Công nhân mong muốn xây dựng nhà trẻ ở khu công nghiệp

(Baonghean.vn) - Công nhân ở Khu kinh tế Đông Nam kiến nghị xây dựng trường mẫu giáo tại các khu công nghiệp để công nhân đỡ khó khăn trong việc đưa, đón con đi học

Sáng 24/11, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tổ chức đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh dự và chỉ đạo đại hội.

Tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội. Ảnh: Cảnh Nam
Tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội. Ảnh: Cảnh Nam

Nghệ An hiện có 17.353 lao động trong KCN; tổng số đoàn viên công đoàn trực thuộc Công đoàn KKT Đông Nam là 11.445 người. Độ tuổi từ 20 - 35, trong đó lao động nữ chiếm 80%; thu nhập bình quân đầu người trong doanh nghiệp tính đến thời điểm hiện tại là 4,1 - 4,58 triệu đồng.

Nhiệm kỳ qua, hoạt động công đoàn KKT Đông Nam đã bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, và của BQL KKT Đông Nam để đề ra các chương trình, kế hoạch, phương thức hoạt động phù hợp.

Với tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao, công đoàn KKT Đông Nam đã hướng về cơ sở, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy tốt vai trò tổ chức công đoàn trong sự nghiệp phát triển của xã hội và doanh nghiệp. Nhờ đó, đã hoàn thành xuất sắc 12/14 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2012 - 2017.

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Cảnh Nam
Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Cảnh Nam

Trong đó, tiêu biểu như chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (thành lập mới 17 công đoàn cơ sở với trên 7.000 đoàn viên công đoàn. Nâng tổng số đoàn viên phát triển mới là 9.262 người); chỉ tiêu đề tài sáng tạo hoặc sáng kiến cải tiến kỹ thuật (đã có 70 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của người lao đồng, làm lợi cho các doanh nghiệp 10,6 tỷ đồng); công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách liên quan đến người lao động được chú trọng; công tác tham gia quản lý, giám sát và đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động đẩy mạnh...

Ngoài ra, đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn hóa, thu hút được đông đảo đoàn viên, công nhân lao động tham gia, thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động. Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, có hiệu quả vụ đình công bất hợp pháp tại KCN Bắc Vinh, khẳng định vai trò tổ chức công đoàn đối với chủ sử dụng lao động và tạo được niềm tin với người lao động.

Đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Cảnh Nam
Đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Cảnh Nam

Phát biểu thảo luận tại đại hội, các đại biểu thống nhất cao với mục tiêu, nhiệm vụ của công đoàn trong nhiệm kỳ tới, với một số chỉ tiêu: 65% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động đúng quy định; 80% doanh nghiệp tổ chức tốt công tác đối thoại; 70% doanh nghiệp có thương lượng và ký thỏa ước tập thể; 95% đơn khiếu nại, tố cáo của công nhân lao động được tiếp nhận, giải quyết hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng thời gian quy định; 80% người lao động tại các doanh nghiệp được tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật liên quan đến người lao động...

Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị về xây dựng trường mẫu giáo tại các KCN để công nhân đỡ khó khăn trong việc đưa, đón con đi học; lắp mới, nâng cấp và sửa chữa hệ thống đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng; đẩy mạnh phối hợp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn tránh để xảy ra những vụ ngộ độc tập thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý người lao động...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn ghi nhận và đánh giá cao công tác các hoạt động của Công đoàn KKT Đông Nam trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt trong công tác giám sát chất lượng bữa ăn ca, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo đến an toàn vệ sinh lao động, an toàn PCCC...

Trong đó, việc tổ chức Tết Sum vầy đã mang lại hiệu ứng rất tốt, giúp người lao động yên tâm công tác, hăng say lao động.

Đồng thời đề nghị, BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022 tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong đó cần tiếp tục phối hợp với BQL, các doanh nghiệp chăm lo xây dựng, hoàn thiện chế độ chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đặc biệt là quan tâm đến việc làm, chế độ BHXH, an toàn vệ sinh lao động, chất lượng thỏa ước lao động tập thể...

Tại đại hội, đại biểu đã bầu Ban chấp hành công đoàn khóa II gồm 15 người, ông Vương An Nguyên tiếp tục giữ chức Chủ tịch công đoàn; bầu đại biểu đi dự công đoàn cấp cấp trên gồm 7 đại biểu.

Thừa ủy quyền, đồng chí Vương
Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Kỳ Sơn tặng Bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân. Ảnh: Cảnh Nam

Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 2 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2017. 

Cảnh Nam

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.