Công nghiệp chế biến, chế tạo giảm tồn kho

Theo Tổng cục Thống kê, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có chỉ số tiêu thụ tăng dần từ đầu năm, chỉ số tồn kho giảm dần.

Ảnh minh họa

Theo đó, chỉ số tiêu thụ của công nghiệp chế biến, chế tạo quí 1/2013 tăng 4%; 6 tháng tăng 8,3%; 7 tháng tăng 9,2%; chỉ số tồn kho tại thời điểm 1/4/2013 tăng 13,1%, thời điểm 1/7 tăng 8,8% và thời điểm 1/8 tăng 9%.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê về tình hình sản xuất công nghiệp cho biết chỉ số sản xuất toàn ngành tháng 8/2013 ước tăng 4,4% so với cùng kỳ 2012, tính chung 8 tháng, chỉ số này ước tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành khai khoáng (chiếm 21,3% giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp) tăng 0,3%; công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 70,9%) tăng 6,5%; sản xuất và phân phối điện (chiếm 6,7%) tăng 8,4%; cung cấp nước, xử lý nước thải, rác thải (chiếm 1,1%) tăng 9,3%.

Một số ngành có mức tăng cao trong 8 tháng so với cùng kỳ là: Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc thiết bị) tăng 12,9%; sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất tăng 10,7%; sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy tăng 10,4%; khai thác, xử lý và cung cấp nước tăng 9,9%; sản xuất đồ uống tăng 9,5%.

Một số ngành có mức tăng thấp hoặc giảm, gồm: Sản xuất thiết bị điện tăng 6,9%; sản xuất, chế biến thực phẩm tăng 4,2%;  sản xuất kim loại giảm 1,9%; khai thác than cứng và than non giảm 3,4%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế giảm 6,2%; khai khoáng khác giảm 6,4%...

Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương như sau: TP Hồ Chí Minh tăng 5,5%, Đồng Nai tăng 7,3%, Bình  Dương tăng 8%, Hà Nội tăng 4,3%, Hải Phòng tăng 4,9%, Bắc Ninh tăng 3,7%, Vĩnh Phúc tăng 20,3%...

Tiêu thụ tăng 9,2%

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 7 tháng năm 2013 tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó các ngành có chỉ số tiêu thụ tăng cao là: sản xuất xe có động cơ tăng 33,4%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 30,5%; sản xuất thiết bị điện tăng 23,4%... Một số ngành có chỉ số tiêu thụ 7 tháng tăng thấp, gồm: Sản xuất thuốc lá tăng 6%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 5,4%; sản xuất hóa chất và các sản phẩm từ hóa chất tăng 4,6%...

Trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, lĩnh vực có tỷ lệ tồn kho trong 7 tháng cao là: Sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất 112,9%; sản xuất xe có động cơ là 111,1%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế 101%; sản xuất, chế biến thực phẩm 91,5%.

Chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp tại thời điểm 1/8 tăng 2,6% so với cùng thời điểm năm trước, tuy nhiên, riêng khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 1%, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 0,1% còn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 5,6%.

Theo CP.VN-P.H

tin mới

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.