Công văn của Bộ Y tế về việc thực hiện BHYT đối với Trẻ em dưới 6 tuổi

Bộ Y tế vừa có Công văn số 4109/BYT-BH về việc thực hiện BHYT đối với Trẻ em dưới 6 tuổi gửi UBND các địa phương trong cả nước.

Hà Nội, ngày 14 tháng 07 năm 2011

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sau gần hai năm triển khai thực hiện, Luật Bảo hiểm y tế đã từng bước đi vào cuộc sống và đã đạt được những kết quả quan trọng. Cùng với các quy định của Luật, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) từng bước được mở rộng, quyền lợi của người tham gia BHYT cũng ngày càng được mở rộng và bảo đảm, đặc biệt là người nghèo, đối tượng chính sách xã hội và Trẻ em dưới 6 tuổi đã được Nhà nước cấp BHYT nên sự tiếp cận dịch vụ y tế của các đối tượng này đã được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, theo ước tính, hiện nay trên phạm vi toàn quốc có khoảng gần 2 triệu trẻ em dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT. Mặc dù trẻ vẫn được đảm bảo quyền lợi khi sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh… thay thế thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, song việc không có thẻ BHYT ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ vì không được biết nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT, trách nhiệm (của cha mẹ, người giám hộ) khi đi khám chữa bệnh. Đồng thời, việc trẻ em dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT cũng dẫn đến những khó khăn nhất định đối với cơ sở khám chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, chuyển tuyến điều trị và quản lý cung ứng dịch vụ y tế, thanh toán chi phí giữa cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan bảo hiểm xã hội tại các địa phương.

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng Trẻ em dưới 6 tuổi, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở, Ban, ngành tập trung thực hiện một số nội dung, như sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT nói chung, quyền lợi và thủ tục khám chữa bệnh BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi nói riêng.

- Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố tổng hợp số liệu, báo cáo tình hình thực hiện BHYT, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn và tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố kế hoạch thực hiện BHYT trẻ em dưới 6 tuổi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

- Chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức hướng dẫn, thực hiện việc rà soát, lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi kịp thời, chuyển cơ quan Bảo hiểm xã hội để phát hành thẻ BHYT.

- Chỉ đạo các Sở, ngành chức năng phối hợp với chính quyền hướng dẫn, giải quyết các trường hợp trẻ dưới 6 tuổi sinh sống cùng cha mẹ tại nơi tạm trú (nếu có) để đảm bảo trẻ được cấp thẻ BHYT và được khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

- Chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chuyển kinh phí, thanh toán chi phí đối với các trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi không sử dụng thẻ BHYT khi khám chữa bệnh kịp thời, tạo điều kiện để cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe trẻ em theo quy định của Luật BHYT.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phản ánh về Bộ Y tế để phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan xem xét, giải quyết.

Bộ trưởng
Nguyễn Quốc Triệu

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.