Công khai, công bằng và kiên quyết

(Baonghean) - Dường như đã thành lệ, việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án luôn là công đoạn phức tạp nhất vì nó liên quan đến quyền lợi sát sườn của mỗi người dân có đất bị thu hồi. Và với tâm lý chung “tấc đất, tấc vàng” nên ai cũng muốn đất nhà mình được đền bù với giá cao nhất.
Trong khi đó, mọi việc đều phải tuân thủ đúng chủ trương, pháp luật hiện hành. Nghĩa là đất đai loại nào, nguồn gốc ra sao, giá cả đền bù bao nhiêu, thậm chí là không được đền bù… đều đã được Nhà nước quy định rõ ràng, không thể tùy tiện giải quyết thế nào cũng được. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hoặc cố tình không hiểu điều đó, dẫn đến tình trạng người dân co kéo với chính quyền mà mục đích cuối cùng của hành động đó là thỏa mãn lợi ích của họ càng cao càng tốt. Và tất cả đều được họ lý giải là nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng chậm bàn giao mặt bằng ở hầu hết các dự án. Hành vi phản ứng của những người dân có đất thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Nghệ An cũng không nằm ngoài mục đích đó. 
Vì thế, để nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của người dân trong việc bàn giao đất phục vụ các dự án, điều quan trọng nhất phải làm trước hết là công khai để người dân biết rõ, nắm rõ mục đích, quy mô của dự án cũng như nguồn gốc đất đai, được đền bù hay không. Trong trường hợp được đền bù thì phải làm rõ cơ chế, chính sách, giá cả đền bù các loại đất và tài sản trên đất cũng như diện tích đất phải thu hồi của mỗi hộ dân. Sau đó mới tiến hành tuyên truyền, giải thích cho người dân rõ lợi ích của dự án đối với quốc gia và với chính bản thân gia đình họ; Rồi vận động người dân chấp nhận bàn giao đất. Việc xác định nguồn gốc đất, định giá đền bù và thực hiện chi trả tiền đền bù phải được thực hiện một cách công bằng, không để xảy ra khuất tất.
Vì nếu có, dù là rất nhỏ sẽ dẫn đến sự so sánh trong dân chúng và rất dễ làm bùng lên những phản ứng thái quá. Điều này phụ thuộc rất nhiều và sự công tâm của đội ngũ những người làm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Đi cùng với đó, là phải luôn vận dụng các cơ chế, chính sách hiện hành một cách chính xác và  theo hướng có lợi nhất cho người dân. Trong trường hợp người dân không chấp nhận phương án thu hồi đất, thì phải tìm hiểu, xem xét các bước đi trong quy trình thu hồi đất đã được thực hiện đúng và đầy đủ chưa? Đã thật sự vì lợi ích chính đáng của người dân hay chưa? Tại sao dân lại phản ứng như vậy? Có phải là thiếu công khai, dân chủ hay không công bằng… Phải lý giải được điều đó một cách cặn kẽ và rành rẽ để đưa ra phương án xử lý phù hợp, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc làm chậm tiến độ bàn giao mặt bằng.
Sau khi xem xét kỹ lưỡng mọi khía cạnh của vấn đề, nếu thấy bảo đảm chắc chắn là không có gì sơ suất hay sai sót ở trong tất cả mọi công đoạn thì kiên quyết tiến hành các công việc cần thiết theo đúng quy định của pháp luật để thu hồi đất. Việc sử dụng các biện pháp cứng rắn như bảo vệ thi công hay là cưỡng chế để thu hồi đất có thể sẽ vấp phải sự phản ứng, có khi là rất quyết liệt của một số người dân và thậm chí sẽ dấy lên trong xã hội những dư luận trái chiều. Dẫu vậy, vẫn phải kiên trì và kiên quyết thực hiện. Không vì mấy lời đe dọa, vài ba hành động phản đối hay một vài phát biểu, quan điểm trái chiều mà đã nao núng, chùn tay, làm chậm trễ tiến độ thi công của một công trình tầm cỡ quốc gia.  Đã đúng thì kiên quyết làm, làm đến nơi, đến chốn, làm triệt để. Ai cố tình chống đối thì phải nghiêm trị theo luật định. 
Công khai, công bằng và kiên quyết thì chắc chắn sẽ giải phóng mặt bằng thành công.
Duy Hương

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.