Công nhân thiếu bữa ăn an toàn VSTP

15/03/2013 20:54

(Baonghean) - Công ty TNHH Prex – Vinh đóng tại cụm công nghiệp Lạc Sơn - Đô Lương, với 100% vốn của Hàn Quốc, gần...

(Baonghean) - Công ty TNHH Prex – Vinh đóng tại cụm công nghiệp Lạc Sơn - Đô Lương, với 100% vốn của Hàn Quốc, gần 4.000 công nhân làm việc tại đây. Theo phản ánh của nhiều người lao động, thì mặc dù đã đi vào hoạt động hơn 1 năm, nhưng công ty không tổ chức bữa ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân.

Tại cổng Công ty TNHH Prex – Vinh lúc tan ca trưa, chúng tôi thấy hàng trăm công nhân ào ra cổng, tranh nhau mua thức ăn tại các gánh hàng rong bày bán trên bãi cỏ, bên mương nước. Họ ngồi bệt bên vệ đường ăn uống, mặc cho những chiếc xe ben chở đất đá ầm ầm chạy qua lại cuốn bụi mù mịt. Thức ăn chủ yếu là bánh đúc, bún và cơm rau do người dân địa phương bán. Do tạm bợ và bán cho hàng trăm người, nên bát đũa sau khi ăn xong không được rửa, chỉ lau sơ qua bằng giấy rồi tiếp tục đựng thức ăn bán cho người khác. Xung quanh nơi bán hàng rác rưởi tấp thành đống, bên cạnh dòng nước thải bốc mùi khủng khiếp.

Một số công nhân cho biết: “Chúng tôi làm việc tại đây rất vất vả, nhưng bữa ăn trưa không được đảm bảo nên gần như không đủ sức để tăng ca tối”.

Một nữ công nhân đang bưng bát bún nói: “Hồi làm công nhân may ở miền Nam, em từng bị ngộ độc thức ăn nên bây giờ rất sợ. Biết là ăn uống kiểu này nguy cơ ngộ độc rất cao, nhưng biết làm sao!”.

Rõ ràng, với thực trạng ăn uống tạm bợ, mất vệ sinh như hiện nay thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với công nhân Công ty TNHH Prex – Vinh là rất cao, nhất là khi mùa nắng nóng đang đến. Nếu ngộ độc xẩy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Trong thực tế, đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xẩy ra tại các nhà máy trên cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng gây hậu quả rất lớn. Vì vậy, đề nghị Công ty TNHH Prex – Vinh nhanh chóng thực hiện bữa ăn an toàn cho công nhân, bởi đây là vấn đề chính đáng, hợp tình hợp lý và có lợi cho công ty cũng như người lao động.


Bài, ảnh: Thế Sơn

Công nhân thiếu bữa ăn an toàn VSTP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO