Cốt lõi là xây dựng con người

(Baonghean) - Ai cũng biết, công tác xây dựng Đảng bao gồm ba mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức, trong đó xây dựng Đảng về chính trị là quan trọng hàng đầu, có ý nghĩa quyết định đối với các mặt khác.
Sở dĩ nói như vậy là vì, trước hết xác định đường lối chính trị đúng đắn là quan trọng nhất. Trong đó có đường lối chung và đường lối của từng giai đoạn, từng thời kỳ, từng mặt của đời sống xã hội. Vì thế, nó là nền tảng để định hướng tư tưởng và tổ chức để phục vụ cho đường lối chính trị đó cho phù hợp và hiệu quả ở từng giai đoạn cụ thể. Đường lối chính trị đúng đắn hay sai lạc quyết định sự thành, bại của cách mạng. Vì thế, phải xây dựng được đường lối chính trị đúng đắn để có định hướng phù hợp về công tác tư tưởng và công tác tổ chức. Hiện cũng có quan điểm cho rằng, tư tưởng là cơ sở, là tiền đề cho sự lựa chọn đường lối chính trị và quyết định những hoạt động khác, nên phải được đặt trước công tác xây dựng Đảng về chính trị và các mặt khác của xây dựng Đảng.
Thật ra, chính trị và tư tưởng kết nối, dính liền với nhau như hai mặt của một tờ giấy. Phải có mặt này thì mới có mặt kia. Cho nên không nhất thiết phải phân định một cách thật rạch ròi cái nào trước, cái nào sau. Mà vấn đề chính là phải làm tốt cả hai. Bởi lẽ, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: Đảng muốn vững thì phải có chủ nghĩa làm cốt, trong Đảng ai cũng phải hiểu, ai cũng phải theo chủ nghĩa ấy. Đảng mà không có chủ nghĩa cũng như người không có trí khôn, tàu không có bàn chỉ nam. Xây dựng Đảng về tư tưởng, nói gọn lại là để nhằm giữ vững quan điểm, thống nhất ý chí và một lòng, một dạ “theo chủ nghĩa ấy” - Chủ nghĩa Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Mà cụ thể  là làm cho tư tưởng của cán bộ, đảng viên phù hợp với tư tưởng của Đảng, thống nhất cao và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Xây dựng Đảng về tổ chức xây dựng và xác định các nguyên tắc tổ chức của Đảng, trong đó tập trung dân chủ được xác định là nguyên tắc tổ chức cơ bản. Đi cùng với đó là phải tổ chức cơ cấu bộ máy, lựa chọn con người  và cơ chế vận hành sao cho phù hợp nhất với yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, ngành, lĩnh vực… để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chuyên môn.  
Nhìn qua thì thấy, công tác xây dựng Đảng có vẻ hơi phức tạp, rắc rối với nhiều vấn đề, nhiều mảng công việc. Nhưng nếu để ý kỹ thì thấy, dù là chính trị, tư tưởng hay tổ chức thì việc lãnh đạo thực hiện hay trực tiếp thực hiện cả ba mảng công việc đều là do con người. Con người tốt, thông minh thì biết cách thực hiện đúng, nhanh, hiệu quả cao. Ngược lại sẽ dẫn đến trì trệ và sai lầm. Vì thế, công tác xây dựng Đảng thật ra là xây dựng con người. Là phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng để có những con người đủ tâm, đủ tài để vừa luôn trung thành với chủ nghĩa, vừa lĩnh hội chính xác, đầy đủ và thực hiện một cách sáng tạo, đúng đắn các nhiệm vụ, trọng trách được giao. Đưa Đảng trở thành một tổ chức chính trị vững mạnh, bao gồm hàng triệu đảng viên với hàng vạn bộ phận song vẫn thống nhất được ý chí và hành động.
Vừa bao quát được phạm vi cả nước, vừa đi sâu vào từng cơ sở xã hội và luôn gắn bó chặt chẽ với nhân dân. Do đó, cốt lõi của công tác xây dựng Đảng là xây dựng con người. Phải bắt đầu và phải đi sâu vào công tác xây dựng con người. Phải tạo môi trường và điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật... Nếu tất cả các đảng viên đều có đầy đủ những phẩm chất đó thì chắc chắn một điều là sẽ không có những biểu hiện tiêu cực, suy thoái về đạo đức xuất hiện trong cán bộ, đảng viên, trở thành nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng và chế độ. Và Đảng ta sẽ ngày càng vững mạnh hơn, được nhân dân tin yêu nhiều hơn.
Duy Hương

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.