"Cu góp"

(Baonghean) - Thời gian gần đây, tại nhiều vùng quê có nhiều người hay dùng đến cụm từ nghe khá lạ tai: cu góp. Lê la ở quán nước thì được một ông chủ hài hước định nghĩa: "Cu nu cóp nóp, để cọp nó tha... đấy là con "cu góp". Rồi giải thích, cụm từ này để chỉ những người vì hám lãi suất cao, bòn mót hết tiền nhà, tiền người thân, vay nợ nóng lãi suất cao để chơi phường "ảo" rồi bị "bùng" dẫn đến trắng tay, nợ nần chồng chất...

Hỏi chuyện những người có trách nhiệm thì quả đúng như vậy và đây đang là một vấn nạn có chiều hướng lan nhanh. Huyện núi QC thì có bà Chủ tịch Hội Nông dân xã lợi dụng sự tín nhiệm và với chiêu bài lãi suất cao để huy động tiền của các "cu góp". Ở huyện ven biển DC, các trùm phường lại dùng chiêu bài góp 10 nhưng chỉ bỏ 6 - 7 (mỗi kỳ góp phường 10 nghìn đồng nhưng người chơi chỉ phải bỏ 7 nghìn đồng hoặc có thời điểm chỉ 5 - 6 nghìn đồng) để huy động tối đa tiền của các "cu góp". Và cũng với "tuyệt chiêu" này, ở huyện NĐ, những kẻ mang dã tâm đã làm hàng trăm "cu góp" điêu đứng bởi tiền ki cóp, vay mượn, cầm cắm đã bị "bốc hơi".

Nghĩ kỹ về chuyện "cu góp" thì thấy dân mình thật lạ, chuyện vỡ phường, vỡ hụi đâu có gì là mới. Và làm gì có nghề làm ăn sinh lãi khủng để trả những món lãi suất lên đến 20 - 30 - 40 - 45% tháng. Từ đó mà suy thì trò phường, hụi kiểu này chỉ có thể là phường "ảo", hay là phường lừa đảo. Thế mà dân mình vẫn mắc. Nghe nói, ở huyện QC, các "cu góp" bị chạy trên 7 tỷ đồng, ở huyện DC bị chạy hàng chục tỷ đồng, còn ở huyện NĐ mất đến 25 - 27 tỷ đồng. Và hệ lụy thì cực lớn. Nhẹ thì cũng đổ vỡ tình cảm anh em, xóm giềng, đơn thư tố cáo đến cơ quan chức năng. Nặng thì xiết nợ, xô xát, ẩu đả, thậm chí thuê "xã hội đen" thanh trừng... dẫn đến bất ổn an ninh trật tự.

Dĩ nhiên, cơ quan chức năng đã vào cuộc và đã tạm thời ổn định được tình hình. Nhưng xem ra để triệt được tận cái gốc là phải chính từ những người tham gia chơi phường, hụi. Hãy ý thức chơi phường hụi là hình thức bỏ ống tiết kiệm để giúp mình có cơ hội nhận trước tổng số tiền định tiết kiệm nhanh. Và, đừng mong chơi phường, hụi để kiếm những món lãi suất lớn trong thời gian ngắn, nếu không, sẽ có ngày lại trở thành những con "cu góp"...

Hà Giang

tin mới

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.