Công điện khẩn của UBND tỉnh về phòng chống cơn bão số 2

(Baonghean.vn) - Theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, hồi 13 giờ ngày 17/7 , vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km/ giờ), giật cấp 15, cấp 16.

UBND tỉnh Nghệ An

Điện:

- Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCLB các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các công ty thủy lợi; Giám đốc các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, hồi 13 giờ ngày 17/7 , vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km/ giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km. Đến 13 giờ ngày 18/7 , vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía  Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển  theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 13 giờ ngày 19/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng  21,4 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Để chủ động đối phó với bão, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh,  Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị liên quan, Giám đốc các công ty thuỷ lợi và các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau đây:

1. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung Công điện số 1245/CĐ-TTg ngày 17/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 05/CĐ-TƯ ngày 15/7/2014 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương, Công điện số 17/CĐ-UBND-NN ngày 16/7/2014  của Chủ tịch UBND tỉnh; Công điện số 02 ngày 16/7/2014 của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Công điện số 02 ngày 14/7/2014 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

2. Tăng cường tuyên truyền về đường đi và diễn biến của cơn bão, mưa lũ do hoàn lưu sau bão để người dân biết và chủ động phòng tránh, chống tư tưởng chủ quan, bất cẩn, cho rằng bão không đổ bộ trực tiếp vào Nghệ An nên coi thường, gây hậu quả đáng tiếc, thiệt hại đến tính mạng và tài sản.

3. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, bằng mọi biện pháp kêu gọi tất cả các làu thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú ẩn; kiểm đếm số lượng tàu thuyền, hướng dẫn, tổ chức neo đậu an toàn, không để người ở lại trên tàu, thuyền khi có bão.

4. Cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 0giờ00 ngày 18/7/2014.

5. Tiếp tục kiểm tra các phương án di dời dân, đặc biệt là ở vùng ven biển, cửa sông khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, vùng ngập lụt, vùng hạ du các hồ chứa; chủ động tổ chức di dời khi cần thiết; Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, cơ quan, biển hiệu, cắt tỉa cành cây để hạn chế thiệt hại khi bão, mưa lũ xảy ra.

6. Kiểm tra các vị trí giao thông thường hay bị ngập lụt tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, khe suối, các vị trí thường xẩy ra sạt lở đất, sẵn sàng cử người canh gác, cắm biển cảnh báo, chốt giữ không cho người và phương tiện qua lại trong thời gian mưa lũ, có biện pháp sẵn sàng đảm bảo an toàn giao thông.

7. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập. Chỉ đạo các chủ hồ tổ chức trực ban, theo dõi mực nước và lưu lượng về hồ. Tuần tra, canh gác, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý giờ đầu khi có tình huống xảy ra. Chủ động vận hành xả nước theo đúng quy định để đảm bảo an toàn công trình và tăng hiệu quả cắt lũ, đồng thời hạn chế gây ảnh hưởng, thiệt hại cho vùng hạ du.

8. Các công ty thủy lợi phối hợp với UBND các huyện triển khai phương án tiêu úng, khơi thông các trục tiêu, sẵn sàng vận hành các cống tiêu, các trạm bơm tiêu, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

9. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

10. Các thành viên Ban Chỉ huy PCLB tỉnh theo sự phân công, chủ động đi xuống các địa bàn để chỉ đạo đối phó với bão.

11. Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài Thông tin duyên hải Bến Thuỷ và các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng đưa tin, thường xuyên thông báo diễn biến của bão và chỉ đạo của cơ quan chức năng để nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

12. Thường trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão, chủ động chỉ đạo đối phó với những tình huống xấu cỏ thể xảy ra. Báo cáo thường xuyên tình hình mưa, bão, lũ lụt và các sự cố về UBND tỉnh qua Văn phòng Thường trực Ban Chỉ tuy Phòng, chống lụt bão và TKCN tỉnh biết để xử lý kịp thời.

UBND tỉnh

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.