Công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Chưa thể hiện vai trò đầu tàu tăng trưởng

Ngành công nghip tnh nhà, trong 5 tháng đầu năm nay gp nhiu khó khăn, như giá c vt liu, nguyên liu đầu vào, lãi sut ngân hàng tăng cao, thiếu vn, tiêu th sn phm khó... nhưng nh s năng động nên hu hết các đơn v đã hoàn thành kế hoch đề ra.

Trong tháng 5 có 2 mt hàng đạt doanh s cao là bia và đin sn xut. Hai nhóm này khi sc góp phn to nên tăng trưởng cao ca toàn ngành. Giá tr sn xut công nghip (theo giá c định 1994) trong tháng 5 ước đạt 905,14 t đồng, tăng 39,79% so vi cùng k năm trước.

Trong đó ngành công nghip khai thác tăng 18,93%. Ngành công nghip chế biến trong tháng 5tăng 40,3% so vi cùng k, nh hai mt hàng ch lc là bia và sa tiêu th mnh. Sn phm bia đạt 12,2 triu lít, tăng 153,11%. Nhiu nguyên nhân tăng trong đó thi tiết nng nóng cũng làm nhu cu gii khát tăng. Sa chế biến đạt 3,12 triu lít, tăng 48%. Trong đó có s đóng góp quan trng ca sn phm sa T.H, mt mt hàng mi có uy tín, được khách hàng ưa chung...

                     Sn xut g xut khu KCN Đông Vĩnh (TP. Vinh).


Tính chung c 5 tháng, giá tr sn xut công nghip ước đạt 4.225 t đồng, tăng 32% so vi cùng k năm trước. Trong đó khu vc Nhà nước đạt 2.059, 05 t đồng, tăng 47,86%. Tuy nhiên, trong khi này doanh nghip Trung ương tăng nhiu (đến 50%) doanh nghip do địa phương qun lý vn "cm chng", tăng ít (ch 24,25%).

Do nhiu nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân doanh nghip địa phương thiếu vn, vay ngân hàng lãi sut cao nên sn xut gp khó. Hin lãi sut ngân hàng cho các doanh nghip vay đã trên 24%, do đó doanh nghip rt khó có lãi, khó ci thin đời sng người lao động và tích lu vn đầu tư chiu sâu sn xut. Khu vc ngoài quc doanh cũng vay vn ngân hàng lãi sut cao, nhưng nh "ngn sào d tr", đa phn doanh nghip t trang tri v vn, nên sn xut vn thun hơn. V mt giá tr sn xut, doanh nghip ngoài quc doanh s lượng nhiu nên to ra giá tr 1.798,8 t đồng (tăng28% so vi cùng k)...

Trong khi đó, công nghip khi có vn đầu tư nước ngoài đóng góp cho nn công nghip tnh ta rt khiêm tn - giá tr sn xut mi ch 367,14 t đồng, gim 5,2% so vi cùng k năm trước, mc dù trong đó đã tính giá tr sn phm đường ca Nhà máy đường Qu Hp. S kém phát trin ca khi doanh nghip có vn đầu tư nước ngoài tnh ta chng nhng kh΄ng làm được vai trò "đầu tàu" tăng trưởng c΄ng nghip như nhiu tnh, mà còn làm gim tc độ tăng trưởng ca toàn ngành.


Bù li, mt s mt hàng truyn thng trong tnh vn gi được đà tăng trưởng khá, Chng hn bia 5 tháng đạt 50,65 triu lít (bia lon 26,27 triu lít) tăng 206,62%. Đin sn xut đạt 126,58 triu KWh, tăng 168,64%. Vi "hai đầu tàu" này đã to ra s tăng trưởng chung khá (giá tr sn xut tăng 32,6% trong khi tc độ c΄ng nghip ca hai tnh bn Thanh Hoá và Hà Tĩnh 5 tháng qua cũng ch tăng trưởng dưới 30%).

Các sn phm khác như: thu sn đ΄ng lnh đạt 1.434 tn, tăng 16,4%; thc ăn gia súc đạt 16,24 ngàn tn, tăng 21,18%; thùng cát t΄ng 10,42 triu cái, tăng 18,94%; bt la ga đạt 40,15 triu cái, tăng 18,96%. Tuy nhiên cũng có mt s sn phm gim sút như dt kim (gim 16%), đường kính (gim 11,85%), đin thương phm (gim 1,7%) do thc hin lch điu tiết sn lượng đin ca các tháng trước đó... đã làm nh hưởng xu, kéo st tc độ tăng trưởng chung.


Nếu so vi con s bình quân đạt được 5 tháng qua là 4.225 t đồng thì kh năng vượt ch tiêu năm 2011 trong tm tay./.

Hoàng Chỉnh

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.