Công du châu Á: Phép thử "ảnh hưởng toàn cầu" của Tổng thống Obama

(Baonghean) - Sau thất bại nặng nề của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama được xem là chuyến công cán nhiều thách thức. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để ông Obama tái khẳng định mục tiêu tăng cường ảnh hưởng tại châu Á. Đồng thời, chuyến thăm 3 nước Trung Quốc, Myanmar và Australia với 3 hội nghị cấp cao quan trọng sẽ là phép thử “mức ảnh hưởng” toàn cầu của Tổng thống Obama. 

Với lịch trình dày đặc, tâm điểm trong chuyến công du của Tổng thống B.Obama là Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 (trong 2 ngày 10 và 11/11) tại Bắc Kinh (Trung Quốc); Hội nghị Cấp cao Đông Á tại Naypyidaw (Myanmar) và Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G 20) tại Thành phố Brisbane, bang Queensland của Australia. 

Chuyến thăm châu Á sẽ là phép thử “mức ảnh hưởng” toàn cầu của Tổng thống Obama. Ảnh: CNN
Chuyến thăm châu Á sẽ là phép thử “mức ảnh hưởng” toàn cầu của Tổng thống Obama. Ảnh: CNN

Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang đối mặt với nhiều thách thức từ những vấn đề trong nước. Đảng Dân chủ của ông đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua khi để mất quyền kiểm soát Thượng viện và nhường lại vị trí này cho phe Cộng hòa. Dĩ nhiên, đây sẽ là bất lợi cực kỳ lớn cho 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, cả về đối nội lẫn đối ngoại. Đây cũng là lý do dẫn đến nhận định “chuyến công du châu Á của Tổng thống Obama sẽ đầy rẫy khó khăn”. Theo ông Ernest Bower, cố vấn cấp cao về châu Á tại trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), các nhà lãnh đạo châu Á đang theo dõi chuyến công du của ông Obama với một băn khoăn rằng “Barack Obama giờ là ai sau cuộc bầu cử giữa kỳ". Họ cũng muốn xem ông có còn khả năng và nguồn lực chính trị để thực hiện các cam kết trước đó hay không.

Không thể phủ nhận, một trong những chính sách đối ngoại đáng chú ý nhất của ông Obama kể từ khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng là tuyên bố “xoay trục” sang châu Á Thái Bình Dương năm 2011. Trong hơn 3 năm, Chính phủ của Tổng thống Obama đã có những bước đi thiết thực để hiện thực hóa chính sách này. Tháng 4 năm ngoái, Mỹ và Philippines đã ký một thỏa thuận an ninh mới với thời hạn 10 năm, cho phép quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện trên lãnh thổ quốc đảo này. Tháng 7 vừa qua, Nhật Bản - một đồng minh khác của Mỹ ở châu Á cũng đã xem xét việc diễn giải lại Hiến pháp hòa bình, nhằm mở đường cho quân đội Mỹ hỗ trợ một quốc gia "bạn bè" trong trường hợp bị tấn công. Mỹ cũng đã nhất trí cải thiện hợp tác quốc phòng với Australia và kéo dài thêm 10 năm thỏa thuận hợp tác quân sự song phương với Ấn Độ...

Tuy nhiên, tất cả những điều này dường như chưa đủ để chứng tỏ tầm ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, nhất là khi Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh tại khu vực. Một số nhà bình luận cho rằng, Tổng thống Mỹ - vốn đang bị các cuộc khủng hoảng trên thế giới bủa vây, và “trục xoay” tới châu Á vẫn chỉ là lời nói hơn là hiện thực. Quả thực, chính sách xoay trục tới châu Á của ông Obama lâu nay vốn nghiêng mạnh về hợp tác quân sự hơn là hợp tác ngoại giao và kinh tế. Chính vì thế, chính quyền Mỹ cũng muốn tận dụng chuyến công du châu Á lần này của Tổng thống Obama để khoanh vùng lại cách tiếp cận đối với việc xoay trục tập trung vào yếu tố ngoại giao và kinh tế. 

Sự chuyển biến này dễ dàng nhận ra khi Tổng thống Obama có mặt tại Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết thúc đẩy quan hệ nước lớn "kiểu mới" giữa hai bên. Đây không phải lần đầu tiên khái niệm này được đưa ra, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Mỹ đang muốn tìm tiếng nói chung với Trung Quốc, ít nhất là trong vấn đề kinh tế, trước khi giải quyết những bất đồng về chính trị. 

Bên cạnh đó, cuộc gặp của Tổng thống Obama với lãnh đạo các đồng minh khu vực, trong đó có Thủ tướng Australia Tony Abbott, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, và có cuộc hội đàm đầu tiên với tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng là dịp để vị Tổng thống xứ cờ hoa trực tiếp củng cố mối quan hệ với các đồng minh châu Á. Dự kiến tại Hội nghị G20 sắp tới ở Australia, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu quan trọng khẳng định chính sách cũng như vai trò của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Tất nhiên, lời nói cần gắn với hành động.

Bởi vậy, một số ý kiến cho rằng, để đẩy mạnh chính sách xoay trục trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống, ông Obama nên thực hiện một cố gắng gắn kết hơn nữa, như thúc đẩy tiến tới thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương, xoa dịu tình hình trên Biển Đông, Biển Hoa Đông, khẳng định giá trị của Mỹ trong mối quan hệ Mỹ - Trung, khuyến khích cải cách tại Myanmar hay tận dụng lợi thế của nền công nghiệp năng lượng ở châu Á... Tuy nhiên, để làm tốt những mục tiêu này, chặng đường 2 năm còn lại của Tổng thống Obama sẽ vô cùng bận rộn. Xem ra, chuyến công du châu Á lần này rõ ràng là phép thử sức ảnh hưởng toàn cầu của Tổng thống Obama trong nửa nhiệm kỳ cuối cùng.

Thanh Huyền

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.