Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Sản xuất kinh doanh song hành với an sinh xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Năm 2022 , Công ty Thủy điện Bản Vẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh và chất lượng cung cấp điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội… góp phần vào sự phát triển kinh tế - công nghiệp - du lịch khu vực miền Tây Nghệ An.
Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Sản xuất kinh doanh song hành với an sinh xã hội ảnh 1

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV

Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án đầu tư tại Quyết định số 665/QĐ-TTg ngày 19/6/2003 với công suất lắp máy 320 MW, xây dựng trên dòng Nậm Nơn, xã Yên Na, huyện Tương Dương vào năm 2004. Tổ máy 1 của nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ chính thức hoà lưới điện Quốc gia ngày 10/4/2010, tổ máy thứ 2 hoà lưới điện Quốc Gia vào ngày 19/5/2010. Việc đưa 2 tổ máy vào vận hành đảm bảo phát điện an toàn, ổn định, góp phần giải quyết được tình trạng thiếu điện của cả nước nói chung và khu vực Bắc miền Trung nói riêng.

Tháng 4/2011, Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ra quyết định thành lập Công ty thuỷ điện Bản Vẽ. Là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung, với công suất 320 MW, sau 13 năm đi vào hoạt động, Thủy điện Bản Vẽ đã hòa vào lưới điện Quốc gia gần 13 tỷ kWh, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Tổng công ty và ngành điện lực Việt Nam, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước, nộp ngân sách Nhà nước lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Sản xuất kinh doanh song hành với an sinh xã hội ảnh 2

Kíp trực vận hành tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV

Riêng trong năm 2022, đến ngày 18/10 nhà máy đã sản xuất được 838,071 triệu Kwh điện hoàn thành kế hoạch sản lượng điện do Tổng công ty Phát điện giao năm 2022 là 838 triệu Kwh trước 73 ngày. Tổng sản lượng điện sản xuất tính đến ngày 30/11/2022 là 957 triệu Kwh, đạt 114% kế hoạch giao cả năm 2022.

Năm 2022, tình hình khí tượng thủy văn lưu vực hồ Bản Vẽ diễn biến khá tốt. Lưu lượng nước về các tháng cao hơn bình quân nhiều năm, trong khi lũ về hồ lại không lớn nên việc vận hành, điều tiết hồ chứa khá thuận lợi. Nhà máy hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cấp nước cho hạ du và tích nước đầy hồ vào cuối mùa lũ, không xả thừa qua tràn.

Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Sản xuất kinh doanh song hành với an sinh xã hội ảnh 3

Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, nâng cao sinh kế cho người dân sinh sống vùng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV

Đáng nói, Công ty Thủy điện Bản Vẽ luôn đồng hành cùng địa phương làm tốt các công tác an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng. Riêng trong năm 2022 Công ty đã chi hơn 2 tỷ đồng cho các hoạt động như: Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách nhân ngày 27/7; tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, nâng cao sinh kế cho người dân sinh sống vùng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ; tổ chức chương trình Tết vì người nghèo; tổ chức chương trình Trung thu cho trẻ em nghèo vùng miền núi Tương Dương, nơi địa bàn nhà máy đóng; trao tặng quà, ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng của thiên tai...

Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Sản xuất kinh doanh song hành với an sinh xã hội ảnh 4
Công ty Thủy điện Bản Vẽ phối hợp với các đơn vị trao quà tết cho người dân tại huyện Thanh Chương, Tương Dương. Ảnh: TĐBV

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023, Công ty Thủy điện Bản Vẽ tiếp tục vận hành nhà máy an toàn ổn định, đảm bảo phương thức; đảm bảo cấp nước cho hạ du trong mùa kiệt và điều tiết, cắt giảm lũ trong mùa lũ; thực hiện công tác phòng chống lụt bão, điều tiết hồ chứa theo đúng quy định của quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ và quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả…

Phấn đấu kế hoạch sản lượng điện (tại đầu cực) đạt 790 triệu Kwh, sản lượng điện thương phẩm đạt 785 triệu Kwh. Cùng với đó, tiếp tục đồng hành cùng địa phương làm tốt các công tác an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng.

Với những thành tích đạt được, Công ty Thủy điện Bản Vẽ vinh dự được Nhà nước và Chính phủ trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công thương, Bằng khen UBND tỉnh Nghệ An và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.