Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới

Diệp Thanh ((Thực hiện))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Năm 2021 có thể xem là một năm bước đệm đầy thành công của tổ chức Công đoàn Nghệ An trên hành trình đổi mới.

PV: Năm 2021 được xem là một năm có nhiều sự kiện chính trị và đầy biến động về kinh tế - xã hội. Điều này có ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức Công đoàn không, thưa ông?

Ông Kha Văn Tám: Quả thật năm 2021 là một năm cực kỳ biến động và đặc biệt. Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5), 75 năm lần đầu tiên Việt Nam tổ chức ngày Quốc tế Lao động và diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thêm vào đó là sự trở lại của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt cuộc sống, nhất là đời sống, việc làm của người lao động.

Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới ảnh 1
 

Những khó khăn chưa có tiền lệ trên vừa là thách thức nhưng cũng là thời cơ đòi hỏi tổ chức Công đoàn Nghệ An phải chủ động, đổi mới, sáng tạo, kịp thời thích ứng, bám sát chủ đề của năm là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp để hoàn thành các mục tiêu.

PV: Ông có thể điểm qua một vài kết quả mà Công đoàn Nghệ An đã gặt hái được trước những cơ hội và thách thức đó?

Ông Kha Văn Tám: Đầu năm nay, LĐLĐ tỉnh Nghệ An được Tổng Liên đoàn giao thực hiện 17 chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm. Với quyết tâm cao nhất, LĐLĐ tỉnh đã vượt 9 chỉ tiêu và hoàn thành 6 chỉ tiêu. Trong đó đáng chú ý là kết quả của công tác kết nạp đoàn viên; thành lập CĐCS; bồi dưỡng CBCĐ chủ chốt; tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại và Tháng công nhân…

LĐLĐ tỉnh ra mắt trang thông tin điện tử nhân dịp Tháng Công nhân 2021
LĐLĐ tỉnh ra mắt trang thông tin điện tử nhân dịp Tháng Công nhân 2021. Ảnh: DT

Trong năm, Công đoàn Nghệ An cũng đã đạt được nhiều dấu mốc quan trọng như: Ra mắt trang thông tin điện tử Công đoàn tỉnh Nghệ An, tổ chức “Tết sum vầy” với tổng số tiền trao tặng là hơn 12,3 tỷ đồng;  tổ chức “Tháng công nhân”,  “Tháng ATVSLĐ” với điểm nhấn là chương trình “Cảm ơn người lao động” với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; Các cấp công đoàn chi hơn 6,4 tỷ đồng phục vụ công tác hỗ trợ, phòng, chống dịch Covid-19; Các cấp công đoàn đóng góp hơn 10.000 ngày công tổ chức Bếp ăn Công đoàn phục vụ công tác chống dịch; Dẫn đầu cả nước về số người đăng ký và số người nộp sáng kiến trong chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển"… Ngoài ra, nhiều phong trào thi đua vượt khó, sáng tạo, phòng chống dịch và các nội dung liên quan đến chính sách pháp luật - quan hệ lao động, tuyên truyền, tài chính, nữ công… cũng có nhiều đột phá, gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận với những con số cụ thể, ấn tượng.

Bên cạnh chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, năm nay LĐLĐ tỉnh cũng đã thành công tham mưu tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An giai đoạn 2021- 2025 và Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh Nghệ An với Tổng Liên đoàn về xây dựng Thiết chế công đoàn tại tỉnh Nghệ An.

Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới ảnh 3
LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho lực lượng chống dịch tuyến đầu. Ảnh: CTV

PV: Để có được những thành quả đó, chắc chắn Công đoàn Nghệ An đã rất nỗ lực. Vậy LĐLĐ tỉnh đã triển khai hoạt động như thế nào, thưa ông?

Ông Kha Văn Tám: Công đoàn Nghệ An đã bám sát những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động. Trong đó, Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” được xem như kim chỉ nam và được LĐLĐ tỉnh quán triệt đến từng CBCĐ trong toàn hệ thống thông qua nhiều hình thức. Căn cứ vào mục tiêu và tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi chủ động lựa chọn, thích ứng kịp thời để xây dựng kế hoạch hoạt động một cách linh hoạt, sáng tạo và phù hợp. Khi triển khai, chúng tôi phân công, phân cấp, phân quyền một cách cụ thể, đôn đốc, giám sát thường xuyên để kịp thời định hướng, tháo gỡ.

Các cấp công đoàn Nghệ An có mặt trên mọi mặt trận chống dịch. Ảnh: Tổng hợp
Các cấp công đoàn Nghệ An có mặt trên mọi mặt trận chống dịch. Ảnh: Tư liệu

Kế hoạch có hay mà thực hiện không tốt thì cũng không đem lại kết quả. Đây chính là lý do cần đẩy mạnh nâng cao chất lượng đội ngũ CBCĐ. Chất lượng ở đây bao gồm cả về nhận thức, năng lực, trách nhiệm và sự chuyên nghiệp. Trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ trong hoạt động công đoàn, phát động nhiều phong trào thi đua, gặp mặt trực tuyến hơn 600 CBCĐ cấp cơ sở… Mỗi CBCĐ cần nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức công đoàn cũng như vai trò then chốt của mình trong tổ chức để từ đó không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, trách nhiệm. Lực lượng này có nhiệt thành, tâm huyết, hiểu biết thì mới có thể có làm nên những hoạt động hay, có sức ảnh hưởng, tạo dựng được niềm tin trong xây dựng chính sách, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, thu hút người lao động đến với tổ chức.

Từ nhận thức đó, các cấp Công đoàn Nghệ An đã mạnh dạn đổi mới phương thức hoạt động, đến gần hơn với người lao động và có được những chương trình mang dấu ấn riêng như cuộc thi trực tuyến “Cán bộ công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Bếp ăn Công đoàn, chương trình đến với nhà trọ công nhân, chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho lao động hồi hương... Nhìn nhận đúng đắn về tổ chức, về vai trò của mỗi CBCĐ và thái độ chuyên nghiệp cũng đã tạo sự chuyển biến trong tất cả nội dung hoạt động khác, bao gồm cả cải cách hành chính, xây dựng ý kiến, công tác tham mưu, tuyên truyền…

Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới ảnh 5
LĐLĐ tỉnh trao giải cho những đơn vị đạt thành tích cao trong cuộc thi trực tuyến “Cán bộ công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Ảnh: D.T

PV: Ông có thể chia sẻ qua về phương hướng hoạt động trong năm 2022 không?

Ông Kha Văn Tám: Căn cứ vào định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam và tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi đã đưa ra chủ đề hoạt động của năm 2022 là: “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp”.

Nếu như năm 2021 được coi là một năm tiền đề để khởi động thì năm 2022 sẽ được coi là một năm tăng tốc với những chương trình có sức bật thật sự, ngoài những hoạt động mang tính thường niên. Với định hướng này, toàn hệ thống Công đoàn Nghệ An sẽ đưa ra một lộ trình hoạt động chi tiết, thực chất trong thời gian tới.

PV: Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.