Cử tri Quỳnh Lưu bày tỏ băn khoăn việc nông dân không 'mặn mà' với ruộng đồng

(Baonghean.vn) - Phản ánh với các đại biểu Quốc hội, cử tri xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) trăn trở trước thực trạng nông dân bỏ ruộng trên địa bàn và đề nghị nghiên cứu chính sách để sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp.
Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/10, tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu), các đại biểu Quốc hội: Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; bác sỹ Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc) đã tiếp xúc cử tri các xã: Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hoa. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ phấn khởi trước những kết quả phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhất là về tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người.

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh nhiều nội dung liên quan đến các chế độ, chính sách cho cán bộ xã, xóm. Trong đó, cử tri Nguyễn Văn Tạo ở thôn 1, xã Quỳnh Mỹ nêu vấn đề triển khai Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND ngày 27/5/2020 của UBND tỉnh Nghệ An về mức chi bồi dưỡng và quy trình thực hiện mức chi bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh. 

Theo ông Tạo, chính sách hiện nay thủ tục triển khai còn rườm rà và mức chi còn mang tính chất bồi dưỡng chưa đủ để động viên, do đó, đề xuất HĐND tỉnh nghiên cứu để có điều chỉnh.

Liên quan vấn đề này, cử tri Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBMT Tổ quốc xã Quỳnh Hoa cho biết, hiện nay một số cán bộ chức danh không chuyên trách cấp xã như: thú y, bảo vệ thực vật đã tinh giản nên rất khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành. Vì vậy, cử tri Hùng đề nghị các cấp có giải pháp giải quyết khó khăn cho cơ sở.

Cử tri Nguyễn Chí Ngọc ở xóm 1, xã Quỳnh Mỹ phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Một số ý kiến cử tri cũng nêu lên trăn trở trước thực trạng nông dân bỏ ruộng trên địa bàn. Ông Nguyễn Chí Ngọc - cử tri xóm 1, xã Quỳnh Mỹ đề nghị nghiên cứu chính sách để sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp, tránh lãng phí; bên cạnh đó, cử tri này cũng nêu ý kiến về việc chưa được tiếp cận hỗ trợ theo chính sách của tỉnh khi triển khai mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Còn ông Nguyễn Thế Long - Hội Người cao tuổi xã Quỳnh Mỹ đề nghị giảm độ tuổi được hưởng chế độ bảo trợ xã hội từ 80 tuổi hiện nay xuống còn 75 tuổi.

Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh một số nội dung liên quan đến công tác bình xét hộ nghèo; hoàn thiện tuyến đường liên xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Thạch đi xã Ngọc Sơn; sớm hoàn thành khu tái định cư cho người dân thuộc diện giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã để người dân sớm di dời; …

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu và một số sở, ngành đã trả lời các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Trong đó, đối với tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp đang diễn ra ngày càng tăng, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ rõ nguyên dân là do sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả so với các ngành, lĩnh vực khác nên nhiều lao động không mặn mà. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng đang gặp khó khăn về nguồn lao động.

Người đứng đầu UBND huyện Quỳnh Lưu cho rằng, giải pháp căn cơ, lâu dài, hiệu quả là phải tích tụ được ruộng đất để áp dụng khoa học công nghệ, giống cây trồng, liên kết tiêu thụ sản phẩm... Do đó, ở cấp huyện tiếp thu để có đề xuất có chính sách tích tụ ruộng đất.

Ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu trả lời các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thành Duy

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân di dời để xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn huyện, ông Hoàng Văn Bộ cho biết, trên địa bàn huyện có 3 xã triển khai khu tái định cư cho người dân thuộc diện giải phóng mặt bằng thuộc dự án đường cao tốc, trong đó có xã Quỳnh Hoa.

Nhấn mạnh đây là vấn đề rất quan trọng, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, hiện tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng của huyện đang đứng đầu tỉnh. Song, trước kiến nghị của cử tri, ông khẳng định sẽ tiếp tục đôn đốc để sớm hoàn thành hạ tầng khu tái định cư để các hộ bị ảnh hưởng sớm bốc thăm vị trí đất phục vụ tái định cư.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4 trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã tiếp thu các ý kiến của cử tri và nhấn mạnh các kiến nghị hết sức tâm huyết và trách nhiệm và đề nghị huyện, các ngành liên quan tiếp tục vào cuộc giải quyết. Đặc biệt, đối với việc xây dựng tiêu chí hộ nghèo, chủ trương tích tụ ruộng đất, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục có thảo luận, ý kiến để có chính sách phù hợp.

Tin liên quan

Cử tri đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chủ trương giảm số lượng người làm việc ở cấp xã

Cử tri đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chủ trương giảm số lượng người làm việc ở cấp xã

(Baonghean.vn) - Phản ánh với Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An, cử tri xã Nghi Phương (Nghi Lộc) cho rằng, việc quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo Nghị định 34 của Chính phủ giảm so với Nghị định 92 của Chính phủ trước đó là chưa phù hợp, đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh.

Các tin khác