Công đoàn ngành Y tế Nghệ An kết nối nhằm hỗ trợ y, bác sĩ chống dịch miền Nam

D.T

(Baonghean.vn) - Trong suốt hành trình rời quê hương chống dịch Covid-19 tại các tỉnh thành phía Nam, những chiến sỹ áo trắng Nghệ An luôn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành từ tổ chức công đoàn nói chung và Công đoàn ngành Y tế nói riêng.

ĐOÀN VIÊN Ở ĐÂU, CÔNG ĐOÀN Ở ĐÓ

Đó là chia sẻ của nhiều y, bác sĩ trở về từ các tỉnh, thành phía Nam, sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch. Những cán bộ công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã đồng hành cùng các y, bác sĩ ngay từ những ngày đầu tiên, hỗ trợ đoàn viên trong từng khó khăn nhỏ nhất.

Nhớ lại những ngày đoàn cán bộ y tế Nghệ An mới nhận nhiệm vụ vào miền Nam tăng cường chống dịch, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Trần Thị Hà chia sẻ: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi lập tức cập nhật lịch trình của các đoàn công tác và liên lạc với các trưởng đoàn. Việc nắm bắt kịp thời sẽ giúp chúng tôi chủ động và dễ dàng triển khai công tác hỗ trợ. Với công đoàn ngành, họ không chỉ là những chiến sỹ bảo vệ bình yên cho nhân dân mà còn là một phần không thể thiếu của tổ chức. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để tiếp sức cho đoàn viên của mình”.

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An kết nối nhằm hỗ trợ y, bác sĩ chống dịch miền Nam ảnh 1
Hình ảnh y, bác sỹ Nghệ An tăng viện chống dịch tại miền Nam. Ảnh: ĐVCC

Quan điểm của chị Hà cũng là tâm niệm chung của những cán bộ công đoàn ngành Y tế. Để bay vào TP. Hồ Chí Minh, các đoàn y, bác sĩ phải gấp gáp di chuyển từ TP. Vinh ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) bằng ô tô trong những ngày giãn cách. Vì hàng quán đều đóng cửa nên những cán bộ công đoàn ngành đã nhanh chóng kết nối với một nhà hàng uy tín tại Thanh Hóa để kịp thời phục vụ bữa ăn giữa đường đảm bảo an toàn, dinh dưỡng cho đoàn. Vào đến TP. Hồ Chí Minh, những cán bộ công đoàn ngành Y tế tiếp tục kết nối với các nhà hảo tâm người Nghệ sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho đoàn cán bộ y tế Nghệ An. Cũng là những cán bộ công đoàn ngành đã gọi điện, hỏi thăm đoàn công tác tại miền Nam mỗi ngày và luôn kịp thời vận chuyển nhu yếu phẩm vào tận nơi ở cho các y, bác sĩ...

Anh Nguyễn Đình Hiệp (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) - Trưởng đoàn cán bộ y tế Nghệ An tăng viện tại Bệnh viện Trưng Vương chia sẻ: “Với cường độ công việc cao, chúng tôi luôn ý thức rằng, mình phải mạnh mẽ cả về ý chí lẫn thể lực. Tuy nhiên, những bữa ăn được cấp phát hàng ngày thật sự không hợp khẩu vị, rất khó ăn, nếu nhiều ngày ăn liên tục 1 thực đơn như vậy thì sẽ khó lòng đảm bảo sức khỏe cho các y, bác sĩ. Vì thường xuyên gọi điện thoại hỏi thăm nên những cán bộ Công đoàn ngành Y tế đã nắm bắt tâm tư của thành viên trong đoàn rất sớm. Ngay sau đó, thông qua kết nối của công đoàn ngành có một doanh nhân người Nghệ tại TP. Hồ Chí Minh đã liên hệ với chúng tôi và nhận tài trợ mỗi tuần 2 bữa cơm gồm 160 suất cho đoàn. Sau kết nối đó, chúng tôi tiếp tục nhận được sự hỗ trợ suất ăn và nhu yếu phẩm từ nhóm doanh nhân Nghệ Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh và của một nhà hảo tâm khác. Tất cả đều từ kết nối của công đoàn ngành và đều là những người con xứ Nghệ”.

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An kết nối nhằm hỗ trợ y, bác sĩ chống dịch miền Nam ảnh 2
Đoàn y, bác sĩ Nghệ An tại Bệnh viện Trưng Vương. Ảnh: ĐVCC

Trong vai trò Phó Đoàn cán bộ y tế Nghệ An tăng viện tại Bệnh viện Dã chiến số 1 quận Phú Nhuận, chị Phạm Thùy Linh (Bệnh viện Y học Cổ truyền Nghệ An) vẫn vẹn nguyên xúc động khi nhớ về những ngày tăng viện tại TP. Hồ Chí Minh: “Tôi không thể ngờ cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh khó khăn đến thế, cũng không ngờ bước vào cuộc chiến này mình lại được yêu thương đến vậy. Những yêu thương từ các anh, chị công đoàn ngành, các nhà hảo tâm khiến chúng tôi ấm lòng vô cùng. Đó là những cuộc điện thoại mỗi ngày, hỏi han xem chúng tôi thiếu gì không, cần hỗ trợ gì không, muốn ăn gì không, đó là những lời động viên, những tâm tình, chia sẻ... Khi biết chúng tôi thiếu gì, các anh, chị sẽ tìm và gửi đến cho chúng tôi bằng được, một cách nhanh nhất, từ khẩu trang, đồ bảo hộ, bánh sữa, đồ dùng cá nhân... Những suất cơm hỗ trợ của các anh, chị luôn được các thành viên trong đoàn mong chờ bởi thực đơn phong phú, hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng. Thậm chí, kể cả khi chúng tôi nói không cần gì, các anh, chị vẫn chụp ảnh đồ ăn gửi đến và hỏi có muốn ăn cái này không. Với các anh, chị, chúng tôi được yêu thương như những người em, người con trong gia đình, luôn được dõi theo và nâng niu hết mực”.

