Công bố số liệu tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính tỉnh Nghệ An năm 2021

Thanh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tổng điều tra chủ trì hội nghị.
Công bố số liệu tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính tỉnh Nghệ An năm 2021 ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc

Việc tổng kết, công bố số liệu là từ kết quả của cuộc tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính nhằm phục vụ việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách quản lý, kế hoạch, quy hoạch phát triển ngành, vùng, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực…

Cuộc tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 tại Nghệ An được triển khai thực hiện từ ngày 1/3/2021 chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 1-30/5/2021 nhằm thu thập thông tin của các doanh nghiệp, HTX và đơn vị hành chính sự nghiệp, hiệp hội; Giai đoạn 2 từ ngày 1-30/7/2021 nhằm thu thập thông tin của các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thuộc đối tượng phải thu thập thông tin. 

Ảnh: Thanh Phúc
Giai đoạn 2017-2021, mỗi năm có 592 doanh nghiệp được thành lập mới. Ảnh: Thanh Phúc

Theo kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2021 cho thấy, trên địa bàn Nghệ An có 10.829 doanh nghiệp và hợp tác xã đang hoạt động, tăng 37,65% so với tổng điều tra kinh tế năm 2017 và tăng 91,8% so với năm 2012. Như vậy, tốc độ tăng doanh nghiệp bình quân hàng năm giai đoạn 2017-2021 là 6,6% (mỗi năm tăng 592 doanh nghiệp). Số lượng lao động trong các doanh nghiệp là 197.698 lao động, tăng 2,98%; thu nhập bình quân gần 6,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 941,3 nghìn đồng/tháng so với năm 2017).

Đối với điều tra cơ sở hành chính, kết quả rà soát, đến tháng 7/2021, toàn tỉnh có 2.886 cơ sở thuộc khối hành chính, sự nghiệp, hiệp hội (giảm 42,9% so với năm 2017). Nguyên nhân giảm là do một số đơn vị hành chính và cơ quan sự nghiệp hành chính sáp nhập theo Nghị quyết của Quốc hội. Tương ứng với đó, số lao động trong khối hành chính sự nghiệp giảm 20,59% còn 93.124 người. 

Công bố số liệu tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính tỉnh Nghệ An năm 2021 ảnh 3
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đánh giá cao sự phối hợp, tinh thần, trách nhiệm cao của các ngành, các địa phương, đơn vị trong quá trình thực hiện tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính năm 2021. Ảnh: Thanh Phúc

Về khối các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đến tháng 7/2021 có 603 cơ sở thuộc các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, tăng 11,4% so với thời điểm điều tra năm 2017. Tổng số chức sắc, lao động làm việc thường xuyên trong các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng là 3.471 người.  

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần, trách nhiệm cao của các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong công tác tổ chức triển khai, thực hiện tổng điều tra về kinh tế và cơ sở hành chính phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, đặc biệt là trong bối cảnh năm 2021 dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Công bố số liệu tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính tỉnh Nghệ An năm 2021 ảnh 4
Đồng chí Lê Hồng Vinh trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính năm 2021. Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, kết quả tổng điều tra là cơ sở quan trọng nhằm đánh giá sự phát triển về quy mô, số lượng, chất lượng người lao động của các cơ sở kinh tế, cơ sở hành chính; kết quả sản xuất, kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; trình độ của lực lượng lao động đang làm việc trong các cơ sở kinh tế, cơ sở hành chính… Qua đó, phục vụ việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách quản lý, kế hoạch, quy hoạch phát triển ngành, vùng, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực… của tỉnh.

Để tiếp tục hoàn thiện kết quả tổng điều tra về kinh tế và cơ sở hành chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Cục Thống kê tỉnh, Sở Nội vụ tiếp tục hoàn thiện hệ thống biểu mẫu, biên soạn và phát hành và công bố minh bạch, rộng rãi các kết quả điều tra theo đúng quy định của pháp luật; Rà soát, chuẩn hóa số liệu điều tra hàng năm và trong 10 năm để tính toán lại chỉ tiêu kinh tế  - xã hội hàng năm...

Công bố số liệu tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính tỉnh Nghệ An năm 2021 ảnh 5
Trao Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra kinh tế năm 2021. Ảnh: Thanh Phúc

Dịp này, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tổng điều tra cơ sở hành chính năm 2021 được Bộ Nội vụ tặng Bằng khen; 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2021 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen; 10 tập thể, 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính năm 2021.

Tin mới

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.