Công nghiệp 2 tháng đầu năm: Tín hiệu vui

(Baonghean) - Tình hình sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2014 khá tốt với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp sau khi nghỉ Tết xong đã bắt tay vào sản xuất với khí thế mới, niềm tin mới tạo đà cho đơn vị  hoàn thành nhiệm vụ của năm.
Dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp.
Dây chuyền sản xuất tại Công ty CP Lương thực vật tư nông nghiệp.
Trong những ngày này, Nhà máy sản xuất phân bón Sao Vàng của Công ty Vật tư Nông nghiệp đang hối hả vào vụ. Năm 2014, ngoài kinh doanh các mặt hàng vật tư phân bón, giống cây trồng, Tổng công ty mở rộng đầu tư cổ phần chiến lược để tham gia sản xuất mặt hàng tinh bột sắn xuất khẩu và đưa dây chuyền xay xát lúa gạo công suất 130 tấn/giờ tại khu công nghiệp Nam Cấm vào hoạt động, khép kín dây chuyền sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc thu mua tiêu thụ nông sản hàng hoá, nhất là lúa chất lượng cao mà công ty cung ứng đầu tư cho nông dân. Tổng sản lượng dự kiến trong năm 2014 của nhà máy khoảng 50.000 tấn, doanh thu đạt hơn 400 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hợp đồng với Hội Nông dân tỉnh cho người dân vay phân bón theo hình thức trả chậm không tính lãi suất. 
Cũng như nhiều doanh nghiệp dệt may khác, hoạt động sản xuất trong những ngày này tại Công ty cổ phần may Halotexco diễn ra khá nhộn nhịp. Khắp các phân xưởng đều rộn vang tiếng máy, người với niềm vui mới, khí thế mới. Là một trong những công ty chuyên may gia công xuất khẩu, Công ty CP may Halotexco đang tiếp bước những thắng lợi năm 2013 để sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển. Ông Lê Minh Đức, Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường cho biết: Bước sang năm 2014, công ty đã ký được các đơn hàng đến hết tháng 4 với nhiều đơn hàng quan trọng, có số lượng lớn, ổn định xuất khẩu đi các nước Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu. Công ty phấn đấu năm 2014, tăng trưởng trên tất cả các chỉ tiêu từ 15-20% và dự kiến sản lượng khoảng gần 4 triệu sản phẩm.  
Tín hiệu vui từ các doanh nghiệp đã phản ánh trong bức tranh công nghiệp 2 tháng đầu năm 2014: Do trong thời gian qua, việc thu hút các dự án may mặc trên địa bàn tỉnh tại các huyện như Nam Đàn, Anh Sơn, Yên Thành, Đô Lương đã thu được nhiều kết quả tốt nên sản phẩm không ngừng tăng cao sản phẩm dệt kim đạt 1,5 triệu sản phẩm, tăng 11,89%; sợi đạt 1,772 nghìn tấn, tăng 15,36%. Dự kiến, tình hình sản xuất của lĩnh vực dệt may sẽ còn tiếp tục đà tăng trưởng mạnh do sắp tới, Tổng công ty Dệt may Hà Nội (Hanosimex) sẽ đầu tư thêm 3 nhà máy tại Nam Đàn và 1 nhà máy may tại huyện Quỳnh Lưu. Đây cũng là lĩnh vực giải quyết được việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn tỉnh. Việc hình thành các nhà máy tại các vùng quê đã phần nào giảm thiểu tình trạng đi vào miền nam làm công nhân. Mức thu nhập của công nhân đạt 3,5 triệu đồng/tháng nên đời sống ngày càng được nâng cao.
Sản lượng điện thương phẩm trong năm qua và những tháng đầu năm 2014 đạt cao do tăng nguồn cung. Hiện nay, đã có 8 dự án thủy điện đang vận hành với tổng công suất 668,5 MW và đạt sản lượng 2.273 triệu KWh. Các nhà máy thủy điện như Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố hiện nay đã đi vào hoạt động ổn định và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là sự hình thành của các dự án sản xuất lớn tại Khu kinh tế Đông Nam, Đông Hồi và các dự án tại miền Tây Nghệ An. Năm 2013, sản lượng điện của Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na đạt 633 triệu KWh (vượt khoảng 25% KH). Năm 2014, Thủy điện Hủa Na dự kiến sản lượng điện thương mại đạt khoảng 646 triệu kWh. Ông Bùi Xuân Hùng – Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công thương cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta đang có một số dự án trong giai đoạn đầu tư xây dựng và trong năm 2014, dự kiến sẽ có thêm  dự án thủy điện Suối Choang, Ca Lôi, Nậm Nơn và Sông Quang hoàn thành với tổng công suất 36,9 MW. Năm 2015 sẽ có thêm khoảng 5 dự án thủy điện hoàn thành...
Năm 2014 là một năm bản lề để lĩnh vực sản xuất công nghiệp phấn đấu đạt kế hoạch Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá XVII đã đề ra. Ngay từ những ngày đầu năm 2014, tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Giáp Ngọ, hàng loạt dự án quan trọng đã được ký kết hứa hẹn tạo bước đột phá cho phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, như: Dự án tổ hợp Khu công nghiệp - đô thị và dịch vụ V.SIP Nghệ An của Công ty Liên doanh Becamex Bình Dương với VSIP (tổng mức 3.000 tỷ đồng), Nhà máy tôn Hoa Sen tại khu kinh tế Đông Nam của Tập đoàn tôn Hoa Sen (1.500 tỷ đồng), Dự án quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng thể thao đảo Lan Châu Cửa Lò (1.800 tỷ đồng)...
Các nhà máy như Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE Hàn Quốc, Nhà máy may Haivina Kim Liên, Cụm công nghiệp sợi dệt may Hanosimex… tổ hợp dự án công nghệ cao Vạn An (Nam Đàn) đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm thêm cho hàng ngàn lao động,  tạo nên  khí thế mới  cho bức tranh công nghiệp của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thế, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công thương) cho biết: Với những tín hiệu đầu năm 2014, lĩnh vực sản xuất công nghiệp của tỉnh hứa hẹn sẽ có sự khởi sắc rõ nét và đạt được những kết quả khả quan.  
2 tháng đầu năm 2014, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 12,57% so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm chủ yếu có mức tăng so với cùng kỳ năm 2013 là: điện sản xuất (238 triệu KWh, tăng 27,8%), điện thương phẩm (292 triệu KWh, tăng 4,32%), đường tinh luyện (59,07 ngàn tấn, tăng 28,24%), sữa tươi (14.496 nghìn lít, tăng gấp 3,59 lần), bia chai (10,9 triệu lít, tăng 26,65%)... 
Phạm Bằng

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.