Cử tri Tân Kỳ kiến nghị cần có chính sách phù hợp với người có công, thân nhân liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Cần quan tâm chính sách phù hợp đối với người có công, thân nhân liệt sỹ - đó là nội dung kiến nghị trọng tâm của cử tri huyện Tân Kỳ với đại biểu Quốc hội.

Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, chiều 27/6, tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ), đồng chí  Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri của địa phương. Tham dự có đại diện một số Sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Tân Kỳ.

anh 22
Các đồng chí đại biểu Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ). Ảnh: Quỳnh Lan

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thông tin đến cử tri chương trình của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật. Đồng thời, xem xét quyết định các vấn đề quan trọng như phê chuẩn ngân sách nhà nước; Về giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo của các cơ quan trong bộ máy nhà nước; giám sát chuyên đề; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018 và trả lời chất vấn của đại biểu.

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp vừa qua của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm tại địa phương.

anh 33
Cử tri Nguyễn Văn Hạnh (UBND xã Nghĩa Hoàn) kiến nghị về chế độ của thân nhân liệt sĩ (mẹ, bố, vợ liệt sỹ) hiện nay còn thấp. Ảnh: Quỳnh Lan

Cử tri Nguyễn Văn Hạnh (UBND xã Nghĩa Hoàn) kiến nghị chế độ của thân nhân liệt sĩ (mẹ, bố, vợ liệt sỹ) hiện nay hưởng còn thấp so với các đối tượng khác, như thương binh, bệnh binh chỉ hưởng tuất 1.318.000 đồng/tháng, nhưng đối với đối tượng da cam hưởng 1.673.000 đồng/tháng. 

Đối với những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được thưởng Huân huy chương chiến sỹ giải phóng, huân huy chương chiến sỹ vẻ vang, hiện nay Nhà nước vẫn chưa có chủ trương giải quyết chế độ khen thưởng một lần. Đối với liệt sỹ đã được công nhận nhưng chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công do trong hồ sơ lý lịch có thể sai ngày tháng, năm sinh, quê quán, nơi nhập ngũ, thân nhân…cử tri Nguyễn Văn Hạnh đề nghị Nhà nước xem xét sớm có chủ trương, phương pháp giải quyết.

Cử tri này cũng kiến nghị Nghĩa Hoàn đã được công nhận là xã khu vực 2 nhưng cán bộ công chức chỉ được hưởng chế độ lương và phụ cấp là xã thuộc khu vực 1, đề nghị ĐBQH phản ánh nội dung này với Cục chính sách tiền lương Nhà nước giải quyết cho những xã thuộc khu vực 2 hưởng chế độ như Nhà nước quy định.

anh 11
Cử tri Võ Văn Cầu (HTX Làng nghề gạch ngói Cừa, Nghĩa Hoàn) phản ánh về tình trạng khó khăn của người dân làng nghề trước chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công. Ảnh: Quỳnh Lan

Cử tri Võ Văn Cầu (HTX Làng nghề gạch ngói Cừa, Nghĩa Hoàn) phản ánh, hiện nay làng nghề có 125 hộ sản xuất, nhiều hộ đang vay nợ vốn tại các ngân hàng, nếu đến 31/12/2017 thực hiện xóa bỏ lò gạch thủ công thì người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Do đó mong muốn Nhà nước cho giãn thời gian sản xuất thêm 2- 3 năm nữa để người dân có kinh phí trả nợ cho ngân hàng.

Ngoài ra, các ý kiến khác quan tâm đến vấn đề thực trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn như xe chở đá từ Tân Xuân đi qua huyện Tân Kỳ; việc chậm cấp hoặc ngừng cấp xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn khiến nhiều công trình dở dang, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cấp xi măng để địa phương sớm hoàn thành tiêu chí đường giao thông nông thôn...

anh 4
Đại biểu Quốc hội Phan Đình Trạc giải trình các vấn đề cử tri quan tâm tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh Lan

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, đồng chí yêu cầu đại diện lãnh đạo huyện Tân Kỳ, phòng Lao động -Thương binh và xã hội huyện trực tiếp giải trình tại hội nghị.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội, đồng chí Phan Đình Trạc đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét và trình lên Quốc hội, Chính phủ để sớm giải quyết đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nhân dân.

anh 6
Đại biểu Quốc hội trao quà cho các đối tượng chính sách, người có công ở 2 xã Nghĩa Hoàn và Giai Xuân (Tân Kỳ). Ảnh: Quỳnh Lan

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh dành tặng 10 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn 2 xã Nghĩa Hoàn và Giai Xuân (Tân Kỳ)./.

 Quỳnh Lan

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.