Còn vướng mắc

(Baonghean) - Thời gian gần đây,cử tri huyện Thanh Chương có nhiềuý kiến phản ánh liên quan đến tiến độ dự án Xây dựng mẫu các khu tái định cư cho hộ dân vạn chài trên Sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 6379/QĐ-UBND ngày 2/12/2009...Báo Nghệ An đã phỏng vấn ông Hoàng Đình Hùng- Phó phòng Kế hoạch Tài Chính- Chi Cục phát triển nông nghiệpnông thôn Nghệ An để làm rõ hơn về vấn đề này.


PV:
Xin ông cho biết tình hình thực hiện dự án di dân làng chài ở Thanh Chương đến thời điểm này?


Ông Hoàng Đình Hùng: Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 7/5/2010, có tổng mức đầu tư 74 tỷ đồng với mục tiêu chính là xây dựng 2 khu tái định cư tại 2 xã Thanh Lâm và Thanh Thủy (Thanh Chương), thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất và đời sống để đưa 165 hộ đồng bào vạn chài,tập trung nhiều nhất ở xóm Vận Tải (xã Võ Liệt), xóm Giang Thủy (xã Thanh Giang), số còn lại nằm rải rác ở các xã Phong Thịnh, Thanh Hà, Thanh Yên, khối 6 thị trấn... lên sống định cư, ổn định sản xuất và sinh hoạt.

Qua 2 năm triển khai, Ban Quản lý dự án đã có nhiều cố gắng đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị có liên quan, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Thanh Chương để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cơ bản đã thực hiện xong. Đến nay, giá trị khối lượng đạt khoảng 60% khối lượng dự án được phê duyệt, tuy nhiên, tiến độ thi công còn chậm, một số hạng mục chưa đáp ứng yêu cầu như như hệ thống thoát nước qua đường tại khe Mừ (xã Thanh Thủy) công tác vệ sinh khi thi công chưa đảm bảo, một số hạng mục (nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thống điện sinh hoạt, nước sinh hoạt...) chưa hoàn thiện.


PV: Nguyên nhân của việc chậm tiến độ là do đâu ?


Ông Hoàng Đình Hùng : Lộ trình dự án sẽ phấn đấu từ năm 2009 - 2010 thực hiện xong phần xây dựng hạ tầng, năm 2011 tiến hành giao đất ở, đất sản xuất, xây dựng nhà ở và di chuyển các hộ dânđến ở. Từ năm 2012 - 2015 sẽ hỗ trợ phương án phát triển sản xuất thông qua đào tạo nghề, hỗ trợ vốn, giới thiệu việc làm và các vấn đề có liên quan khác.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, công trình này vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thiện nên chưa thể đưa được dân vào. Nguyên nhân dẫn đến việc thi công chậm tiến độ, trước tiên là do thời tiết khí hậu không thuận lợi, mưa nhiều và kéo dài, địa hình phức tạp gây nhiều khó khăn trong quá trình thi công. Việc lập quy hoạch điểm dân cư chưa phù hợp với điều kiện thực tế, chưa tính toán đến quy mô điểm dân cư, điều kiện đi lại, sản xuất. Có khoảng 40 lô đất, thổ cư ở độ dốc lớn không thể san lấp mặt bằng cho dân ở phải điều chỉnh lại qui hoạch điểm dân cư điểm Khe Mừ (Thanh Thủy), dẫn đến phải điều chỉnh lại hệ thống giao thông nội vùng, đường điện cao thế, hạ thế, trạm biến áp và khu trung tâm nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công dự án. Đây cũng là một phần trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn lập dự án. Riêng điểm Triều Dương (xã Thanh Lâm), do các hộ dân chưa đồng tình với phương án đền bù, quá trình vận động kéo dài đến tháng 4/2011 nên công tác giải phóng mặt bằng chậm tiến độ. 


PV: Phương án đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới ?


Ông Hoàng Đình Hùng:Hiện tại công tác đền bù đã được phê duyệt, nguồn kinh phí đền bù được cấp đủ nhưng vẫn còn khó khăn, vướng mắc do một số hộ dân không nhận tiền đền bù và không chịu bàn giao mặt bằng tuyến đường điện cao thế do giá đền bù thấp so với đòi hỏi của người dân. Một số hộ dân có đất sản xuất tại vùng Triều Dương không nhận tiền đền bù vì còn đòi hỏi tiền khai hoang, đền bù đất.

Thời gian tới Ban Quản lý dự án sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân để giải phóng mặt bằng tuyến đường điện cao thế. Chỉ đạo đơn vị thi công có biện pháp đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công trình, tập trung sửa chữa, hoàn thiện một số hạng mục chưa đạt yêu cầu. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ dự án, phấn đấu đến cuối năm 2012 sẽ hoàn thành xong và đầu năm 2013 di dân đến ở.

Khánh Ly ( Thực hiện)

Tin mới

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…