Công bố danh sách đội tuyển Olympic Việt Nam - Kinh nghiệm là vàng

31/08/2011 16:28

Chiến dịch săn vàng SEA Games 26 của HLV Falko Goetz đã được khởi động bằng việc công bố danh sách 26 cầu thủ được chọn mặt gửi vàng. Rất khác so với đội hình từng đối đầu với Olympic Saudi Arabia, kinh nghiệm là yếu tố được ưu tiên nhất trong bản danh sách Olympic Việt Nam.Vua phá lưới nội ra rìa

Chiến dịch săn vàng SEA Games 26 của HLV Falko Goetz đã được khởi động bằng việc công bố danh sách 26 cầu thủ được chọn mặt gửi vàng. Rất khác so với đội hình từng đối đầu với Olympic Saudi Arabia, kinh nghiệm là yếu tố được ưu tiên nhất trong bản danh sách Olympic Việt Nam.

Vua phá lưới nội ra rìa


Trung vệ Long Giang bị đứt dây chằng gối khiến đội hình thừa hưởng từ SEA Games 25 bị sứt mẻ. Tuy vậy, quyết định gây sốc nhất của HLV Falko Goetz là việc loại thẳng tưng Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa), chân sút chia sẻ danh hiệu Vua phá lưới nội V-League cùng với Lê Công Vinh (10 bàn). Tùng “con” bị cho ra rìa, ít nhất là giai đoạn đầu tiên của đợt tập trung.

Tất nhiên, nếu Olympic Việt Nam gặp khó khăn trong việc ghi bàn, ông Falko Goetz có thể nhớ lại Đình Tùng, vì dù sao với chân sút liên tục lọt vào hàng Top danh sách dội bom ở V-League, đẳng cấp là thứ đã được thừa nhận.

Tiền đạo Nguyễn Tuấn Anh (phải, Đồng Nai) - cánh chim lạ trong đợt tập trung đội tuyển Olympic lần này. Ảnh: Hoàng Hùng

Gạt Đình Tùng ra rìa, ông Falko Goetz trao cơ hội cho Tuấn Anh (Đồng Nai), một tiền đạo hoàn toàn lạ lẫm. Sự ngạc nhiên ở chỗ, cả mùa 2011, chân sút này chỉ ghi được 2 bàn thắng. Đó là hiệu suất quá thấp đối với 1 tiền đạo, thậm chí còn chưa tính đến đẳng cấp, chuyên môn của môi trường V-League và hạng Nhất khác nhau một trời một vực. Vậy tại sao ông Goetz bỏ Tùng “con”, chấm Tuấn Anh?

Trong danh sách 26 cầu thủ, rõ ràng Olympic Việt Nam thiếu 1 tiền đạo đá cắm thuần túy. Văn Quyết, Mạnh Dũng đa năng, nhưng có thiên hướng dạt cánh. Thậm chí như Văn Quyết, trong đội hình Hà Nội T&T, cầu thủ gốc Hà Tây này chủ yếu đá tiền vệ cánh. Nhưng 2 trận đấu gặp Olympic Saudi Arabia, Văn Quyết đều sắm vai tiền đạo cắm của Olympic Việt Nam.

Trừ việc chưa có duyên ghi bàn, Văn Quyết làm HLV Phan Thanh Hùng hài lòng, cho nên, đấy là lý do khi đặt lên bàn cân, mẫu cầu thủ có những thiên hướng khá tương đồng như vậy là Đình Tùng bị gạt bỏ.

Ưu tiên kinh nghiệm

So với đợt tập trung trước, Olympic Việt Nam chia tay một loạt cầu thủ như Văn Thuận, Doãn Bắc, Tiến Duy, Văn Việt, Văn Hậu, Hải Huy, Văn Hiếu, Hà Minh Tuấn, Văn Quân. Trong số này, thủ lĩnh của Than Quảng Ninh Bùi Văn Hiếu vắng mặt, có lẽ là gây nhiều chú ý nhất. Nhưng Văn Hiếu đã chơi không tốt trong trận lượt đi ở Saudi Arabia, đặc biệt là so với mùa 2010, tiền vệ này có dấu hiệu sa sút.

Danh sách 26 cầu thủ đội Olympic Việt Nam:
Thủ môn: Bửu Ngọc, Tuấn Mạnh, Anh Đức, Bá Chiến; Hậu vệ: Anh Quang, Văn Nam, Chu Ngọc Anh, Âu Văn Hoàn, Quốc Long, Thanh Hào, Tấn Đạt, Thành Trung, Huỳnh Phú, Quốc Anh; Tiền vệ: Hoàng Thịnh, Văn Bình, Trọng Hoàng, Thanh Trung, Nguyên Sa, Thái Dương, Thành Lương, Văn Thắng, Đức Thiện; Tiền đạo: Mạnh Dũng, Văn Quyết, Tuấn Anh.

Bù đắp cho những khoảng trống để lại, thủ môn Bá Chiến (Nam Định) được triệu tập. Đây là gương mặt mới toanh, không nhiều hy vọng, nhưng ít nhất cũng tạo cho vị trí gác đền thêm tính cạnh tranh. Bởi rõ ràng, cuối mùa V-League 2011, Tuấn Mạnh có dấu hiệu hụt hơi, còn Bửu Ngọc, Anh Đức rất ít có cơ hội ra sân.

Ngoài ra, Chu Ngọc Anh, Quốc Long, Thành Trung, Huỳnh Phú, Quốc Anh, Thanh Trung, Thái Dương, Đức Thiện đã có tên trong danh sách của Olympic Việt Nam. Hầu hết những cầu thủ này đều được hoạch định, chấm sẵn, nhất là khi SEA Games quy định độ tuổi là 1988. Quốc Long, Thanh Trung là 2 thí dụ, bởi sự xuất hiện của 2 cầu thủ giàu kinh nghiệm này sẽ gia tăng sức mạnh cho Olympic Việt Nam.

Tương tự đó, việc Quốc Anh, Thái Dương, Đức Thiện có mặt, rõ ràng tạo cho độ già dặn của Olympic Việt Nam thêm tăng. Cả 3 cầu thủ này từng có thâm niên “ăn cơm tuyển”, cho nên, nó cũng giúp cho ông Falko Goetz bớt nhọc nhằn với yếu tố bản lĩnh, sự già dặn.

Ngoài ra, có điểm chú ý, trong số những khác biệt ở đợt tập trung này, vị trí trung vệ được tập trung số lượng tinh nhuệ, hẳn cũng thể hiện bài toán mà ông Falko Goetz phải có lời giải, nhất là khi trung vệ đã được ông thầy Đức cài cắm, “cấy” từ tuyển Việt Nam là Long Giang chấn thương, đành làm khán giả ở SEA Games 26.


(Theo SGGP)

Công bố danh sách đội tuyển Olympic Việt Nam - Kinh nghiệm là vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO