Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

10.244 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 291 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được đặc xá trong dịp này.

 

Sáng 29/8, tại Hà Nội, đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế đã tham dự cuộc họp báo quốc tế công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay. Cuộc họp báo do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án Nhân dân tối cao và các cơ quan hữu quan tổ chức. Theo đó, sẽ có 10.244 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 291 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được đặc xá trong dịp này.

 

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, ông Giang Sơn- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định: Đặc xá là việc làm thường xuyên ở Việt Nam, xuất phát từ bản chất nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Quyết định đặc xá năm nay được Chủ tịch nước ký ngày 25/8. Trước đó, Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương bao gồm nhiều bộ, ngành đã tiến hành rất nhiều hoạt động nhằm đảm bảo cho việc xét đặc xá được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.


Ông Giang Sơn cũng thông báo quá trình xét đặc xá ở các trại giam theo quy trình chặt chẽ, công khai, nghiêm minh, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng. Chính sách đặc xá không chỉ thể hiện ở việc tha tù trước thời hạn mà còn tiếp tục thể hiện ở việc tạo điều kiện để người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

 

Theo ông Giang Sơn, cũng giống như những lần đặc xá trước đây, lần đặc xá này không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào dù họ là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu họ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.


Tiếp đó, đại diện Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế về đợt đặc xá năm nay. Theo quyết định của Chủ tịch nước, kể từ hôm nay, các trại giam trên toàn quốc bắt đầu tiến hành công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

Theo VOV

tin mới

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.