Công tác kiểm tra phải đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

28/09/2015 11:26

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2010 – 20115, triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Dự và chỉ đạo hội nghị về phía trung ương có đồng chí Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết
Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Trong nhiệm kỳ qua thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã kiểm tra được 12.340 lượt tổ chức đảng, 11. 886 lượt đảng viên đã giúp phát huy được ưu điểm khắc phục được thiếu sót khuyết điểm, phát hiện điển hình tiên tiến để nhân ra diện rộng. Đồng thời, qua kiểm tra còn phát hiện, kết luận 398 tổ chức đảng và 489 đảng viên có khuyết điểm vi phạm, trong đó phải xử lý kỷ luật 29 tổ chức đảng, 283 đảng viên.

Đồng chí  - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra báo cáo công tác kiểm tra trong nhiệm kỳ qua
Đồng chí Vi Văn Sửu- Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra báo cáo công tác kiểm tra trong nhiệm kỳ qua

Trong nhiệm kỳ qua ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra được 2.067 lượt tổ chức, 5.153 lượt đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Trong đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra 6 tổ chức, 20 lượt đảng viên; ủy ban kiểm ra huyện ủy tương đương kiểm tra được 421 tổ chức.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thông tin rõ hơn về những kết quả đạt được đồng thời định hướng những nội dung mà các đại biểu sẽ tham luận  tại hội nghị
Đồng chí Lê Minh Thông - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin rõ hơn về những kết quả đạt được đồng thời định hướng những nội dung mà các đại biểu tham luận tại hội nghị

Cũng trong nhiệm kỳ qua, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra được 10.260 lượt tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát và kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong đảng . Trong đó UBKT Tỉnh ủy kiểm tra 72 lượt tổ chức; ủy ban kiểm tra huyện ủy tương đương kiểm tra 2.156 lượt tổ chức; ủy ban kiểm tra cơ sở kiểm tra được 8.032 chi bộ, chi ủy. Trong số đó kiểm tra có 8.024 tổ chức xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra; 8.280 tổ chức thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát có 8.004 tổ chức thực hiện tốt nhệm vụ kiểm tra , giám sát.

Từ đó đã thi hành kỷ luật đối với 6.037 lượt tổ chức đảng cấp dưới và cũng ghi nhận được 2.945 tổ chức đảng thực hiện tốt phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục thi hành kỷ luật. Ngoài ra công tác giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng, đảng viên, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng và công tác kiểm tra tài chính đảng cũng được tăng cường.

Đồng chí Lang Văn Chiến - Bí thư huyện ủy Quỳ Châu tham luận về công tác kiểm tra trên địạ bàn tại hội nghị
Đồng chí Lang Văn Chiến - Bí thư huyện ủy Quỳ Châu tham luận về công tác kiểm tra trên địa bàn tại hội nghị

.

Đồng chí Trần Đưc Cường - Bs thư Huyện ủy Quỳnh Lưu báo cao tham luận về những khó khăn thuận lợi của công tac kiểm tra
Đồng chí Lê Đức Cường - Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu báo cáo tham luận về những khó khăn, thuận lợi của công tác kiểm tra trên địa bàn Quỳnh Lưu

Nhìn chung, nhận thức về công tác kiểm tra giám sát và kỷ luật đảng của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên đã có chuyển biến tích cực. Chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ngày càng cao, có tác dụng rõ rệt trong việc phòng ngừa, hạn chế các vi phạm, thiết thực góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng, tăng cường kỷ cương kỷ luật của đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng, xây dựng đảng trong sạch vững mạnh. Hầu hết các kết luận kiểm tra, giám sát được cán bộ đảng viên và nhân dân đồng tình. Qua kiểm tra giám sát đã giúp tổ chức đảng và đảng viên phát huy ưu điểm, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, đề ra biện pháp sửa chữa, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi hàng trăm ha đất, hàng tỷ đồng và sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách.

Đồng chí Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương biểu dương những kết quả đạt được của công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ qua đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, theo đó một số cấp ủy chưa coi trọng công tác kiểm tra giám sát, Ủy ban Kiểm tra một số nơi thực hiện công tác kiểm tra chưa đạt yêu cầu, một số vụ việc chưa được bám sát... Đồng chí cũng nhấn mạnh, nhiệm kỳ tới cần nâng cao chất lượng trong công tác kiểm tra gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, xử lý dứt điểm các tố cáo khiếu nại; kiểm tra phải có trọng tâm trọng điểm, tăng cường kiểm tra người đứng đầu cấp ủy. Theo dõi đôn đốc để thực hiện kết luận sau thanh tra kiểm tra. Đối với một số dễ phát sinh vi phạm như về công tác tài chính, các dự án tài nguyên khoáng sản, dự án hạ tầng đất đai... cần có kế hoạch kiểm tra thường xuyên. Tiếp tục củng cố kiện toàn đội ngũ làm công tác kiểm tra nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Đồng chí Tràn Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị
Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị
Đồng chí Trần Hồng Châu trao bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua
Đồng chí Trần Hồng Châu trao bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua
Trao bằng khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc
Đồng chí Trần Hồng Châu trao bằng khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thông tin rõ hơn về những kết quả đạt được đồng thời định hướng những nội dung mà các đại biểu sẽ tham luận  tại hội nghị
Đồng chí Lê Minh Thông bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra
Và 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra
Và 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra

Dịp này Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân Ủy ban kiểm tra cũng tặng bằng khen cho 8 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực thi nhiệm vụ.

Thanh Nga

Công tác kiểm tra phải đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO