Crimea nêu nguyên nhân máy bay trinh sát Mỹ thường xuyên xuất hiện gần bán đảo

Tình trạng máy bay trinh sát và máy bay không người lái của Mỹ ngày càng thường xuyên xuất hiện ở vùng gần biên giới Crimea liên quan đến việc giám sát tình trạng cơ sở hạ tầng quân sự của bán đảo, đại biểu quốc hội Crimea Vladislav Ganzhara tuyên bố.
Phi cơ chống ngầm P - 8A Poseidon của Mỹ. Ảnh: Flickr/ Commander, U.S. 7th Fleet

Trước đó, máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn phi cơ chống ngầm P - 8A Poseidon của Mỹ khi máy bay này đang tới gần biên giới quốc gia của Nga trên Biển Đen.

Bộ Quốc phòng lưu ý rằng chuyến bay Su-27 diễn ra theo đúng quy định quốc tế về việc sử dụng không phận. Sau khi máy bay chống ngầm của Mỹ thay đổi hướng bay, Su-27 đã quay trở về sân bay căn cứ.

"Các chuyến bay trinh sát thường xuyên do máy bay không người lái Mỹ và các phương tiện trinh sát khác có mục đích trước hết là theo dõi tình trạng cơ sở hạ tầng quân sự của bán đảo", - ông Ganzhara nói với Sputnik.

Theo ông, toàn bộ tổ hợp vũ khí được bố trí tại Crimea trong 5 năm qua, từ hệ thống phòng không đến hệ thống phòng thủ bờ biển, cho phép nói rằng xét từ quan điểm an ninh, vùng Crimea có thể hoàn toàn bình tĩnh đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào.

Boeing P-8 Poseidon là máy bay tuần tra chống ngầm được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm đối phương trong các khu vực tuần tra, cũng như mục đích trinh sát, tham gia các hoạt động chống tàu và cứu hộ.