Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới

PV: Năm 2021 được xem là một năm có nhiều sự kiện chính trị và đầy biến động về kinh tế - xã hội. Điều này có ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức Công đoàn không, thưa ông?

Ông Kha Văn Tám: Quả thật năm 2021 là một năm cực kỳ biến động và đặc biệt. Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5), 75 năm lần đầu tiên Việt Nam tổ chức ngày Quốc tế Lao động và diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thêm vào đó là sự trở lại của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt cuộc sống, nhất là đời sống, việc làm của người lao động.

Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới ảnh 1
 

Những khó khăn chưa có tiền lệ trên vừa là thách thức nhưng cũng là thời cơ đòi hỏi tổ chức Công đoàn Nghệ An phải chủ động, đổi mới, sáng tạo, kịp thời thích ứng, bám sát chủ đề của năm là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp để hoàn thành các mục tiêu.

PV: Ông có thể điểm qua một vài kết quả mà Công đoàn Nghệ An đã gặt hái được trước những cơ hội và thách thức đó?

Ông Kha Văn Tám: Đầu năm nay, LĐLĐ tỉnh Nghệ An được Tổng Liên đoàn giao thực hiện 17 chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm. Với quyết tâm cao nhất, LĐLĐ tỉnh đã vượt 9 chỉ tiêu và hoàn thành 6 chỉ tiêu. Trong đó đáng chú ý là kết quả của công tác kết nạp đoàn viên; thành lập CĐCS; bồi dưỡng CBCĐ chủ chốt; tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại và Tháng công nhân…

LĐLĐ tỉnh ra mắt trang thông tin điện tử nhân dịp Tháng Công nhân 2021
LĐLĐ tỉnh ra mắt trang thông tin điện tử nhân dịp Tháng Công nhân 2021. Ảnh: DT

Trong năm, Công đoàn Nghệ An cũng đã đạt được nhiều dấu mốc quan trọng như: Ra mắt trang thông tin điện tử Công đoàn tỉnh Nghệ An, tổ chức “Tết sum vầy” với tổng số tiền trao tặng là hơn 12,3 tỷ đồng;  tổ chức “Tháng công nhân”,  “Tháng ATVSLĐ” với điểm nhấn là chương trình “Cảm ơn người lao động” với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; Các cấp công đoàn chi hơn 6,4 tỷ đồng phục vụ công tác hỗ trợ, phòng, chống dịch Covid-19; Các cấp công đoàn đóng góp hơn 10.000 ngày công tổ chức Bếp ăn Công đoàn phục vụ công tác chống dịch; Dẫn đầu cả nước về số người đăng ký và số người nộp sáng kiến trong chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển"… Ngoài ra, nhiều phong trào thi đua vượt khó, sáng tạo, phòng chống dịch và các nội dung liên quan đến chính sách pháp luật - quan hệ lao động, tuyên truyền, tài chính, nữ công… cũng có nhiều đột phá, gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận với những con số cụ thể, ấn tượng.

Bên cạnh chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, năm nay LĐLĐ tỉnh cũng đã thành công tham mưu tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An giai đoạn 2021- 2025 và Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh Nghệ An với Tổng Liên đoàn về xây dựng Thiết chế công đoàn tại tỉnh Nghệ An.

Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới ảnh 3
LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho lực lượng chống dịch tuyến đầu. Ảnh: CTV

PV: Để có được những thành quả đó, chắc chắn Công đoàn Nghệ An đã rất nỗ lực. Vậy LĐLĐ tỉnh đã triển khai hoạt động như thế nào, thưa ông?

Ông Kha Văn Tám: Công đoàn Nghệ An đã bám sát những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động. Trong đó, Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” được xem như kim chỉ nam và được LĐLĐ tỉnh quán triệt đến từng CBCĐ trong toàn hệ thống thông qua nhiều hình thức. Căn cứ vào mục tiêu và tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi chủ động lựa chọn, thích ứng kịp thời để xây dựng kế hoạch hoạt động một cách linh hoạt, sáng tạo và phù hợp. Khi triển khai, chúng tôi phân công, phân cấp, phân quyền một cách cụ thể, đôn đốc, giám sát thường xuyên để kịp thời định hướng, tháo gỡ.

Các cấp công đoàn Nghệ An có mặt trên mọi mặt trận chống dịch. Ảnh: Tổng hợp
Các cấp công đoàn Nghệ An có mặt trên mọi mặt trận chống dịch. Ảnh: Tư liệu

Kế hoạch có hay mà thực hiện không tốt thì cũng không đem lại kết quả. Đây chính là lý do cần đẩy mạnh nâng cao chất lượng đội ngũ CBCĐ. Chất lượng ở đây bao gồm cả về nhận thức, năng lực, trách nhiệm và sự chuyên nghiệp. Trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ trong hoạt động công đoàn, phát động nhiều phong trào thi đua, gặp mặt trực tuyến hơn 600 CBCĐ cấp cơ sở… Mỗi CBCĐ cần nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức công đoàn cũng như vai trò then chốt của mình trong tổ chức để từ đó không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, trách nhiệm. Lực lượng này có nhiệt thành, tâm huyết, hiểu biết thì mới có thể có làm nên những hoạt động hay, có sức ảnh hưởng, tạo dựng được niềm tin trong xây dựng chính sách, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, thu hút người lao động đến với tổ chức.

Từ nhận thức đó, các cấp Công đoàn Nghệ An đã mạnh dạn đổi mới phương thức hoạt động, đến gần hơn với người lao động và có được những chương trình mang dấu ấn riêng như cuộc thi trực tuyến “Cán bộ công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Bếp ăn Công đoàn, chương trình đến với nhà trọ công nhân, chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho lao động hồi hương... Nhìn nhận đúng đắn về tổ chức, về vai trò của mỗi CBCĐ và thái độ chuyên nghiệp cũng đã tạo sự chuyển biến trong tất cả nội dung hoạt động khác, bao gồm cả cải cách hành chính, xây dựng ý kiến, công tác tham mưu, tuyên truyền…

Công đoàn Nghệ An: Xây dựng tiền đề bứt phá trong giai đoạn mới ảnh 5
LĐLĐ tỉnh trao giải cho những đơn vị đạt thành tích cao trong cuộc thi trực tuyến “Cán bộ công đoàn tỉnh Nghệ An tìm hiểu Nghị quyết về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Ảnh: D.T

PV: Ông có thể chia sẻ qua về phương hướng hoạt động trong năm 2022 không?

Ông Kha Văn Tám: Căn cứ vào định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam và tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi đã đưa ra chủ đề hoạt động của năm 2022 là: “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp”.

Nếu như năm 2021 được coi là một năm tiền đề để khởi động thì năm 2022 sẽ được coi là một năm tăng tốc với những chương trình có sức bật thật sự, ngoài những hoạt động mang tính thường niên. Với định hướng này, toàn hệ thống Công đoàn Nghệ An sẽ đưa ra một lộ trình hoạt động chi tiết, thực chất trong thời gian tới.

PV: Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo (Thực hiện)

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn)- Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ đồng đất Việt

TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ cánh đồng đất Việt

(Baonghean.vn) - Trang trại bò sữa của TH true MILK hiện nắm giữ kỷ lục thế giới do World Records Union chứng nhận là “Cụm trang trại chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín có quy mô lớn nhất thế giới” vào năm 2020. Từ trang trại này, dòng sữa tươi sạch hoàn toàn từ thiên nhiên không chỉ ghi dấu “Vì tầm vóc Việt” mà đã trở thành sản phẩm chất lượng cao đẳng cấp thế giới.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.