Cử tri Tân Kỳ kiến nghị cần có chính sách phù hợp với người có công, thân nhân liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Cần quan tâm chính sách phù hợp đối với người có công, thân nhân liệt sỹ - đó là nội dung kiến nghị trọng tâm của cử tri huyện Tân Kỳ với đại biểu Quốc hội.

Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, chiều 27/6, tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ), đồng chí  Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri của địa phương. Tham dự có đại diện một số Sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Tân Kỳ.

anh 22
Các đồng chí đại biểu Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ). Ảnh: Quỳnh Lan

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thông tin đến cử tri chương trình của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật. Đồng thời, xem xét quyết định các vấn đề quan trọng như phê chuẩn ngân sách nhà nước; Về giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo của các cơ quan trong bộ máy nhà nước; giám sát chuyên đề; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018 và trả lời chất vấn của đại biểu.

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp vừa qua của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm tại địa phương.

anh 33
Cử tri Nguyễn Văn Hạnh (UBND xã Nghĩa Hoàn) kiến nghị về chế độ của thân nhân liệt sĩ (mẹ, bố, vợ liệt sỹ) hiện nay còn thấp. Ảnh: Quỳnh Lan

Cử tri Nguyễn Văn Hạnh (UBND xã Nghĩa Hoàn) kiến nghị chế độ của thân nhân liệt sĩ (mẹ, bố, vợ liệt sỹ) hiện nay hưởng còn thấp so với các đối tượng khác, như thương binh, bệnh binh chỉ hưởng tuất 1.318.000 đồng/tháng, nhưng đối với đối tượng da cam hưởng 1.673.000 đồng/tháng. 

Đối với những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được thưởng Huân huy chương chiến sỹ giải phóng, huân huy chương chiến sỹ vẻ vang, hiện nay Nhà nước vẫn chưa có chủ trương giải quyết chế độ khen thưởng một lần. Đối với liệt sỹ đã được công nhận nhưng chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công do trong hồ sơ lý lịch có thể sai ngày tháng, năm sinh, quê quán, nơi nhập ngũ, thân nhân…cử tri Nguyễn Văn Hạnh đề nghị Nhà nước xem xét sớm có chủ trương, phương pháp giải quyết.

Cử tri này cũng kiến nghị Nghĩa Hoàn đã được công nhận là xã khu vực 2 nhưng cán bộ công chức chỉ được hưởng chế độ lương và phụ cấp là xã thuộc khu vực 1, đề nghị ĐBQH phản ánh nội dung này với Cục chính sách tiền lương Nhà nước giải quyết cho những xã thuộc khu vực 2 hưởng chế độ như Nhà nước quy định.

anh 11
Cử tri Võ Văn Cầu (HTX Làng nghề gạch ngói Cừa, Nghĩa Hoàn) phản ánh về tình trạng khó khăn của người dân làng nghề trước chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công. Ảnh: Quỳnh Lan

Cử tri Võ Văn Cầu (HTX Làng nghề gạch ngói Cừa, Nghĩa Hoàn) phản ánh, hiện nay làng nghề có 125 hộ sản xuất, nhiều hộ đang vay nợ vốn tại các ngân hàng, nếu đến 31/12/2017 thực hiện xóa bỏ lò gạch thủ công thì người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Do đó mong muốn Nhà nước cho giãn thời gian sản xuất thêm 2- 3 năm nữa để người dân có kinh phí trả nợ cho ngân hàng.

Ngoài ra, các ý kiến khác quan tâm đến vấn đề thực trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn như xe chở đá từ Tân Xuân đi qua huyện Tân Kỳ; việc chậm cấp hoặc ngừng cấp xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn khiến nhiều công trình dở dang, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cấp xi măng để địa phương sớm hoàn thành tiêu chí đường giao thông nông thôn...

anh 4
Đại biểu Quốc hội Phan Đình Trạc giải trình các vấn đề cử tri quan tâm tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh Lan

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, đồng chí yêu cầu đại diện lãnh đạo huyện Tân Kỳ, phòng Lao động -Thương binh và xã hội huyện trực tiếp giải trình tại hội nghị.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội, đồng chí Phan Đình Trạc đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét và trình lên Quốc hội, Chính phủ để sớm giải quyết đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nhân dân.

anh 6
Đại biểu Quốc hội trao quà cho các đối tượng chính sách, người có công ở 2 xã Nghĩa Hoàn và Giai Xuân (Tân Kỳ). Ảnh: Quỳnh Lan

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh dành tặng 10 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn 2 xã Nghĩa Hoàn và Giai Xuân (Tân Kỳ)./.

 Quỳnh Lan

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.