Công trình kết nối phát triển kinh tế - xã hội

(Baonghean) - Một niềm vui lớn đối với người dân lưu vực sông Lam, nhất là các xã vùng 9 Nam (Nam Đàn, Nghệ An) và nhân dân các huyện Đức Thọ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) khi hôm nay, 2/10, tại xã Hưng Xá (Hưng Nguyên), Bộ GTVT chính thức khởi công cầu Yên Xuân; bởi đây là công trình có tính cần thiết và cấp bách để phát triển KT-XH, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân các địa phương vùng ngập lụt của sông Lam, sông La... 

Nằm giữa hai vùng Nam - Bắc của tỉnh Nghệ An, bị ngăn cách bởi sông Lam, toàn bộ vùng phía Nam (9 xã Nam Đàn và nhân dân các huyện Đức Thọ, Hương Sơn) nằm biệt lập so với TP. Vinh, việc kết nối giao thông đường bộ phải thực hiện từ tuyến tránh TP. Vinh, qua cầu Bến Thủy đến Hồng Lĩnh và Quốc lộ 8. Chị Nguyễn Thị Thúy - người dân xóm 5 xã Nam Cường, cho biết: Địa hình nằm giữa 3 tuyến đê Nam Trung (Nam Đàn) và Bắc Đức Thọ (Hà Tĩnh) tương đối thấp, mạng lưới đường bộ ít, nhân dân sống trong khu vực giao thương với bên ngoài chủ yếu qua cầu đường sắt (Yên Xuân và Thọ Tường) bằng xe đạp, xe máy. Về mùa lũ, nhất là những năm lũ lớn, nước sông Lam và sông La tràn vào làm cho cầu đường sắt cũng như hệ thống đường bộ khu vực này bị ngập. Vì vậy, cuộc sống của nhân dân vô cùng khó khăn, thậm chí bị đe dọa đến tính mạng. Nghe tin cầu Yên Xuân sẽ được xây dựng mới, người dân rất phấn khởi...
Phối cảnh cầu Yên Xuân.
Phối cảnh cầu Yên Xuân.
Để phát triển kinh tế vùng, giúp cho cuộc sống của người dân nơi đây vơi đi phần nào khó khăn và đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông trên tuyến, ngày 1/5/2009, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 2641/QĐ.UBND-CN về việc cho phép lập dự án đầu tư xây dựng một cây cầu đường bộ bắc qua sông Lam. Với Tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng, cầu Yên Xuân là hạng mục bổ sung vào Dự án BOT tuyến tránh TP. Vinh và mở rộng Quốc lộ 1, đoạn Nam cầu Bến Thủy - tuyến tránh TP. Hà Tĩnh do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 - CTCP làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án 6 là đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền và doanh nghiệp dự án là Chi nhánh BOT tuyến tránh TP. Vinh. Trạm thu phí cầu Bến Thủy (cũ) và trạm Bến Thủy II sẽ cùng được sử dụng để thu phí hoàn vốn. Thời gian hoàn vốn kéo dài thêm khoảng 2,2 năm so với thời gian hoàn vốn của dự án tuyến tránh TP. Vinh, mở rộng QL1 đoạn từ Nam cầu Bến Thủy đến tuyến tránh TP. Hà Tĩnh và nút giao khác mức tại điểm giao cắt giữa Quốc lộ 46 và đường sắt Bắc - Nam tại lý trình Km321+333. Thời gian hoàn vốn các dự án khoảng 18,7 năm, dự kiến tháng 4/2033 kết thúc thu bàn giao cho Nhà nước. Thời gian thi công từ tháng 10/2015 đến tháng 5/2017. Riêng công tác đền bù GPMB, một số công tác chuẩn bị, triển khai giải ngân bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2015.
