Công chúa bong bóng

(Baonghean) - Hội bạn mình dạo này nói chuyện như gà con, mở miệng ra là “Chip”, “Chip”. Hỏi thì được chúng nó dí vào tay hai quyển sách của tác giả Huyền Chip, bảo là đọc rồi khắc biết. Mình đọc thử, thấy cũng... bình thường!

- Bình thường là bình thường thế nào! Cậu không thấy một cô gái hai mươi mấy tuổi, một mình đi qua 25 nước chỉ với số tiền ít ỏi trong tay là điều gần như không tưởng à? 

- Mình thì thấy quyển sách này chỉ tạo ảnh hưởng xấu đến người đọc, nhất là giới trẻ. Thứ nhất, Huyền Chip có tư tưởng đi đến đâu là tìm cách trốn vé, chui vé đến đấy, rõ là làm xấu hình ảnh người Việt Nam ở nước ngoài. Vả chăng, có gì tự hào khi tuyên bố “Tôi đi du lịch giá rẻ nhờ lậu vé”? Nếu thế thì chúng ta nên khuyến khích những người vượt biên trái phép viết sách về phương thức “đi du lịch” của họ, đảm bảo ít tốn kém hơn Huyền Chip nhiều! 

- Chỉ là cái vé tham quan du lịch, có cần phải làm quá lên đến thế không?

- Mình còn chưa nói đến cái tư tưởng chủ đạo của cuốn sách đấy nhé! “Xách ba lô lên và đi”, hết sức liều lĩnh, hết sức nông cạn, đến mức đáng nghi ngờ về độ tin cậy của chính tác giả! Lại nhớ đến trào lưu đi phượt của giới trẻ: từng đoàn xe máy dắt díu rồng rắn đi, ăn, ngủ trên đường, nguy hiểm biết bao! Có bố mẹ nào không lo lắng khi biết con mình đi phượt? Thế mà Huyền Chip lại “to gan” đi phượt tận châu Âu, châu Mỹ, châu Phi mà chẳng chuẩn bị gì ngoài “xách ba lô lên và đi”. Nếu giới trẻ tiếp cận với tư tưởng tự do đến thái quá như thế này, có phải là rất đáng nghi ngại không?

Mình im lặng ngồi nghe hội bạn bàn tán, cãi cọ chí choé, cảm thấy có chút... lãnh đạm. Trước tiên, phải thừa nhận là mình đồng tình với ý kiến phê bình Huyền Chip có những hành vi vi phạm pháp luật, quy định của các nước em đặt chân đến. Nhưng thú thực là nếu anh bạn mình không nói ra thì mình cũng “nhắm mắt làm ngơ” vì những chi tiết ấy nhỏ quá! Hay vì chính bản thân mình cũng không ít lần có những hành vi tương tự, tặc lưỡi chui qua cửa soát vé ở bến tàu điện ngầm để rồi nơm nớp lo gặp người soát vé? Thừa nhận đi, có phải bạn từng ít nhất một lần chạy xe khi đèn đỏ, lấy lý do là đường vắng và không thấy bóng dáng công an giao thông? Nhưng sự thật là kể cả khi bạn tặc lưỡi thực hiện những hành vi trên, trong thâm tâm bạn vẫn biết việc mình làm là sai, khoe khoang với mọi người thì hầu như rất ít và cổ xuý, tung hô, vận động mọi người làm theo, hẳn là không bao giờ.

Vấn đề của Huyền Chip chính là ở chỗ, em hồn nhiên làm sai, hồn nhiên kể lại và lại lấy đó làm tự hào. Mình có đọc trên mạng một ý kiến bảo vệ Huyền Chip rằng có cần thiết phải làm quá lên chỉ vì những điều nhỏ nhặt? Từ bao giờ chúng ta tự cho mình cái quyền không chấp hành những điều luật được xem là không quan trọng? Vậy thì điều luật nào mới là quan trọng? Nguy hiểm ở chỗ có lần một thì có lần hai, lần ba, đầu tiên chỉ là vi phạm một điều luật “nhỏ”, hành vi vi phạm nếu không được nhắc nhở, sửa chữa sẽ làm bàn đạp cho những vi phạm còn nghiêm trọng hơn. 

Nhưng có nên tẩy chay, thậm chí là cấm đoán sách của Huyền Chip? Sẽ là bất công vì những đầu sách “độc hại” bây giờ nhiều vô kể, cấm làm sao hết? Hơn nữa, liệu việc cách li, sàng lọc tuyệt đối môi trường của chúng ta khỏi những tác nhân xấu có giúp chúng ta sống tốt hơn, lành mạnh hơn không? Chợt nhớ đến nguyên lí của việc tiêm vắc xin: để tạo miễn dịch với một nguồn bệnh, ta cho cơ thể tiếp cận với nguồn bệnh đã bị làm suy yếu để tạo phản ứng, “ghi nhớ” cơ chế “phòng vệ”. Để thấy rằng, những tác nhân xấu không hoàn toàn xấu: có cái xấu để ta biết không phải điều gì cũng đáng tin, đáng yêu trong cuộc sống. Nếu được bao bọc bởi màng vô trùng, có phải hệ miễn dịch của ta sẽ tiêu biến dần để rồi một ngày kia khi lớp bảo vệ vỡ “bóc” như bong bóng xà phòng, ta sẽ ngã gục dễ dàng trước cái xấu? Và mình buột miệng: “Có ai làm công chúa bong bóng mãi được đâu?”.

Hải Triều (Email từ Paris)

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.