Công an Nghệ An: Sẵn sàng cho ngày đặc xá 2/9

(Baonghean.vn) - Những ngày này, Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đang tất bật với công tác chuẩn bị cho ngày lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước diễn ra vào dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới để chọn những phạm nhân đủ tiêu chuẩn đưa vào danh sách đề nghị đặc xá.
 
Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An quyết định đặc xá cho 35 phạm nhân. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho việc đặc xá đã cơ bản hoàn tất.

Để công tác xét đặc xá lần này được thực hiện nghiêm túc, đúng người, đúng pháp luật, Công an tỉnh Nghệ An đã thành lập tiểu ban chỉ đạo và tổ chức thông báo công khai đối tượng, tiêu chuẩn, thủ tục, quy trình xét đặc xá. Ban Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức cho phạm nhân bình xét, bỏ phiếu. Nhiều trường hợp trong số này tuy có vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý, như chưa hoàn thành về trách nhiệm bồi thường dân sự, án phí hoặc sai sót về mặt thủ tục, nhưng để đảm bảo quyền lợi cho các phạm nhân, Hội đồng đặc xá đơn vị đã cử cán bộ về tận địa phương phối hợp với gia đình để tháo gỡ vướng mắc. Có trường hợp phạm nhân nghèo quá, không có tiền để nộp các khoản nghĩa vụ án phí, dân sự, cán bộ quản giáo đã phải cho vay để được hưởng quyền lợi đặc xá. 

Tổ chức lớp tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân.

Song song với công tác giáo dục kỹ năng cho phạm nhân, Lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố chủ động có kế hoạch tổ chức tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Theo thượng tá Trần Thăng Long, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh thì sau khi các phạm nhận nhận quyết định đặc xá, Trại tạm giam sẽ phối hợp với các đơn vị rà soát danh sách những phạm nhân tại Nghệ An để làm chứng minh nhân dân. Đơn vị cũng đã chuẩn bị tư trang cho phạm nhân sau khi ra trại, bao gồm quần áo, dép và kinh phí xăng xe, tiền ăn để họ trở về nhà, bắt đầu làm lại cuộc đời.
 
Những phạm nhân mà chúng tôi được gặp ở Trại tạm giam Công an tỉnh đều mang tâm trạng, suy tư, trăn trở khác nhau. Nhưng họ đều có chung mong muốn cải tạo tốt để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, được trở về hòa nhập cộng đồng, xã hội để bù đắp phần nào mất mát cho gia đình, người thân bằng chính sự hoàn lương của mình. Phạm nhân Nguyễn Bá Lung, phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong 35 trường hợp đủ tiêu chuẩn để xét đặc xá tại Trại tạm giam Công an Nghệ An dịp này. Cũng như mọi người trong trại, phạm nhân Lung đã cố gắng rèn luyện để sớm có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.
 
Nguyễn Bá Lung tâm sự: Khát khao trở về với cộng đồng, xã hội và gia đình, cũng như mong muốn chuộc lại những lỗi lầm của bản thân đã gây ra, chính là động lực thúc đẩy tôi phấn đấu cải tạo tốt. Được nằm trong danh sách xét nghề nghị đặc xá dịp này tôi hết sức phấn khởi, bởi những ghi nhận của Ban giám thị trại trong quá trình nỗ lực phấn đấu cải tạo của bản thân tôi cũng như các phạm nhân được xét đề nghị đặc xá khác trong đợt này.

Qua đợt Đặc xá trong dịp Quốc khách 2/9 năm nay cho thấy rõ hơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những phạm nhân cải tạo tốt được trở về với gia đình và xã hội, đồng thời đây cũng là động lực để các phạm nhân khác đang lao động cải tạo trong trại phấn đấu để sớm nhận được sự khoan hồng, bao dung của pháp luật.

Sau khi có quyết định chính thức từ Hội đồng đặc xá Trung ương, để các phạm nhân có thêm kiến thức, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng, Ban Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã mở lớp giáo dục kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân được đặc xá đợt này giúp phạm nhân có thêm kiến thức cơ bản và cập nhật thông tin pháp luật, thực trạng và công tác đấu tranh phòng chống ma túy, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng...

Trung tá Tô Văn Thành, Phó phân trại trưởng, Phân trại quản lý phạm nhân – Trại tạm giam Công an Nghệ An cho biết: Chúng tôi phổ biến cho các phạm nhân những quy định về quyền, nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù; các thủ tục pháp lý sau khi chấp hành xong án phạt tù (đăng ký thường trú, tạm trú, chứng minh nhân dân, xóa án tích); tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn tìm kiếm việc làm, đào tạo nghề, tiếp cận nguồn vốn vay… tạo tâm lý an tâm, phấn khởi khi hòa nhập cộng đồng, phấn đấu trở thành công dân tốt.

Minh Tâm

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.