Ông Nguyễn An Toàn - Chủ tịch UBND xã Nam Cường (Nam Đàn) cho biết: Cầu Yên Xuân được xây dựng từ thời Pháp thuộc, chủ yếu phục vụ các chuyến tàu hỏa Bắc - Nam, nên hành lang hẹp chỉ khoảng 1,4m và chủ yếu phục vụ cho một số phương tiện chuyên dùng của ngành đường sắt duy tu, sửa chữa cầu, đường sắt. Thời gian qua, do nhu cầu đi lại của người dân giữa các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn và các huyện Đức Thọ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) ngày càng tăng cao, nên hành lang cầu được tu sửa để phục vụ cho các loại xe thô sơ, xe máy. Do đó, việc đầu tư xây dựng cầu là rất cấp thiết. Nhân dân địa phương rất mong phía nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, thi công đảm bảo kỹ thuật, chất lượng sớm đưa công trình vào sử dụng.
Dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh TP. Vinh và Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy II - tuyến tránh Thành phố Hà Tĩnh hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông hiện tại và tương lai từ phía Bắc đi các tỉnh phía Nam và ngược lại, cũng như đảm bảo giao thông trong khu vực, phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội vùng Tây Nam Nghệ An và Tây Bắc tỉnh Hà Tĩnh thì việc đầu tư xây dựng công trình cầu đường bộ Yên Xuân là hết sức cần thiết, vì đây là tuyến đường duy nhất kết nối tuyến tránh TP. Vinh với đường mòn Hồ Chí Minh tại khu vực Tây Nam Nghệ An và Tây Bắc tỉnh Hà Tĩnh; kết nối giữa quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và quê hương Tổng Bí thư Trần Phú. Khi hoàn thành, cầu Yên Xuân sẽ cùng với đường Tỉnh 558, tuyến tránh TP. Vinh, Quốc lộ 15A, Quốc lộ 8, cầu Linh Cảm và hệ thống hạ tầng sống chung với lũ của các huyện Nam Đàn, Đức Thọ sẽ trở thành mạng đường bộ hoàn chỉnh và ngắn nhất nối từ TP. Vinh đến cửa khẩu Việt - Lào cũng như giúp nhân dân trong vùng ngập lụt vượt ra ngoài.
Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh - Tổng Giám đốc CIENCO4 cho biết: Việc đầu tư xây dựng công trình cầu đường bộ Yên Xuân bắc qua sông Lam là hết sức cần thiết, phù hợp với quy hoạch phát triển của ngành GTVT và địa phương, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông của cả nước nói chung và khu vực nói riêng, đáp ứng mong mỏi của người dân, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công trình hoàn thành cũng giúp xóa bỏ vị trí ốc đảo của 9 xã của Nam Đàn (Nghệ An) và 5 xã của Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong mùa mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân vùng lũ; giải quyết tốt vấn đề mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông và vấn đề ùn tắc giao thông ở khu vực cầu đường sắt Yên Xuân; đồng thời đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng trên Quốc lộ 1A, tuyến tránh TP. Vinh, Quốc lộ 15A, Quốc lộ 8, thúc đẩy việc thông thương, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Thu Huyền
Cầu đường bộ Yên Xuân dự kiến đi vuông góc với sông Lam và cách cầu đường sắt Yên Xuân hiện tại khoảng 2.5km về phía thượng lưu. Chiều dài toàn tuyến khoảng 3.6km, trong đó chiều dài phần cầu L=1.89km và chiều dài đường hai đầu cầu khoảng 1.40km, riêng phần tuyến nhánh khoảng 0.75km. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép tải trọng thiết kế HL93, đường hai đầu cầu thiết kế với tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng (theo TCVN 4054:2005). Điểm đầu tuyến bắt đầu từ nút giao đường Tỉnh lộ 558 với đường ven đê 42 (Tỉnh lộ 542), giữ nguyên hướng tuyến của Tỉnh lộ 558 tuyến vượt qua sông Lam. Công trình kết nối đê Nam Trung tại vị trí điểm giao giữa tuyến trục số 33 (dự án hạ tầng sống chung với lũ các xã 5 Nam, huyện Nam Đàn) thuộc phía Nam xóm 2 xã Nam Cường tuyến đi tiếp qua ngã tư UBND xã Nam Cường (nút giao đê Nam Chung), và kết thúc tại giao cắt với tuyến số 1 (dự án hạ tầng sống chung với lũ các xã 5 Nam huyện Nam Đàn) để kết nối lên QL15A. 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.