Dù cách nhau hàng nghìn km, sự chân thành, sâu sát của công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã nối dài những quan tâm, chăm sóc cho đoàn viên của mình. Sự quan tâm đó không chỉ xuất phát từ trách nhiệm mà còn đến tình yêu thương, trân quý.

SỨC MẠNH CỦA KẾT NỐI

Bên cạnh những chương trình của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam, công đoàn ngành Y tế Nghệ An còn triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác hướng đến lực lượng y, bác sĩ tăng viện tại các tỉnh, thành phía Nam. Trong những hoạt động hỗ trợ này, vai trò kết nối, huy động của Công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã được phát huy một cách hiệu quả.

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An kết nối nhằm hỗ trợ y, bác sĩ chống dịch miền Nam ảnh 3
Công đoàn ngành Y tế Nghệ An trao quà hỗ trợ của tổ chức công đoàn cho đoàn y, bác sĩ tăng viện tại Đồng Nai. Ảnh: P.V

Từ sự kết nối của Công đoàn ngành Y tế Nghệ An, một chuỗi thực phẩm sạch trên địa bàn TP. Vinh đã đồng ý hỗ trợ cho các y, bác sĩ Nghệ An tăng viện tại các tỉnh, thành phía Nam các nhu yếu phẩm như giò, gà, mắm tép chưng thịt, hoa quả... trị giá gần 20 triệu đồng; một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giáo dục đã đồng ý tài trợ cho con các y, bác sĩ chống dịch tại miền Nam 200 tài khoản học tiếng Anh tổng trị giá 100 triệu đồng, Công ty Thiết bị trường học Nghệ An tặng 150 suất quà trong dịp Tết Trung thu; phối hợp cùng một tập đoàn bảo hiểm lớn hỗ trợ cho mỗi nhân viên y tế nhiễm Covid-19 trong khi làm nhiệm vụ 10 triệu đồng; phối hợp hỗ trợ 201 thẻ bảo hiểm an tâm cho các y, bác sĩ...

“Sự hỗ trợ nơi tuyến đầu và sự quan tâm đối với hậu phương của Công đoàn ngành Y tế khiến chúng tôi rất cảm động. Một trong những hoạt động mà tôi ấn tượng và biết ơn nhất chính là công đoàn ngành đã đề xuất ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho người thân của các cán bộ, y, bác sĩ làm nhiệm vụ chống dịch tại miền Nam. Nghe tin này khi đang phải công tác xa nhà khiến chúng tôi vững lòng hơn nhiều” - chị Phạm Thùy Linh trải lòng.

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An kết nối nhằm hỗ trợ y, bác sĩ chống dịch miền Nam ảnh 4
Công đoàn ngành Y tế luôn kịp thời động viên, thăm hỏi đoàn viên trong hành trình chống dịch. Ảnh: P.V

Chia sẻ kinh nghiệm trong vai trò kết nối, chị Hoàng Thị Mai - cán bộ Công đoàn ngành Y tế Nghệ An thổ lộ: “Theo tôi, quan trọng nhất là cán bộ công đoàn phải quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để biết đoàn viên, người lao động của mình cần gì. Từ nguyện vọng đó, cán bộ công đoàn sẽ cùng nhau đề xuất ý tưởng, huy động tiềm lực tổ chức và các mối quan hệ cá nhân trước. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của các cá nhân, tập thể ngoài tổ chức, cán bộ công đoàn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thuyết phục về nội dung chương trình trước và luôn giữ thái độ chuyên nghiệp, minh bạch, trách nhiệm trong toàn bộ quá trình làm việc, xâu nối”.

Cũng theo chia sẻ của chị Mai, sự thành công trong kết nối phụ thuộc rất nhiều vào uy tín của tổ chức, của những người đứng đầu và mục đích, ý nghĩa của chương trình. Tầm ảnh hưởng của tổ chức công đoàn và trọng trách cao cả của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên những kết nối nhân văn trong thời gian qua.

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An kết nối nhằm hỗ trợ y, bác sĩ chống dịch miền Nam ảnh 5
Công đoàn ngành Y tế trao quà cho con của các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch tại miền Nam. Ảnh: P.V

Trước những đóng góp của công đoàn ngành Y tế trong thời gian qua, PGS.TS Dương Đình Chỉnh ghi nhận: “Tôi rất cảm ơn Công đoàn Y tế Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn ngành Y tế đã luôn sát cánh, đồng hành với đội ngũ y, bác sĩ nói chung và cán bộ tăng viện cho các tỉnh phía Nam nói riêng trong thời gian qua. Sự đồng hành, hỗ trợ này là nguồn động viên lớn lao để ngành tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.

Tin mới

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…