Cử tri Anh Sơn: Cần có chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 28/11, tại xã Cao Sơn, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Lĩnh Sơn, Cao Sơn, huyện Anh Sơn.

Đại biểu tham dự Hội nghị.
Đại biểu tham dự Hội nghị.

Sau khi nghe đại diện đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Anh Sơn bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Liên quan đến công tác quy hoạch, đào tạo, quản lý cán bộ, cử tri Anh Sơn lo ngại trước tình trạng trong bộ máy công quyền vẫn còn tồn tại một số bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hoá biến chất, tham ô, quan liêu, nhũng nhiễu với dân, làm thất thoát tài sản Nhà nước, gây mất lòng tin của nhân dân. Đề nghị Chính phủ có biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, hiệu quả thực hiện chống tham nhũng, lạm quyền.

Về tình hình địa phương, cây chè gay là đặc sản của huyện Anh Sơn, đưa lại nhiều giá trị về kinh tế. Trồng chè là nghề truyền thống của nhân dân địa phương. Cử tri đề nghị cần quan tâm các giải pháp để mở rộng diện tích, khai thác, bảo tồn giống chè và tìm đầu ra ổn định. Nghiên cứu chất đất và điều kiện thời tiết để đưa ra những giống chè tốt. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho các hộ nông dân yên tâm sản xuất.

Thu hoạch chè ở Anh Sơn. (Ảnh tư liệu)
Thu hoạch chè ở Anh Sơn. (Ảnh tư liệu)

Cử tri xã Cao Sơn băn khoăn về việc thực hiện Thông tư 86/2015 của Chính phủ về việc thực hiện miễn, giảm học phí và chế độ ăn bán trú cho các đối tượng học sinh. Trong đó, chỉ có trẻ từ 3 - 5 tuổi được hưởng đầy đủ các quyền lợi. Vì vậy, cử tri kiến nghị với Nhà nước cần có chính sách cho tất cả các đối tượng trẻ em ở mọi lứa tuổi, đảm bảo quyền bình đẳng, quyền học tập và hưởng thụ của các em.

Cũng tại hội nghị, cử tri kiến nghị về luật BHXH. Luật BHXH mới có nhiều ưu việt cho các đối tượng tham gia. Tuy nhiên, các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, chị em không được hưởng chế độ thai sản. Quy định này của Nhà nước rất thiệt thòi đối với cán bộ nữ đóng BHXH tự nguyện. Kiến nghị Nhà nước quan tâm và có những chính sách cân đối.

Cử tri xã Cao Sơn tham gia kiến nghị.
Cử tri xã Cao Sơn trình bày kiến nghị.

Tại hội nghị, rất nhiều ý kiến của cử tri xã Cao Sơn kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công nhưng đang chậm. Chế độ chính sách cũng chưa được chi trả kịp thời. Hơn nữa, chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể trong việc đi tìm mộ liệt sĩ, đưa các anh về với quê hương.

Ý kiến nhiều cử tri cũng đề nghị Nhà nước có chính sách nhằm giải quyết tình trạng nhiều sinh viên sau khi ra trường không có việc làm. Cử tri Hà Huy Tử bày tỏ: “Gia đình tôi đã đầu tư cho con cái học tập, đến nay có 2 cử nhân, 1 thạc sĩ, nhưng vẫn chưa có việc làm. Điều này không chỉ gây lãng phí cho Nhà nước mà cả gia đình. Tôi đề nghị Chính phủ cũng như Quốc hội nghiên cứu để có chính sách để giải quyết thực trạng này”.

Phó Bí thư Tỉnh Lê Quang Huy thông tin đến cử tri nội dung kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khoá XIV
Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy thông tin đến cử tri nội dung kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV.

Xã Cao Sơn còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Cử tri mong muốn các ĐBQH và các cấp ban ngành quan tâm và có giải pháp đầu tư xây dựng nhà văn hoá, nâng cấp đường giao thông nông thôn.

Thay mặt ĐBQH trả lời những kiến nghị của cử tri, về công tác đào tạo cán bộ có tâm, có tài, chống sự thoái hoá về đạo đức lối sống, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, đây là một trong những vấn đề mà đoàn ĐBQH Nghệ An đã chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp vừa rồi. Theo đó, đưa ra 3 giải pháp như sau: Học tập, thấm nhuần Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ, mọi công chức phải là những người tiên phong phục vụ nhân dân. Xây dựng quy trình xử lý kỷ luật ngắn gọn. Sẵn sàng đuổi việc những người không làm tốt nhiệm vụ, hạch sách nhân dân. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đang xây dựng dự luật chọn hiền tài cho đất nước.

Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giải trình ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền.
Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giải trình ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền.

Về luật BHXH, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận đóng góp ý kiến của cử tri và cho rằng đó là một trong những quyền lợi chính đáng. Đại biểu hứa sẽ phản ánh đến Quốc hội trong kỳ họp sau.

Về quan tâm đầu tư cho nông nghiệp, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp với tiêu chí lấy nông thôn và nông dân làm trọng tâm, đưa ra những Nghị quyết nâng cao hiệu lực, hiệu quả gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, miễn thuế đất nông nghiệp cho người dân và hướng tới xây dựng 50% xã nông thôn mới trên toàn quốc. Do đó, đại biểu đề nghị bà con Anh Sơn tiếp tục nâng cao sản xuất, chú trọng sản xuất sạch, nhằm xây dựng thương hiệu cho "Chè gay" Anh Sơn.

Về Nghị định 22 của Chính phủ, ông Nguyễn Hữu Cầu khẳng định, dự toán ngân sách trong năm 2017, Quốc hội đã bố trí đủ để kịp thời chi trả cho những người có công với cách mạng. Đồng thời, quyết liệt đấu tranh chống lại tình trạng làm giả hồ sơ thương bệnh binh, nhằm đưa quyền lợi về đúng với đối tượng chính sách./.

Mỹ Nga

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).