Công ty Xăng dầu Hàng không Vinapco buôn lậu 422.000 lít xăng ?

Ông Nguyễn Văn Thọ (Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan): Đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu.

 

Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan vừa hoàn tất điều tra và chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an để tiến hành các thủ tục tố tụng đối với vụ buôn lậu hơn 420.000 lít xăng đứng tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên  Xăng dầu Hàng không (Vinapco).

 

Theo hồ sơ, từ tháng 7/2012, Vinapco đã làm thủ tục tạm nhập 422.000 lít xăng RON 92 (trị giá khoảng 8 tỉ đồng) đưa vào kho tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng.


Công ty Xăng dầu Hàng không Vinapco buôn lậu 422.000 lít xăng ? ảnh 1

             Ảnh minh họa

Sau đó, công ty này mở 7 tờ khai tái xuất toàn bộ lô hàng trên từ Hải Phòng đi Cao Bằng để giao cho đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế công ty này đã không tái xuất mà chở đến các tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Hải Dương để tiêu thụ nội địa ngay trong tháng 7/2012.

 

Theo cơ quan hải quan, với hành vi này, Công ty Vinapco đã trốn thuế khoảng 2,5 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng Phòng Thu thập xử lý thông tin, Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan cho biết: “Chúng tôi đang tập trung hoàn tất các thủ tục và chuyển lên các cơ quan chức năng, còn đối tượng cụ thể sẽ phải tiếp tục làm rõ”.

 

Ông Thọ cũng cho biết, theo các tài liệu trinh sát nắm được, cơ quan đã điều tra thu thập chứng cứ và đã có cơ sở kết luận hàng được tiêu thụ nội địa và có đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu.

“Đây là nguồn xăng tạm nhập nên về nguyên tắc phải tái xuất ra nước ngoài, nếu muốn tiêu thụ nội địa thì doanh nghiệp phải xin ý kiến của cơ quan chức năng và đồng ý nộp thuế”, ông Thọ cho biết./.

Theo VOV-M

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…