Cử tri Con Cuông: Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đường giao thông trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khóa XIV, đơn vị bầu cử số 1 gồm các ông: Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri cụm xã Đôn Phục, Mậu Đức, Thạch Ngàn huyện Con Cuông

Cùng tham gia có đại diện các Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Con Cuông.

Ông Lê Quang Huy thông tin đến cử tri kết qủa kỳ họp Quốc hội.
Ông Lê Quang Huy thông tin đến cử tri kết qủa kỳ họp Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV, và hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp, cử tri bày tỏ sự tin tưởng, nhất trí cao trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Từ điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông của xã Thạch Ngàn còn kém, cử tri Võ Đình Thành, Bí thư xã Thạch Ngàn phản ánh: các tuyến đường như Mậu Đức - Thạch Ngàn thi công từ tháng 2/2012 nhưng tiến độ còn quá chậm; tuyến từ cầu Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn đi An Ngãi, Tân Kỳ đã giải phóng mặt bằng từ năm 2003 đến nay vẫn chưa thi công; hay như tuyến đường từ bản Kẻ Trai đi Xóm Mới cũng đã đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng chưa tiến hành xây dựng.

Tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn mùa mưa lũ (ảnh tư liệu)
Tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn mùa mưa lũ. Ảnh tư liệu

Cử tri Lương Văn Tuyến bày tỏ nguyện vọng, để phát triển kinh tế ổn định và lâu dài cho 3 xã Thạch Ngàn, Mậu Đức, Đôn Phục, cần xây dựng cầu cứng bắc qua sông Lam thay cầu treo Thanh Nam, xã Bông Khê, để trung chuyển hàng hoá, tiêu thụ nông sản cho vùng tả ngạn.

Cử tri đề nghị ĐBQH và các ban ngành liên quan hỗ trợ nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình để giảm bớt khó khăn đi lại cho nhân dân.

Liên quan đến Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về việc tu sửa nhà ở tạm bợ, dột nát cho các đối tượng có công với Cách mạng, cử tri Lữ Thanh Chi phản ánh, trên địa bàn xã Thạch Ngàn tính đến nay mới chỉ có 2/84 đối tượng được nhận hỗ trợ.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 49/2015/QĐ-Tg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Xã đã làm hồ sơ và hội đồng cấp xã đã xét gửi lên cấp trên nhưng chưa có phản hồi. Cử tri kiến nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm, tạo nguồn để hỗ trợ kịp thời để các đối tượng được hưởng chế độ.

Cử tri Lê Thanh Toàn, Phó Ban pháp chế HĐND huyện Con Cuông đề cập đến tình trạng chuyển nhượng, mua bán đất rừng “chui” và sử dụng trái mục đích đất lâm nghiệp, đất rừng. Theo đó có nhiều hộ gia đình được giao đất rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ với mục tiêu quản lý, bảo vệ rừng gắn liền với sử dụng nguyên liệu rừng để sản xuất lâu dài, bền vững nhưng đã bán cho một doanh nghiệp với giá rẻ mạt. Do đó, Chính phủ cần có những biện pháp xử lý những hành vi vi phạm pháp luật nhằm tránh xảy ra việc nhân dân mất hết nguyên liệu sản xuất, dẫn đến tái nghèo.

Tại hội nghị, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giải trình trực tiếp một số vấn đề cử tri quan tâm. Liên quan đến việc triển khai xây dựng các tuyến đường giao thông trên địa bàn, ông Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh đây là nhu cầu chính đáng của nhân dân Con Cuông. Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở ngành lien quan, UBND huyện Con Cuông rà soát, tham mưu bố trí vốn để triển khai dự án. Xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho UBND xã Mậu Đức, Thạch Ngàn xử lý các điểm lầy cục bộ trên tuyến theo phương thức Nhà nước và dân cùng làm để giảm bớt một phần đi lại khó khăn cho nhân dân.

Đồng thời, đoàn ĐBQH tỉnh hứa tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh tích cực tìm nguồn hỗ trợ kinh phí, giúp đỡ bà con.

Ông Nguyễn Hữu Cầu giải trình trực tiếp ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Hữu Cầu giải trình trực tiếp ý kiến của cử tri.

Về Nghị định 22 của Chính phủ, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết đây là vấn đề nóng trên nghị trường. Ông khẳng định, dự toán ngân sách trong năm 2017, Quốc hội đã bố trí đủ để kịp thời chi trả cho những người có công với cách mạng. Nghệ An là một trong những tỉnh có nhiều đối tượng nằm trong diện hưởng chế độ: có tất cả 26.000 hộ, nhưng mới giải quyết 1.200 hộ. Đoàn ĐBQT tỉnh sẽ tiếp tục giám sát và giải quyết kịp thời.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Kết thúc hội nghị, thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Cầu cảm ơn sự đóng góp chân thành, trách nhiệm của các cử tri và hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới./.

Mỹ Nga

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).