Công nghiệp: Khả quan nhưng chưa hết khó

Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 7 giảm 0,9 điểm % so với tháng 6, cùng với sự cải thiện về tiêu thụ hàng hóa trong nước cho thấy những tín hiệu khả quan đối với sản xuất công nghiệp.

Ảnh minh họa

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giảm. Tại thời điểm ngày 1/7/2013, chỉ số tồn kho đã giảm được 0,9 điểm % so với cùng thời điểm tháng 6. Chỉ số tồn kho giảm nhiều với các mặt hàng: vải dệt thoi, giày dép, xi măng, ôtô... Cá biệt có những mặt hàng chỉ số tồn kho giảm mạnh như linh kiện điện tử giảm 75,2%; thiết bị truyền thông giảm 76,9%...

Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành sản xuất có chỉ số tồn kho tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: đường, bia, giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy, phân bón và hợp chất nitơ... Những mặt hàng có chỉ số tồn kho tăng cao nhất là pin và ắc quy tăng 37,7%; dây cáp điện và dây dẫn điện tử tăng 47,7%; môtô, xe máy tăng 30,0%...

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước đã được cải thiện. Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 6 tăng 13,3% so với tháng 5 và tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước. Các ngành có chỉ số tiêu thụ tăng cao so với cùng kỳ năm trước là: sợi tăng 14,0%; vải dệt thoi tăng 19,7%; hàng may sẵn (trừ trang phục) tăng 83,9%; may trang phục (trừ trang phục từ lông thú) tăng 13,4%; giày dép tăng 27,6%; phân bón và hợp chất nitơ tăng 19,2%; xe có động cơ tăng 71,0%...

Tháng 7, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (theo gốc so sánh năm 2010) ước tăng 7,0% so với tháng 7 năm 2012, trong đó: công nghiệp khai khoáng tăng 6,8%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,8%; sản xuất, phân phối điện tăng 9,2%...
Chỉ số hàng tồn kho giảm và sự cải thiện của thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước những tháng qua cho thấy sản xuất công nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, theo đánh giá, hoạt động sản xuất- kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.
Thực tế cho thấy, bên cạnh những ngành sản xuất có chỉ số tiêu thụ tăng cao vẫn còn một số ngành có chỉ số tiêu thụ giảm như: đường giảm 35,0%; bê tông và các sản phẩm khác từ xi măng và thạch cao giảm 2,0%; điện tử dân dụng giảm 15,2%... Chỉ số tồn kho của một số mặt hàng cũng tăng cao như: đường tăng 49,6%; bia tăng 33,3%; giấy nhăn, bìa nhăn, bao bì từ giấy và bìa tăng 27,3%...

Mặc dù chỉ số sản xuất công nghiệp từng tháng vẫn tiếp tục tăng nhưng nhìn tổng thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của cả nước còn chuyển biến chậm, chứng tỏ hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, sức mua xã hội thấp.
Theo baocongthuong - P.H

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.