Công ty CP Mía đường Sông Con tăng cường máy thu hoạch mía

(Baonghean.vn) - Vụ thu hoạch mía năm trước, Công ty CP Mía đường Sông Con hợp đồng 1 máy thu hoạch mía cho bà con thì năm nay sẽ bổ sung thêm 1 máy nữa để đẩy nhanh tiến độ, giảm công sức, chi phí cho các hộ dân.
Sắp bước vào vụ thu hoạch mía năm nay, công tác chuẩn bị phương tiện, nhân lực đang được phía Công ty CP Mía đường Sông Con gấp rút hoàn thiện. 
Máy thu hoạch mía được Công ty CP mía đường Sông Con đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyên Châu
Máy thu hoạch mía được Công ty CP Mía đường Sông Con đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyên Châu

Vụ thu hoạch mía năm trước, công ty hợp đồng 1 máy thu hoạch mía về phục vụ bà con. Hiệu quả cho thấy, trên 10 nghìn tấn mía được thu hoạch bằng máy, giải bài toán về nhân công và chi phí cho nhiều hộ trồng mía với diện tích lớn. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người trồng mía.

Trước tình hình đó, vụ thu hoạch mía năm nay, công ty sẽ hợp đồng 2 máy thu hoạch mía về phục vụ bà con ngay từ đầu vụ, nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía và giảm chi phí cho người trồng mía trong quá trình thu hoạch.

Ông Nguyễn Bá Quý - Phó Giám đốc Công ty CP Mía đường Sông Con

Ưu điểm của máy thu hoạch mía là mỗi giờ đồng hồ máy thu hoạch được từ 15 - 20 tấn mía cây, gấp nhiều lần so với thu hoạch thủ công. Qua đó, sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch cũng như nhập nguyên liệu cho nhà máy một cách kịp thời chỉ trong thời gian từ 2 - 3h đồng hồ sau thu hoạch. Máy cắt sát gốc tránh rơi vãi, giảm được thất thoát từ 15 - 20% so với thu hoạch bằng thủ công.
Công ty CP mía đường Sông Con áp dụng KHKT vào sản xuất mía. Ảnh tư liệu: Nguyên Châu
Mía nguyên liệu được lấy mẫu để đo chữ đường (CCS) trước khi vào nhà máy sản xuất. Ảnh tư liệu: Nguyên Châu
Bên cạnh đó, những năm trở lại đây, lao động trẻ có xu hướng đi XKLĐ và làm ăn xa, việc thuê nhân công thu hoạch mía rất khó, do đó, máy thu hoạch mía sẽ giải quyết được vấn đề thiếu lao động khi đến mùa vụ với chi phí thấp hơn so với việc thuê nhân công.
Năm nay vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Mía đường Sông Con có diện tích gần 6.000 ha, tại 5 huyện: Tân Kỳ, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn và Thanh Chương; năng suất bình quân ước đạt trên 51 tấn/ha. Vụ ép năm nay, công ty sẽ đi vào hoạt động, thu mua mía cho bà con từ cuối tháng 11.

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.