Công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay

(Baonghean) Hiện nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành T.Ư Đảng (Khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Khi mà vấn đề kiểm điểm, tự phê bình và phê bình của đội ngũ lãnh đạo các cấp, vấn đề cán bộ lãnh đạo “nêu gương” trở nên cấp thiết để chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chúng ta cần nhìn nhận khách quan vấn đề về "nhân lực”, “cán bộ" trong các địa phương, cơ quan, đơn vị một cách sát thực và thực sự "dân chủ, công bằng" để đạt đến "đạo đức”, "văn minh”.

Ở bài viết này, tôi muốn đưa ra một số nguyên nhân trong tư duy, nhận thức cũng như trong thực tiễn diễn ra những xu hướng chủ yếu sau:

Thứ nhất, thực tế thấy rằng, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ hiện nay rất được Đảng, Nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp rất được Đảng, Nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp quan tâm để nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh một số cán bộ nhận thức đúng việc đi học là phục vụ tốt hơn nhiệm vụ của mình, thì còn có một số khác do chạy theo bằng cấp, hợp lý hoá hồ sơ để được "quy hoạch, đề bạt". Mặt khác, một số lãnh đạo chưa nhận thức được việc học, bồi dưỡng cán bộ khi chưa đủ yêu cầu, điều kiện để đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn là rất cần thiết, là “nghĩa vụ” của cán bộ để đáp ứng yêu cầu công việc, nên có tư tưởng đối phó, làm đến đâu hay đến đó.

Thứ hai, cần phải nói đến là tư duy đề bạt cán bộ theo kiểu “xếp hàng". Việc sử dụng và tạo điều kiện để cán bộ trẻ thể hiện, phát huy "sở trường, sở đoản" ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị còn hạn chế do tư duy kiểu "xếp hàng". Để thay đổi kiểu tư duy này, cần có những quyết sách "đột phá” nhằm  phát huy, trọng dụng đúng người tài.

Thứ ba là vấn đề "quy hoạch" và "đề bạt" theo "quan hệ”. Gần đây, chúng ta nghe nói đến nhiều về 5 vần "ệ" trong xã hội: "quan hệ - đồ đệ - tiền tệ - công nghệ - trí tuệ". Khi mà vai trò “trí tuệ" chỉ đặt sau những cái khác thì thật là "tồi tệ". Đó là chưa kể đến việc một số cán bộ dù trình độ, năng lực không đáp ứng được nhiệm vụ nhưng không bị cách chức, thậm chí có sai phạm vẫn được lên chức.

Điểm quan trọng thứ tư là cơ quan Nhà nước muốn tuyển chọn người trẻ có năng lực cũng không phải dễ. Với thị trường lao động hiện nay, chất xám là hàng hóa, cho nên đồng lương của Nhà nước không đủ sức cạnh tranh với các thành phần kinh tế khác. Nhiều bạn trẻ không tha thiết vào các cơ quan Đảng, chính quyền mà tìm đến các công ty tư nhân, nước ngoài, môi trường làm việc tốt, thể hiện được khả năng, sáng kiến và hưởng đồng lương xứng đáng. Tình trạng này đã và đang xảy ra, nếu kéo dài, trình độ chuyên môn và năng lực làm việc của cán bộ trong hệ thống cơ quan nhà nước rồi đây sẽ thấp hơn bên ngoài. Sự chênh lệch này tất yếu đẩy đến một hậu quả, đó là hoạt động của bộ máy hành chính công không theo kịp sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và của cả xã hội.

Tóm lại, trong giai đoạn hiện nay, công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ trẻ là quá cần thiết và cấp bách. Nhưng để thu hút cán bộ trẻ có thực tài thì phải có chính sách sử dụng và đãi ngộ phù hợp. Nếu không, dù tuyển chọn cán bộ trẻ nhưng là người cơ hội và bất tài thì hệ quả của nó thật khó lường, như Bác Hồ đã khẳng định: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.

Công Minh

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.