Công bố hình ảnh đầu tiên về tàu vũ trụ Mỹ trên ISS

Ngày 7/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những bức ảnh đầu tiên về tàu vũ trụ Mỹ neo đậu tại Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Đó là hình ảnh tàu vũ trụ Endeavour của Mỹ do các phi hành gia trên một tàu vũ trụ của Nga chụp vào tháng trước.

 Một bức ảnh chụp tàu vũ trụ của Mỹ trên trạm ISS. (Nguồn: NASA)

Nhà du hành vũ trụ người Italy Paolo Nespoli là người đã chụp ảnh và quay video tàu Endeavour khi con tàu màu trắng này đang đậu trên đỉnh không gian trải rộng của ISS trong lúc anh cùng hai đồng nghiệp trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga đang khởi hành quay trở về Trái Đất vào ngày 23/5 vừa qua.

NASA cho biết khi Soyuz rời khỏi ISS khoảng 600 feet (tương đương 183m), trung tâm điều khiển Mátxcơva đã ra lệnh cho con tàu di chuyển xoay 130 độ. Chuyển động này cho phép Nespoli chụp được những bức ảnh kỹ thuật số và quay video tàu vũ trụ Endeavour đang đậu trong không gian ISS với độ nét cao. Những bức ảnh và băng video này đã được tải lên mạng tại địa chỉ www.nasa.gov .

Tàu vũ trụ Soyuz đã đưa phi hành đoàn gồm Trưởng đoàn bay người Nga Dmitry Kondratyev, nữ phi hành gia đến từ NASA Cady Coleman và nhà du hành vũ trụ người Italy thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu, Paolo Nespoli trở lại Trái Đất vào ngày 24/5 sau sáu tháng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu trên ISS.

Tàu vũ trụ Endeavour đã neo đậu tại ISS 11 ngày theo lịch trình chuyến bay vào không gian cuối cùng của con tàu này và cũng là chuyến bay áp chót của chương trình chinh phục vũ trụ kéo dài 30 năm qua của Mỹ. Chương trình này sẽ kết thúc sau chuyến bay của tàu vũ trụ Atlantis, dự kiến khởi hành vào ngày 8/7 tới.

Theo TTXVN

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.