Cử tri “chuyên trách”

(Baonghean) Tiếp xúc cửa tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp để các đại biểu của dân lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân giữa các kỳ họp là một việc làm thường xuyên, đầy ý nghĩa. Nhưng không ít những cuộc tiếp xúc người ta thấy khuôn mặt các cử tri quá quen thuộc. Nhiều người cho rằng đó là “các cử tri chuyên trách”.

Mới đây, ở khối phố chúng tôi bà con háo hức đến nhà văn hóa khối để dự buổi gặp gỡ cử tri của Đoàn đại biểu HĐND cấp trên về tiếp xúc trước kỳ họp cuối năm. Khi ra đi họ háo hức bao nhiêu thì khi về họ tỏ ra chán chường bấy nhiêu. Một ông bạn cùng dãy nhà D với tôi, người được bà con cả khu cao tầng này gửi gắm bao tâm tư, nguyện vọng để ông thay mặt bà con đi gặp các đại biểu của mình. Bao nhiêu người chờ ông về để nghe kế quả phản ánh. Cuối buổi ông mới về. Tay vẫn cầm sổ nghiêm chỉnh nhưng vừa gặp chúng tôi đứng chờ ở cửa nhà mình, ông buồn bã lắc đầu:

- Không ăn thua các vị ạ. Mình đến sớm nhất, nhưng xuống hàng ghế đầu đâu được ngồi. Tôi đã chọn một góc thuận lợi nhất nhưng mới định ngồi thì người trong ban tổ chức đã nhẹ nhàng mới lùi xuống hàng sau, vì đó là ghế của “đại biểu mời”. Tưởng là ai, té ra lại là những vị hay nói những lần gặp trước.

Bác tổ phó dân phố, trưởng khu nhà D có mặt nghe xong nói giọng phấn khởi:

- Thế cũng tốt, chắc các bác ấy đã nắm tổng hợp ý dân rồi để họ thay mình cũng được. Các vị đại biểu HĐND ít thời giờ, chỉ nghe đại diện là đủ, miễn là những ý kiến trung thực, đúng tâm tư nguyện vọng của dân.

Ông bạn vừa đi dự cuộc tiếp xúc về nghe bác tổ phó nói mà cứ nhấp nhổm như muốn cắt ngang. Bác tổ phó vừa dứt lời, ông nói ngay:

- Nào ai không mong được như thế. Nhưng các bác có biết không, mấy ông cử tri “chuyên trách” này được chuẩn bị từ trước rồi. Ông nào cũng có một bài phát biểu vi tính hàng chục trang. Sau khi thưa đủ các vị, ca ngợi đủ nghị quyết này, nghị định nọ của Trung ương, ca ngợi cách làm hay, làm tốt của phường, quận mình, đến phần kiến nghị thì chỉ nói chung chung những điều mà ai cũng đã biết, như “nạn lấn chiếm lòng lề đường”, “tai nạn giao thông gia tăng”, “nhà tái định cư sớm xuống cấp”. Phản ánh nguyện vọng của dân nhưng họ nói bàng quan như chuyện của ai đó, chuyện của người khác vậy. Ông thứ nhất rồi ông thứ hai, thứ ba… cũng “bài bản” như vậy. Có những vị cử tri không có cuộc nào không có mặt vì họ nói năng lưu loát, bài bản và nhất là nói rất “kín kẽ” không chê vào đâu được.
Điều buồn là không ít cơ sở khi thực thi chủ trương mất dân chủ nên khi cấp trên về phải tìm cách dàn dựng, bưng bít để người dân có những ý kiến bức xúc thật không được tiếp cận với lãnh đạo, mà lãnh đạo toàn được nghe những “cử tri chuyên trách” phản ánh.

Mong các cơ sở sớm sửa “bệnh thành tích” ngay trong các buổi tổ chức cho lãnh đạo gặp cử tri. Mong các vị lãnh đạo cũng thẳng thắn phê phán các buổi tiếp xúc cử tri đã được cơ sở dàn dựng để có thể gặp được những cử tri đích thực, bởi đó là tâm tư, nguyện vọng thật lòng của người dân. Nghe được những lời nói thật thì mới có những điều chỉnh đúng, hợp lòng dân, tạo sự đồng thuận giữa dân với Đảng và Nhà nước. Làm được như thế thì chắc chắn những “cử tri chuyên trách” sẽ dần dần “thất nghiệp”.

Nhị Thanh

Tin mới

Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…