Cử tri Mông Cổ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Ngày 26/6, cử tri Mông Cổ đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Cuộc đua giành ghếlãnh đạo cao nhất đất nước diễn ra giữa ba ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Tsakhia Elbegdorj và cũng là ứng viên nặng ký nhất, cùng hai nhân vật đối lập là luật sư Baterdene Badmaanyambuu, và Bộ trưởng Y tế Natsag Udval.

Ông Elbegdorj 50 tuổi, là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cầm quyền, và ông còn cóđược sự hậu thuẫn của hai chính đảng nhỏ trong Quốc hội là Đảng Dân chủ Quốc gia (NDP) và Đảng Xanh-Ý chí Công dân (CWGP). Ông tranh cử với phương châm dùng ngoại tệ để phát triển mạnh kinh tế.

Cử tri Mông Cổ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống ảnh 1

Ba ứng cử viên tổng thống Mông Cổ. (Nguồn: Reuters)

Đối thủ của ông từ Đảng Dân chủ Mông Cổ là Baterdene Badmaanyambuu có bằng thạc sỹ luật. Ông Baterdene hy vọng giành được sự ủng hộ của cử tri nhờ danh hiệu 11 lần vô địch cuộc thi truyền thống Nadaam được ưa chuộng nhất ở Mông Cổ. Ông cam kết trong trường hợp thắng cử, ông sẽ rà soát lại tất cả các giấy phép khai thác quặng, xây dựng cơ sở pháp lý trong lĩnh vực khai thác mỏ.

Ứng cử viên thứ ba và là ứng cử viên nữ đầu tiên cho chức vụ Tổng thống Mông Cổlà bà Natsag Udval, được Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ đề cử. Bà ủng hộ các công ty "toàn cầu," đặc biệt là Nga, đầu tư vào nền kinh tế Mông Cổ. Tuy nhiên, bà chỉ được các nhà phân tích xếp ở vị trí cuối cùng trong cuộc đua này.

Các cuộc thăm dò cho thấy 54% cử tri Mông Cổ sẽ bỏ phiếu bầu lại Tổng thốngđương nhiệm Elbegdorj. Nếu không ứng cử viên nào giành được quá bán, bầu cử vòng hai sẽ được tổ chức ngày 10/7.

Mông Cổ có 1,85 triệu cử tri. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã cử330 quan sát viên từ 34 quốc gia đến giám sát quá trình bầu cử tại Mông Cổ. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào 22 giờ 00 giờ địa phương (14 giờ 00 GMT) cùng ngày./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.