Công tố viên xinh đẹp Poklonskaya sắp tranh cử vào Quốc hội Nga

Giới truyền thông Nga dẫn lời nhiều nguồn tin thân cận của Đảng Nước Nga thống nhất cho biết công tố viên nổi tiếng Crimea, Natalia Poklonskaya có thể sẽ tham gia tranh cử vào Quốc hội Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 sắp tới.

Nữ Công tố viên xinh đẹp Natalia Poklonskaya. (Nguồn: sputnik)

Theo tờ Izvestia của Nga, Poklonskaya đang được cân nhắc để trở thành một ứng viên trong cuộc đua vào Quốc hội diễn ra tháng 9/2016 tới đây. 

Một trong những nguồn tin thân cận với đảng cầm quyền cho biết: “Những công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) đang được tiến hành. Chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn những ứng cử viên có thể mang lại lợi ích cho cả Đảng và đất nước Nga, ví dụ như, Natalia Poklonskaya.”

Gần đây, nước Nga đã chuyển sang chế độ bầu cử được sử dụng trong giai đoạn 1993-2003: một nửa trong số 450 ghế ở Duma quốc gia sẽ được lựa chọn từ danh sách ứng cử viên của các đảng. Nửa còn lại sẽ được cử tri bầu theo quy tắc ứng viên nào giành được nhiều phiếu nhất so với các đối thủ khác là người thắng cuộc.

Trên các trang mạng xã hội cùng như với giới truyền thông Nga, Poklonskaya vẫn chưa đưa ra bình luận gì về khả năng sẽ tham gia tranh cử của mình. Tuy nhiên, hàng loạt nguồn tin và các bài phân tích cho rằng việc cô xuất hiện với mật độ ngày càng dày đặc trên truyền thông thời gian gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy ý định chạy đua cho một ghế trong Quốc hội năm 2016.

Rating2016, một dự án nghiên cứu chính trị của Trung tâm nghiên cứu Chính trị và Khoa học xã hội Nga cho thấy Poklonskaya hiện đang đứng thứ 10 trong số những ứng cử viên được đánh giá cao nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội 2016. 

Dự án cho rằng Poklonskaya tăng hạng nhanh là nhờ xuất hiện trong bộ phim tài liệu nổi tiếng “Crimea: The Way Home” (Crimea: Đường về nhà) được 40% người Nga theo dõi hồi tháng Ba và đã tạo ra một làn sóng quan tâm lớn với công tố viên xinh đẹp trong các hoạt động công chúng và chính trị. 

Rating2016 cũng nhấn mạnh rằng những đe dọa liên tiếp từ chính quyền Kiev tới Poklonskaya, từ đưa cô vào danh sách truy nã đến bắt giam vắng mặt, cùng hàng loạt đe dọa đến tính mạng do những người theo chủ nghĩa quốc gia cực đoan trong năm qua chỉ khiến sự chú ý với Poklonskaya càng tăng.

Từ khi nắm quyền tại Văn phòng Công tố viên hồi tháng 3/2014, Poklonskaya đã trở thành biểu tượng của sắc đẹp và tinh thần thép, sẵn sàng đứng lên vì quyền lợi của nước cộng hòa Crimea non trẻ.

Công tố viên Poklonskaya đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Crimea và Nga sau khi nộp đơn từ chức cho Bộ Nội vụ Ukraine hồi tháng 2/2014, tuyên bố rằng cô không chấp nhận sống ở một đất nước “nơi những kẻ ủng hộ phát xít tự do đi lại trên đường phố.”

Cô đã nhận lời đề nghị của Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov khi đó mới đắc cử và trở thành Trưởng Công tố viên của nước cộng hòa Crimea, một vị trí mà những ứng viên nam giới khác đã từ chối vì sợ sẽ gặp nguy hiểm. 

Từ thời điểm đó, Poklonskaya đã trở thành một trong những biểu tượng của “Mùa xuân nước Nga” ở Crimea, thu hút sự chú ý và hâm mộ của nhiều người ở Nga và trên thế giới.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề bạt Poklonskaya lên làm Cố vấn pháp lý hạng Ba, tương đương với quân hàm Thiếu tướng trong quân đội Nga. Trước khi nhận danh hiệu này, Poklonskaya đã là Cố vấn pháp lý cao cấp, tương đương với hàm đại tá./.