Cử tri đề nghị tinh giản biên chế một số vị trí cấp xã

(Baonghean.vn) - Vướng mắc trong cấp giấy tờ xe máy qua cửa khẩu, tình trạng quy hoạch rừng phòng hộ chưa hợp lý, tinh giản biên chế đối với các chức danh một số vị trí cấp xã ít việc... là những kiến nghị của cử tri xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 2/5.
Các địa biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hoài Thu

Các đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội và Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn. Ảnh: Hoài Thu

Tại buổi tiếp xúc, đại diện HĐND, Ủy ban MTTQ xã Nậm Cắn báo cáo kết quả tổng hợp tiếp thu 19 ý kiến, kiến nghị của người dân xã Nậm Cắn liên quan các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã. Các ý kiến cử tri xã Nậm Cắn quan tâm gồm những khó khăn về giao thông thôn, bản; khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ cộng đồng như hội trường, sân vận động...

Cử tri xã Nậm Cắn cũng kiến nghị việc tinh giản biên chế đối với một số ngành cấp xã công việc ít; đề nghị cấp trên biên chế thêm cán bộ MTTQ cấp xã, Văn phòng Đảng ủy và đề nghị giữ nguyên 2 vị trí Phó trưởng Công an xã đối với các xã trọng điểm.

Người dân xã Nậm Cắn cũng kiến nghị giải quyết vấn đề thanh toán bảo hiểm đối với những trường hợp tai nạn giao thông có mua bảo hiểm xe máy; các vấn đề liên quan công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Thủy điện Nậm Cắn 2; việc thăm thân qua lại biên giới 2 nước Việt Nam - Lào qua Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn gặp khó khăn do vướng mắc trong cấp phép giấy tờ xe máy…

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hoài Thu
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hoài Thu

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Lê Quang Huy đã thông tin đến cử tri xã Nậm Cắn dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Ông Lê Quang Huy cũng ghi nhận sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn trong điều hành, lãnh đạo người dân thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Về việc tiếp thu, xử lý các kiến nghị của cử tri huyện Kỳ Sơn tại những cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội trước đây, ông Lê Quang Huy cho biết các đại biểu đã tiếp thu, phản ánh đầy đủ những nội dung người dân quan tâm, nổi bật như các vấn đề về cấp nước sinh hoạt; hỗ trợ mua gia súc, gia cầm; cung cấp điện sinh hoạt; ngăn chặn chặt phá rừng trái phép, trong đó có liên quan đến vấn đề đạo đức công vụ, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ liên quan và của cả người dân; tình trạng thất nghiệp của sinh viên ra trường, bố trí việc làm cho con em các dân tộc thiểu số.

Về vấn đề này, ông Lê Quang Huy đề nghị người dân cũng như các ban, ngành liên quan có định hướng, tuyên truyền tốt hơn cho con em trong lựa chọn hướng lập thân lập nghiệp, học tập phù hợp khả năng và tình hình thực tiễn.

Cử tri Kha Thị Hồng phát biểu các ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hoài Thu
Cử tri Kha Thị Hồng phát biểu  ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hoài Thu

Cử tri Kha Thị Hồng ở bản Noọng Dẻ kiến nghị tình trạng ô nhiễm nguồn nước do người dân xung quanh chăn thả gia súc bừa bãi và ô nhiễm môi trường do gần bãi rác thải. Ngoài ra, tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri xã Nậm Cắn cũng kiến nghị các ý kiến liên quan các vấn đề về quy hoạch rừng phòng hộ chưa hợp lý khiến người dân không có quỹ đất để sản xuất; nghiên cứu việc bố trí công tác đối với cán bộ theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và cán bộ theo Quyết định 718/QĐ - TTg  tăng cường cán bộ người dân tộc Mông về các huyện, xã biên giới sau khi hết hợp đồng; đề nghị điều chỉnh quy định về độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi và điều chỉnh lương hưu cho cán bộ xã...

Trả lời các kiến nghị của cử tri xã Nậm Cắn, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị huyện Kỳ Sơn nghiên cứu bố trí kinh phí đầu tư một số tuyến đường, công trình quan trọng trên địa bàn xã Nậm Cắn dựa trên các quy định của Chính phủ đối với các huyện biên giới.

Giám đốc Công an tỉnh cũng mong muốn người dân xã Nậm Cắn chung sức đồng lòng cùng Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới; đề nghị các cấp ủy, chính quyền và người dân tích cực tuyên truyền, vận động bà con không di cư tự do sang địa bàn khác, tích cực định hướng cho con em trong xác định tìm kiếm việc làm, đi xuất khẩu lao động...

Đối với vấn đề điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng và hứa sẽ kiến nghị lên Quốc hội điều chỉnh, giúp người dân ổn định sản xuất tại địa phương.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo xã, huyện cũng đã trả lời những ý kiến của cử tri xã Nậm Cắn. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền cấp trên, các đại biểu hứa tiếp thu để trình lên kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.