CPC, Thái nhất trí sẽ rút quân khỏi vùng tranh chấp

Tại cuộc họp báo ngắn chiều 13/7 tại khách sạn Sokha ở thị xã Siem Reap, Thủtướng Hun Sen và người đồng cấp Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết họ đã nhất trí về việc binh sĩ Campuchia và Thái Lan sẽ rút khỏi Khu phi quân sự tạm thời (PDZ) xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear bắt đầu từ ngày 13/7.

Đề nghị trên do ông Hun Sen đưa ra và đã được bà Yingluck chấp thuận nhằm thực thi phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 18/7/2011.

Binh sĩ Campuchia tại khu vực Preah Vihear (Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này cũng có sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh của Campuchia và người đồng cấp Thái Lan Sukumpol Suwanatat.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: "Biện pháp rút quân này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đây là sự tình nguyện của cả Campuchia và Thái Lan." Ông cho biết thêm các quân nhân sẽ được thay thế bằng cảnh sát.

Tại cuộc họp này, hai bên cũng nhất trí mở thêm hai cửa khẩu gồm Ansek ở gần ngôi đền Preah Vihear và Stungbot ở tỉnh Oddor Meachey để tăng cường trao đổi thương mại song phương.

Đến Siem Reap để tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Mỹ-ASEAN theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, cả ông Hun Sen và bà Yingluck đều bày tỏ vui mừng vìđã đạt được sự nhất trí nhằm làm dịu căng thẳng, tiến tới ổn định tình hình biên giới giữa hai nước./.

Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.