đặt vô lý từ người lớn cho nên dễ dàng phản ứng, không chấp nhận những hành động bất thường.

Kể cả ở nhà cũng vậy, ba mẹ hiếm khi đem quyền làm cha mẹ để ép Nhím làm việc nọ việc kia, chỉ đưa các lựa chọn, phân tích thiệt hơn rồi cho tự quyết định.

Khi bình luận về câu chuyện cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước bẩn, một người quen - là một người hoạt động tích cực trong các vấn đề liên quan đến trẻ em - có nói rằng trong khi chúng ta chưa thể điều chỉnh được cô giáo, môi trường giáo dục hay xã hội, thì hãy bắt đầu thay đổi từ trong gia đình.

Bố mẹ hãy dạy cho con cách nêu quan điểm, khả năng tự vệ cũng như các phép tắc ứng xử phù hợp trong các môi trường, từ đó, con biết cách từ chối khi bị ai đó yêu cầu con làm những việc không đúng.

Mình cũng khá băn khoăn về lời khuyên này, vì xã hội, văn hóa Việt Nam còn nặng tính áp đặt, kiểu trẻ con phải nhất nhất nghe lời người lớn. Nhất là đối với trẻ, thầy cô có những uy quyền nhất định khiến chúng nó răm rắp nghe, thậm chí, nhiều bố mẹ ở nhà không chỉ bảo được con, còn nói với cô rằng "trăm sự nhờ cô".

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, mình thấy, đúng là muốn thay đổi, thì phải thay đổi toàn diện, từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài.

Trước khi mong chờ những chuyển biến tích cực từ bên ngoài thì ngay chính trong gia đình, bố mẹ phải thay đổi trước đã, đừng áp đặt, mà hãy biết lắng nghe, biết tôn trọng quan điểm, ý kiến và tiếng nói của con trẻ trong nhà.

Tin mới

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.